Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất mà bạn phải biết

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu biết được những kim loại dẫn điện tốt thì có thể giúp ích trong một số trường hợp cũng như tránh được những mối họa vì khả năng dẫn điện của kim loại. Theo kiến thức hóa học, dẫn điện là sự cho phép các hạt điện di chuyển qua một sự vật hoặc hợp chất nhất định. Khi có lực tác động vào các hạt điện tích đang di chuyển sẽ tạo nên thành dòng điện. Khả năng dẫn điện của mỗi kim loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo vật chất. Hãy cùng LADIGI tìm hiểu xem 10 kim loại nào dẫn điện tốt nhất nhé!

Khả năng dẫn điện: Thứ 10

Tính chất:

Pb là kim loại tuy mềm nhưng lại có khối lượng vô cùng nặng hơn nhiều lần so với cảm giác khi ta chạm vào, có tính tạo hình và rất độc hại đối với con người và động vật.

Công dụng:

Trong công nghiệp, chì được ứng dụng rất rộng rãi, là thành phần quan trọng trong việc chế tạo ắc quy, dùng làm tấm chắn chất phóng xạ trong ngành công phóng xạ và thường được dùng trong nhựa PVC.

Tuy nhiên, chì lại là kim loại chứa lượng độc tố rất lớn, một số mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như son, phấn cũng thường sử dụng chì để tăng thời gian lì của màu sắc. Nhưng nếu lạm dụng sẽ lập tức dẫn đến triệu chứng ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Kim loại dẫn điện – Chì (Pb) có tính độc hại vô cùng với con người và động vật

Khả năng dẫn điện: Thứ 9

Tính chất: Cr là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy

Công dụng:

Crôm là một trong những chất xúc tác không thể thiếu của các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo, tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung, chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng và là phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng. Nhưng Crôm lại hiếm khi được áp dụng vào phục vụ đời sống thực tế.

Crôm (Cr) là Kim loại dẫn điện tốt hơn Chì và rất hiếm khi có mặt trong đời sống thực tế
Crôm (Cr) là Kim loại dẫn điện tốt hơn Chì và rất hiếm khi có mặt trong đời sống thực tế

Khả năng dẫn điện: Thứ 8

Tính chất: Là một trong những kim loại phổ biến lâu đời nhất trên Trái Đất, có tính thù hình, cứng và rắn chắc.

Công dụng: 

Chắc bạn cũng nhận ra Sắt chính là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong đời sống của con người. Hầu như trong mọi lĩnh vực và ngành nghề đều cần đến sự ứng dụng của sắt như chế tạo công cụ lao động: cuốc, xẻng, gậy,…chế tạo đồ gia dụng như tủ, bàn, giường, cầu thang,…và đặc biệt là trong ngành sản xuất ô tô hoặc các công trình xây dựng kiến trúc thì không thể có kim loại nào thay thế được sắt trong việc tạo độ cứng, chắc chắn cho công trình hoặc sản phẩm.

Sắt (Fe) - Kim loại dẫn điện phổ biến
Sắt (Fe) – Kim loại dẫn điện phổ biến

Kí hiệu hóa học: CuZn37

Khả năng dẫn điện: Thứ 7

Tính chất: 

Là một thể hợp kim của kẽm và đồng, có màu vàng lấp lánh, tùy theo tỉ lệ pha trộn giữa kẽm và đồng mà mỗi loại đồng thau sẽ có độ sáng khác nhau

Công dụng: 

Với giá thành rẻ và độ lấp lánh sáng bóng như vàng nên đồng thau thường được dùng để chế tạo các đồ trang sức có giá trị thấp. Một điểm nổi bật làm nên giá trị của đồng thau là  màu sắc đẹp tự nhiên. Một vài trường hợp dễ bị nhầm lẫn đồng thau và vàng nguyên chất. Đồng thau cũng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như chế tạo vật liệu hàn, đầu đạn súng, đồ trang trí mỹ nghệ và nhạc cụ.

Kim loại dẫn điện Đồng thau (CuZn37)
Kim loại dẫn điện Đồng thau (CuZn37)

Khả năng dẫn điện: Thứ 6

Tính chất: Là kim loại cứng, giòn và khó gia công, có khả năng chống lại quá trình axit, kiềm và oxi hóa mạnh mẽ.

Công dụng: 

Wolfram tinh khiết được chuyên dùng trong ngành điện năng chế tạo dây tóc trong bóng đèn sợi đốt, tấm bia bắn phá của điện tử,…Ngoài ra, nhờ tính trơ và độ dẫn điện tương đối tốt mà Wolfram cũng được ứng dụng chế tạo ra kính hiển vi và điện cực.

Wolfram (W) - 1 kim loại dẫn điện khó gia công
Wolfram (W) – 1 kim loại dẫn điện khó gia công

Kí hiệu hóa học: Na

Khả năng dẫn điện: Thứ 5

Tính chất: Dẫn điện và nhiệt ở môi trường bình thường rất tốt, có tính mềm, có thể cắt được bằng dao.

Công dụng: 

Natri là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên muối ăn (NaCl), xà phòng thơm, chất bôi trơn bề mặt kim loại, làm tinh khiết kim loại nóng chảy, làm đèn hơi…Trong phản ứng nguyên tử, natri là chất lỏng dẫn nhiệt lò.

Natri (Na) - Kim loại dẫn điện có tính mềm
Natri (Na) – Kim loại dẫn điện có tính mềm

Khả năng dẫn điện: thứ 4

Tính chất: Dẻo, khó bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao

Công dụng: 

Trong một số trường hợp, nhôm được chế tạo làm dây dẫn điện. Tuy nhiên với đặc tính chịu nhiệt cao của mình mà nhôm thường được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc như vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà,…

Nhôm còn nhiều ứng dụng quan trọng khác như: Chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải, xử lý nước, xây dựng, hàng tiêu dùng độ bền cao: đồ ngủ, đồ bếp, đường dây tải điện, máy móc.

Nhôm (Al) - Kim loại dẫn điện có nhiệt độ nóng chảy cao
Nhôm (Al) – Kim loại dẫn điện có nhiệt độ nóng chảy cao

Khả năng dẫn điện: Thứ 3

Tính chất: dẫn nhiệt và điện tốt, khó bị oxi hóa, tính thẩm mỹ cao.

Công dụng: 

Vàng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất, khó bị oxi hóa, tính kháng ăn mòn cao. Tùy theo từng loại vàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vàng nguyên chất mềm nên sẽ được làm cứng bằng các hợp kim với bạc, đồng.

Trên thế giới hiện nay, hầu hết chúng ta không chú ý nhiều đến tính năng dẫn điện của vàng mà thay vào đó là dùng làm đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ và trang sức. Tuy nhiên, đối với những người lao động thường xuyên làm việc với điện và nạn nhân bị điện giật cần cởi bỏ trang sức vàng ra khỏi cơ thể để tránh dòng điện nhanh chóng lan nhanh khắp toàn cơ thể đe dọa đến tính mạng cá nhân.

Vàng (Au) - Kim loại dẫn điện có tính thẩm mỹ cao
Vàng (Au) – Kim loại dẫn điện có tính thẩm mỹ cao

Khả năng dẫn điện: Thứ 2

Tính chất: Là kim loại mềm, dễ uốn và tạo hình.

Công dụng:

Đồng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất, có đặc tính dễ uốn. Đồng là kim loại xuất hiện từ sớm trong tự nhiên, được con người khai thác và sử dụng ở dạng thô sơ. Từ Việt Nam xưa, nghề luyện kim đúc đồng đã trở thành một nét văn hóa, tạo nên những di vật mang đậm giá trị cho đến thời nay.

Hiện nay, đồng được xem là vật chất chế tạo dây dẫn điện phổ biến nhất. Không chỉ vậy, các đồ gia dụng hoặc mỹ nghệ cũng được sản xuất từ đồng như: chảo, tượng đúc, que hàn,… Một số hợp chất của đồng thường tồn tại ở dạng màu xanh lam, xanh lục nên được dùng làm thuốc nhuộm trong các xí nghiệp vải.

Đồng (Cu) - Kim loại dẫn điện tốt thứ hai
Đồng (Cu) – Kim loại dẫn điện tốt thứ hai

Khả năng dẫn điện: tốt nhất

Tính chất: Là kim loại mềm, dễ uốn.

Công dụng: 

Bạc có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Ngay từ thời xưa, bạc đã được sử dụng để đúc tiền. Ngày nay, ta thấy sự hiện diện của bạc trong việc làm tráng gương, đồ trang sức, chén đũa, que hàn…

Tuy có khả năng dẫn điện tốt nhất nhưng vì giá thành đắt đỏ mà người ta hiếm khi ứng dụng bạc cho ngành công nghiệp điện.

Bạc (Ag) - Kim loại dẫn điện tốt nhất
Bạc (Ag) – Kim loại dẫn điện tốt nhất

 

Vừa rồi là nguồn thông tin về những kim loại dẫn điện tốt nhất. Bạn biết được bao nhiêu kim loại trong bảng danh sách trên? Mỗi kim loại có những đặc tính riêng có thể có lợi, có thể có hại hoặc cả hai và chúng cần được sử dụng đúng cách để áp dụng vào những việc có ích. Thực tế chúng hiện hữu xung quanh chúng ta một cách gần gũi nhưng không phải ai cũng viết. Hy vọng với bài viết của LADIGI có thể giúp bạn nhận ra điều đó.

 

 

 


Source: https://minhgachoi.com/

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!