Nông Dân Việt Nam Khóc Ròng Vì Giá Thịt Gà Ngoại Nhập

Hiện tại thị trường nước ta đang có gà ngoại nhập đổ bộ vào với mức giá thấp. Chính điều này khiến cho người chăn nuôi gia cầm góc ròng vì thua lỗ, giá gà ta không cạnh tranh được với gà ngoại nhập.

Giá gà Việt lao đao vì giá gà ngoại rẻ

Đông Nam Bộ là một trong những thủ phủ chăn nuôi gia cầm lớn của nước ta, tại điểm này nhiều chủ chăn nuôi buồn bã vì không cạnh tranh lại với giá cả gà ngoại nhập.

Hiện nay, ở nước ta giá gà công nghiệp lông trắng chỉ có mức giá từ 18 nghìn – 19 nghìn đồng/kg. Người chăn nuôi chịu lỗ vì giá thành đã lên đến 24-25 nghìn đồng/kg.

Ông Minh chia sẻ, với mỗi con gà có trọng lượng từ 2,5 – 3 kg tại trai, người nông dân bán thì sẽ thua lỗ từ 15 đến 18 nghìn đồng/con. Do sự tràn ngập ồ ạt của gà ngoại nhập với giá thành thấp, dẫn đến giá gà trong nước bị rớt thê thảm.

Gà Tam hoàng và gà ta cũng có giá cao hơn những ci phí bỏ ra chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Ngọc (Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ) dẫn chứng hiện tại thì giá gà tam hoàng chỉ khoảng 26-27 nghìn đồng/kg, so với già thành cũ là 35 nghìn/kg thì nông dân lỗ khoảng 8-9 nghìn.

Số lượng gà thịt nhập vào nước ta tăng lên mạnh, tới 150% do mức gà nhập siêu rẻ. Cho nên, những hộ nông dân nuôi gà trong nước khó có thể cạnh tranh nổi, nông dân bị thua lỗ nhiều.

Nông dân Việt Nam khóc ròng vì giá thịt gà ngoại nhập

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết, hiện tại chỉ với giá 20 nghìn đồng/kg thì người dân đã có thể mua được thịt gà công nghiệp nhập khẩu. Hiện gà công nghiệp đang bán tràn lan trên các trạng mạng với giá nhập khẩu tới cảng (chưa tính các loại thuế). Sản phẩm đùi, ức, cánh gà thì được các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn bình dân mua với giá 30-40 nghìn đồng/kg. Còn phần xương, cổ gà thì bán với giá chỉ 15-18 nghìn đồng.

Có dấu hiệu phá giá gà

Theo những nhận định của bà Phạm Châu Giang (Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương) thì các hộ chăn nuôi ở Đồng Nam Bộ đang lao đao do giá gà nhập khẩu về Việt Nam thấp, chỉ với 20 nghìn đồng/kg.

Các công ty chuyên về chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn cũng cho biết rằng nếu giảm chi phí xuống tối đa, thì giá gà xuất cũng nằm khoảng 35 nghìn/kg. Không có cách nào để giá gà giảm xuống mức 20 nghìn/kg như giá gà nhập khẩu vào nước ta.

Bà Gang cho biết, nước ta có thể áp dụng các hàng rào về kỹ thuật, sử dụng ngưỡng về định lượng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn để nhằm hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên các hàng trong nước cũng cần đáp ứng những rào cản này để tránh việc trả đũa từ các nước khác.

Theo ông Tô Thái Ninh (Trưởng phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp; Cục Phòng vệ thương mại) cho hay, thịt gà nhập khẩu từ ở các nước Mỹ, Brazil; Hàn Quốc đang tăng mạnh và đang có dấu hiệu bị phá giá. Tuy nhiên, để nước ta có thể áo dụng được các biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước, khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp này thì cần có hồ sơ của đại diện ngành sản xuất trong nước, đồng thời cũng cần đáp ứng các điều kiện để đứng đơn nộp hồ sơ.

Mặc dù đã có hướng dẫn về việc thu thập thông tin và nộp hồ sơ, nhưng các doanh nghiệp nước ta vẫn chưa thống nhất được hồ sơ với nhau. Các doanh nghiệp đồng ý với cơ quan chức năng sẽ nộp thông tin chứng minh thiệt hại khi thịt gà nhập khẩu giá rẻ. Tuy nhiên đến nay thì vẫn chưa nhận được thông báo của các doanh nghiệp này.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!