Thiên Nga – Tập Tính, Biểu Tượng, Ý Nghĩa Trong Các Nền Văn Hóa

Thiên nga là loài chim giống vịt, tuy nhiên chúng có kích thước lớn hơn và đẹp hơn rất nhiều. Thiên nga và ngỗng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Được xếp vào phân họ ngỗng, thiên nga được xếp vào tông Cygnini. Đôi khi sẽ có một phân họ riêng biệt tên là Cygninae. 

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về đặc điểm loài chim đẹp này. Cũng như là ý nghĩa của chúng trong các văn hóa. 

1. Đặc điểm của thiên nga

Thiên nga thuộc họ ngỗng như lại nằm trong chi Cygnus. Trong chi này cũng được phân loại thành nhiều loài khác nhau, thuộc những nhánh chi khác và được phân bổ ở các vùng khác nhau. 

Loài chim này thuộc giống vịt có thân hình lớn, cổ dài. Từ lâu, hình ảnh 2 con thiên nga chụm cổ vào nhau tạo thành hình trái tim trở thành biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu của đôi lứa. 

Mặc dù thân hình của chúng lớn nhưng nhờ vào đối cánh to khỏe mà chúng bay vô cùng giỏi. Điều này ngỗng không thể làm được. 

Hầu như chim sẽ có chân màu đen đâm. Riêng thiên nga ở khu vực phía Nam Mỹ lại có màu hồng. Mỏ của loài chim này cũng rất đa dạng. Có loài mỏ sẽ có màu đỏ hoặc là đen, có loài mỏ có màu đen pha chút mảng vàng. 

Bên cạnh màu sắc của chân và mỏ thì lông của chúng cũng không hoàn toàn giống nhau. Có loài thì lông của chúng có màu đen, có loài lông trắng muốt, có loài thì trên cánh của chúng có 2 màu trắng và đen. 

Ở loài thiên nga trắng và đen, trên cổ chúng có 1 cái bướu nằm phía dưới mỏ. Tuổi thọ trung bình của loài chim này là 20 năm nhưng cũng có con chỉ kéo dài được 10 năm mà thôi. 

Thiên Nga
Đặc điểm của chim

2. Một số tập tính của chim

Đây là loài chim sống dưới nước, tuy nhiên chúng phải lên bờ để kiếm thức ăn. Còn lại thì chúng sẽ ở dưới nước ngâm mình và bơi lội. Tuy là loài chim nhưng chúng lại làm tổ của mình ở các khu vực gần mép nước. Không như những loài chim khác, thiên nga trống sẽ giúp con mái để làm tổ và ấp trứng khi đến thời kỳ sinh sản. 

Bắt đầu từ 4-7 năm tuổi là thời kỳ trưởng thành của chúng bắt đầu giao phối. Đây là loài chim rất chung thủy, khi kết đôi sẽ ít nhất 20 tháng, kéo dài đến nhiều năm và thậm chí chúng vĩnh viễn sống bên nhau. Vì vậy mà hình ảnh thiên nga mang biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng. 

Mỗi một đợt sinh sản, chim đẻ trung bình từ 3-8 trứng. Kích thước trứng chim khá lớn với khối lượng trung bình khoảng 340g/quả. Sau khoảng 34-45 ngày ấp thì chim nở, chim con sẽ sống chung với bố mẹ cho đến khi chúng lớn và có thể sống tự lập được. 

Mùa đông, thiên nga sẽ di cư và tránh rét đến nơi khác. Giữa các loài chim khác nhau thì tập tính di cư cũng sẽ không giống nhau. Có loài sẽ di cư cả đàn nhưng có loài chỉ di cư một phần mà thôi. 

Thức ăn chủ yếu của loài chim đó là gạo, lúa, thóc, cá, và một số loại rau củ khác. 

3. Biểu tượng hình ảnh chim thiên nga trong cuộc sống

Thiên nga với nhiều hình ảnh, ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Một số biểu tượng đó như là 

  • Sự ân sủng.
  • Sự liên hiệp.
  • Sắc đẹp.
  • Tình yêu và quý trọng.
  • Sự tinh khiết.
  • Sự chăm sóc, bảo vệ.
  • Sự thanh lịch.
  • Sự thăng bằng.

4. Ý nghĩa màu sắc thiên nga đen và trắng

Thiên nga trắng và đen, mỗi một màu sẽ mang một biểu tượng, một ý nghĩa khác nhau.

– Với hình ảnh thiên nga màu đen: hình ảnh chim màu đen tượng trưng cho những suy nghĩ bí ẩn sâu bên trong mỗi con người. Là dấu hiệu của sự tìm kiếm ánh sáng trong khoảng tối. Với niềm khao khát để trỗi dậy và có thể tự do thể hiện bản thân mình. Đây cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho sự tự do, bình đẳng. Bất cứ ai cũng đều có quyền tự do riêng của bản thân. 

– Với hình ảnh thiên nga trắng: màu trắng từ lâu là biểu tượng cho sự thuần khiết. Vì vậy hình ảnh con thiên nga trắng tượng trưng cho sự thanh lọc, tự làm sạch bản thân và cuộc sống. Đây cũng chính là biểu tượng cho sự khởi đầu hành trình mới. Một lời hứa hẹn tương lai sẽ ngày càng tươi sáng và tốt đẹp hơn. 

5. Ý nghĩa của trong các nền văn hóa

Mỗi một nền văn hóa khác nhau thì hình ảnh con thiên nga cũng sẽ mang đến một ý nghĩa, tượng trưng khác nhau. Cũng chúng tôi khám phá những ý nghĩa đó là gì nhé. 

5.1. Ý nghĩa trong nền văn hóa Celtic

Đối với người Celtic, thiên nga bản chất của chúng là loài chim di cư. Vì vậy trong nền văn hóa của họ thì loài chim này gắn liền với sự thay đổi chuyển động và gắn liền với tâm trạng con người. Bên cạnh đó, loài chim này cũng là biểu tượng cho sự liên kết cùng với những vị thần như là Lugh, Belarus và Brigid.

5.2. Trong văn hóa người bản địa Mỹ

Đối với người bản địa Mỹ cho rằng, thiên nga chính là biểu tượng của sự quyến rũ. Ngoài ra, con người cần phải học hỏi sự hòa nhịp cùng với vũ trụ, tự nhiên như loài chim này vậy. 

5.3. Trong nền văn hóa Ấn Độ

Theo nền văn hóa Ấn Độ thì hình ảnh thiên nga xuất hiện trong câu chuyện nữ thần Saraswati cưỡi thiên nga. Vì thế mà nó mang đến ý nghĩa của sự nhận thức cũng như là kiến thức. 

Còn trong thần thoại của Ấn Độ giáo thì loài chim trắng này được cho rằng sống ở khu vực gần núi Kailash, hồ Manasarovar. Nó là con thiên nga câm và ăn ngọc trai. 

5.4. Thiên nga trong nền văn hóa của Trung Quốc và Nhật Bản

Theo như huyền thoại Trung Quốc thì thiên nga được xem như là một loài chim thần trú ngụ trên thiên đàng. 

Thiên Nga
Ý nghĩa trong các nền văn hóa

5.5. Trong nền văn hóa Hy Lạp

Trong nền văn hóa Hy Lạp, loài chim này biểu tượng cho sức mạnh cũng như là sự quyến rũ. Nó được liên kết với các vị thần như là Apollo, Zeus, Aphrodite và Artemis.

5.6. Trong kinh thánh và cơ đốc giáo

Trong 2 nền văn hóa kinh thánh và cơ đốc giáo thì thiên nga mang đến ý nghĩa của sự ân sủng, nâng đỡ và sự thuần khiết. Ngoài ra các Kitô còn xem loài chim này là biểu tượng, đại diện cho Đức Trinh Nữ Maria.

5.7. Trong Phật Giáo

Trong nền văn hóa phật giáo loài chim này được xem là biểu tượng của sự thanh tịnh, của sự tự do. Cũng như là những thành tựu về sự tâm linh. 

6. Kết luận

Thông qua bài viết này, người đọc có thể hiểu hơn về tập tính của thiên nga cũng như là những biểu tượng văn hóa của chúng trong các nền văn hóa trên thế giới. Khi nhắc đến thiên nga chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến hình ảnh của một tình yêu vĩnh cửu, của sự thuần khiết. Một nét đẹp đặc trưng chỉ có ở loài chim này. 

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!