ROM Là Bộ Nhớ Dùng để

Trắc nghiệm: ROM là bộ nhớ dùng để:

A. Chứa hệ điều hành MS DOS

B. Người dùng có thể xóa hoặc cài đặt chương trình vào

C. Chứa các dữ liệu quan trọng

D. Chứa các chương trình hệ thống được hãng sản xuất cài đặt sẵn và người dùng thường không thay đổi được

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Chứa các chương trình hệ thống được hãng sản xuất cài đặt sẵn và người dùng thường không thay đổi được

ROM (Read Only Memory – Bộ nhớ chỉ đọc) là bộ nhớ dùng để chứa các chương trình hệ thống được hãng sản xuất cài đặt sẵn và người dùng thường không xóa được.

Xem thêm: Thế nào là ROM máy tính?

Cùng Top tài liệu tìm hiểu thêm về ROM và các bộ nhớ trong của máy tính nhé.

1. Bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong hay còn được gọi là bộ nhớ chính, được biết đến là một thành phần vật lý khá quan trong nằm trong máy tính.Nó giúp lưu trữ và xử lý được tất cả các chương trình hay những ứng dụng đang hoạt động trên máy tính. Bộ nhớ này không thể tách được ra khỏi máy tính. Có thể dễ dàng truy cập từ hệ thống mà không cần dùng đến bất cứ thiết bị đầu vào hay đầu ra nào. Khi nhắc đến bộ nhớ trong, ta thường đề cập đến hai thành phần chính của nó là RAM và ROM.

Ngược lại với bộ nhớ trong, ta có khái niệm bộ nhớ ngoài (external memory) hay còn gọi là bộ nhớ thứ cấp (secondary memory). Có nhiều người đến nay vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bộ nhớ này. Internal memory (bộ nhớ trong) được dùng để lưu trữ tạm thời những dữ liệu và chương trình khi máy tính đang làm việc.

Chúng sẽ bị mất đi khi bạn tắt máy. Còn với bộ nhớ ngoài (external memory), nó được dùng để lưu giữ lâu dài các thông tin, dữ liệu, chương trình. Chúng sẽ không bị mất đi khi bạn tắt máy. Bộ nhớ ngoài có thể là những thiết bị quen thuộc như ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa DVD, USB… Ngoài ra, bộ nhớ trong có tốc độ xử lý nhanh hơn và có dung lượng nhỏ hơn so với bộ nhớ ngoài.

2. RAM

RAM là viết tắt của Random Access Memory trong tiếng anh. Nó được hiểu là bộ nhớ tạm của thiết bị máy tính giúp lưu trữ các thông tin hiện hành để cho bộ xử lý CPU truy xuất và xử lý. Bộ nhớ này không thể lưu trữ được dữ liệu khi không được cung cấp nguồn, nghĩa là nếu như tắt máy tính hoặc máy tính bị sập nguồn thì dữ liệu trên RAM bị xóa sạch.

Dữ liệu trên bộ nhớ RAM sẽ được lưu ở từng ô nhớ riêng biệt và mỗi ô này lại có địa chỉ khác nhau. Chỉ có tốc độ đọc, ghi dữ liệu trên từng ô là bằng nhau. Bộ nhớ này có dung lượng càng lớn thì nó càng có sứ mạnh giải quyết khối lượng công việc nhiều hơn.

ROM là bộ nhớ dùng để

Xem thêm: ROM LÀ GÌ ? ĐẶC ĐIỂM VÀ PHÂN LOẠI ROM

Ram là bộ phận rất quan trọng của thiết bị máy tính

Các thông số của RAM là gì?

Trên bộ nhớ RAM có 2 thông số quan trọng bạn cần biets chính là: dung lượng RAM và bus RAM.

– Dung lượng Ram: Thông số này càng lớn thì diện tích lưu trữ thông tin càng nhiều hơn, đồng thời cho khả năng truy suất dữ liệu càng nhanh hơn.

– Bus RAM: được hiểu là độ lớn của kênh truyền dữ liệu, nó tương tự như bang thông trong các gói mạng Internet bạn hay dùng. Bus càng lớn thì độ lớn của kênh truyền càng lớn, từ đó tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, khối lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

3. ROM

ROM, là viết tắt của Read Only Memory bộ nhớ chỉ đọc, là một thiết bị nhớ hoặc phương tiện lưu trữ, bộ nhớ rom có chức năng lưu trữ thông tin vĩnh viễn. Nó cũng là đơn vị bộ nhớ chính của máy tính cùng với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM).

ROM là bộ nhớ dùng để (ảnh 2)

Đặc điểm của bộ nhớ ROM là gì?

Xem thêm: ROM là gì? Cấu tạo và đặc điểm ROM máy tính

Bộ nhớ ROM có đặc điểm quan trọng nhất là chỉ đọc, vì chúng ta chỉ có thể đọc các chương trình và dữ liệu được lưu trữ trên đó nhưng không thể ghi trên đó. Nó bị hạn chế để đọc các từ được lưu trữ vĩnh viễn trong đơn vị.

Nhà sản xuất ROM điền các chương trình vào ROM tại thời điểm sản xuất ROM. Sau đó, nội dung của ROM không thể bị thay đổi, có nghĩa là bạn không thể lập trình lại, viết lại hoặc xóa nội dung của nó sau này. Tuy nhiên, có một số loại ROM mà bạn có thể sửa đổi dữ liệu.

ROM chứa các cầu chì điện tử bên trong đặc biệt có thể được lập trình cho một kiểu kết nối cụ thể (thông tin). Thông tin nhị phân được lưu trữ trong chip được nhà thiết kế chỉ định và sau đó được nhúng vào thiết bị tại thời điểm sản xuất để tạo thành mẫu kết nối (thông tin) cần thiết. Sau khi mẫu (thông tin) được thiết lập, nó vẫn ở trong thiết bị ngay cả khi tắt nguồn. Vì vậy, nó là một bộ nhớ không thay đổi vì nó lưu giữ thông tin ngay cả khi tắt nguồn hoặc bạn tắt máy tính của mình.

Thông tin được thêm vào RAM dưới dạng các bit bởi một quá trình được gọi là lập trình ROM vì các bit được lưu trữ trong cấu hình phần cứng của thiết bị. Vì vậy, ROM là một thiết bị logic có thể lập trình (PLD).

4. Phân biệt RAM và ROM

Đặc điểm so sánh RAM ROM Hình dáng bên ngoài – RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ. Khả năng lưu trữ tạm thời – Bộ nhớ khả biến, cần được cung cấp điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất. – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin cả khi tắt máy tính, mất điện. Cách thức hoạt động – RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

– Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi được, đó là lý do vì sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

Tốc độ – Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.

– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

– Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.

– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận – Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. – Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM. Khả năng lưu trữ – Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. – Một chip ROM lưu trữ được vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip. Khả năng ghi chép dữ liệu – Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. – Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Rom có đặc điểm là hay nhất và đầy đủ nhất

Source: Minh Gà Chọi

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!