Xem Vảy Gà Chọi – Nhân Tố Để Chọn Giống Chiến Kê Tốt

Xem vảy gà chọi để chọn cho mình giống gà đá tốt nhất. Một chiến kê anh dùng khi ra sân chiến đấu. Việc đầu tiên của xem vảy gà chọi chính là xét đến đặc điểm của các loại vảy như là phủ địa, án thiên, vấn cán. Tiếp đến chúng ta sẽ xem các loại giáp.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách xem vảy gà chọi. Một trong những yếu tố liên quan đến giống gà chọi hay được săn đón.

1. Chọn giống gà tốt phải biết cách xem vảy gà chọi

Công đoạn chọn giống gà vô cùng quan trọng. Cũng giống như các loài động vật khác. Gà tuy cùng loài những sẽ có những con chọi hay dỡ. Phần lớn là do di truyền.

Trước tiên, chúng ta sẽ xem vảy gà chọi có đặc điểm như thế nào. Các loại vảy như là án thiên, phủ địa, vấn cán:

  • Án thiên: là vảy của hàng ngoại và hàng nội đối diện nhau, dính lại nằm ở sát gối sau những vảy đệm
  • Án vân: giống vảy án thiên và nằm sau vị trí của vảy án thiên
  • Án tâm: giống vảy án thiên, án vân mà nằm sau vị trí của vảy án vân
  • Tam tài án thiên: 3 vảy trên nằm sát nhau
  • Phủ địa: giống như án thiên nhưng nằm sát chậu trước trước khi đụng ngón
  • Tam tài phủ địa: 3 vảy phủ địa nằm sát nhau
  • Vấn cán: giống án thiên và phủ địa nhưng nằm ở vị trí khác
  • Vấn sáo: giống án thiên và phủ địa nhưng bắt đầu từ gối xếp dọc xuống chậu
Xem vảy gà chọi để chọn giống gà tốt

Xem vảy gà chọi Giáp vy đao

Là vảy của hàng quách (hàng nội) có mũi nhọn như mũi dao, chĩa vào cựa, giáp vy đao có từ 3 vảy trở lên. Nếu như chỉ có 2 mũi thì gọi là song phủ đao. Khi xem vảy gà chọi, những chú gà có giáp vy đao ra đòn rất độc, sát phạt dọc ngang khiến cho đối phương không kịp trở tay.

Nội hoa đăng

Vảy gà chọi nội hoa đăng là những vảy hàng nội đi thẳng lên tới cựa. Nếu như hàng vảy này lên tới gối và cả 2 chân đều có thì gà này sẽ được xếp vào hàng thần kê.

Sở trường của những chú gà có vảy loại này chính là phá đòn địch thủ. Khiến cho đối thủ gặp khó khăn mỗi khi ra đòn. Ngoài ra khi xáp lá cà thì giống gà này thường sẽ đánh bại được đối thủ giành chiến thắng. Mỗi lần ra đòn sẽ là một cước liên hoàn làm đối phương trở tay không kịp và chết tại chỗ.

Kích Giáp

Khi xem vảy gà chọi kích giáp, là loại vảy được tính từ gối xuống 4 hàng vảy…. Có những vảy tựa như quấn cán (giống như là xiên đao nhưng không phải)… Trong giới tương truyền rằng, những giống gà có loại vảy này thường sẽ thuộc hàng tướng kê. Cách ra đòn cũng nhanh lẹ và dũng mãnh, chớp nhoáng. Địch thủ đa số phải ọc máu tử trận tại trên sàn.

Thất đao thiên

Khi xem vảy gà chọi thất đao thiên, là vảy giống xiên đao nhưng được tính từ cựa lên tới gối. Bao gồm có 7 vảy nên được gọi là thất đao. Theo như kinh nghiệm từ các sư kê cho biết thì đây là giống gà xếp vào hàng sát kê. Tuy ra đòn nhẹ nhàng nhưng rất hiểm độc.

Nhìn thế đá của chúng cứ tưởng là bình thường nhưng cú nhảy đầu tiên là đã có thể hạ gục đối phương. Không chừa cơ hội cho địch thủ phản đòn lại. Thậm chí, cả những thần kê, linh kê cũng sẽ bị ọc máu chết tại chỗ vì tính ra đòn rất hiểm của chúng.

Xem vảy gà chọi Giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao là hàng vảy tính từ thới đi đều lên qua cựa và vòng quanh cựa. Khi xem vảy gà chọi bạn nhận thấy con gà nào có loại vảy này ở 2 chân thì đích thực thuộc hàng tướng kê. Tài ba xuất chúng vô cùng, ra đòn nhanh lẹ và chớp nhoáng. Địch thủ phải khiếp sợ và bỏ chạy hoặc là phải bỏ mạng tại chỗ.

Vảy hàm long

Vảy hàm long là vảy hớn hơn những vảy khác trong cán. Khi xem vảy gà chọi thấy có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài và đụng đến vảy nhỏ nằm giữa, được gọi là Hàm Long. Ngược lại nếu như đường nứt đó đi ra phía ngoài nhưng không có vảy nhỏ thì gọi là Hổ Khẩu.

Gà 3 hàng vảy

Gà 3 hàng vảy cùng nằm trên cán và song song với nhau. Loại vảy này rất hiếm gặp ở gà chọi. Lâu lâu thì bạn mới có thể bắt gặp được 1 con. Giống gà chọi này được các sư kê cho là “văn võ song toàn” vì sở trường và lối đá vô cùng khôn ngoan. Với tài dùng cựa tùy cơ ứng biến khiến đối thủ dù thuộc cơ trên cũng phải khiếp sợ. Khó có thể phân được thắng bại nếu như đối phương có bất cứ sơ hở nào.

Linh giáp tử

Linh giáp tử là loại vat có đường thới hoa đăng, đi thẳng lên đụng 2 giáp ngay cựa ở hàng nội. Đây là giống gà thuộc hàng thần kê nhưng chỉ hay phát huy sức mạnh ở nước đi cuối. Sở trường của chúng sẽ ra đòn độc hiểm ở phút cuối. Khi chúng nhảy chân lên thì buộc địch thủ phải bỏ mạng hoặc là mang tật suốt đời. Còn nếu như trường hợp đối phương ra đòn 1 hoặc 2 chân đầu thì coi như thua.

Xem vảy gà chọi Song phủ đao

Xem vảy gà chọi song phủ đao giống với giáp vy đao. Chỉ khác ở chỗ có 2 vảy chụm lại hướng về cựa. Còn giáp vy đao có đến 4-5 vảy chụm lại hướng về cựa.

Cựa gà này rất nhạy, trả đòn lẹ khiến đối phương bất ngờ và ra tay hạ gục một cách dễ dàng. Nếu như gặp đối thủ mạnh hơn nó thì nó có thể bỏ mạng ngay chân đầu lúc mới thả gà. Còn không thì sẽ bị chúng hạ gục ói máu chứ chẳng chơi.

Trường thành

Vảy trường thành (hàng ngoại) là hàng vảy lấn nhiều sang phía hàng nội (hàng quách). Loại gà có vảy này được xem là loại thuộc vào hàng hiếm được các sư kê yêu thích và cho vào hàng quý kê. Khi ra đòn rất mạnh, hiểm và chính xác. Có tài quăng giỏi và đã từng khiến cho không ít võ kê bỏ mạng.

Lạc ma hàm cốc

Xem vảy gà chọi lạc ma hàm cốc là loại vảy lớn hơi tròn nằm ở hàng nội, từ cựa trở xuống ngón hàng nội. Loại gà này thường đá ngang, đá mé rất tốt. Nhưng lại hay thủ thế, ít đá trước. Vì vậy khi gặp phải cao thủ có chân cựa hiểm thì dễ bỏ mạng phút đầu.

Xem Vảy Gà Chọi
Các loại vảy gà

Xem vảy gà chọi huyền trâm

Huyền trâm là loại vảy nhỏ nằm ở giữa hàng quách và hàng thành, nằm ngang so với cựa. Những chú gà có loại vảy này có tài dùng cựa tốt. Rất dữ dằn khi ra trận, quyết không để thua ai. Đây là loại vảy tốt mà khi xem vảy gà chọi anh em cũng có thể chọn để chơi.

Vảy đại giáp

Vảy địa giáp là 1 vảy lớn được 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội hợp thành. Gà sở hữu vảy này ra đòn rất độc và nguy hiểm. Đối phương thường bị dính đòn sẽ phải chết tại chỗ. Nếu như đại giáp có mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ thì được gọi là đại giáp giữ ngọc. Loại gà này quý hiếm và khó tìm hơn so với gà đại giáp nhiều.

2. Kết luận

Trên đây là một số cách xem vảy gà chọi cho các anh em. Nếu như muốn chọn được giống gà tốt để cho lên sàn thi đấu cần chú ý đến những yếu tố quan trọng, trong đó có vảy gà. Chúc anh em có thể tìm ra cho mình một chiến kê đá gà cựa sắt ưng ý nhất bằng cách dựa vào thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên nhé.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!