Khác nhau trong Luật đá gà giữa 3 miền Bắc Trung Nam

Đá gà được biết đến chính là thú chơi của các tay chơi gà tại Việt Nam. Thu vui này đã có từ rất lâu đời nhằm mục đích có thể tạo ra một sân chơi giao lưu và giải trí. Đặc biệt là dành cho những tín đồ có chung sở thích và đam mê nuôi gà chọi. Tuy nhiên, tại 3 miền Bắc Trung Nam lại có các luật đá gà chọi khác nhau. Vậy để biết luật đó như thế nào, hãy cùng nhà cái đá gà Ae888 tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Khác nhau trong Luật đá gà giữa 3 miền Bắc Trung Nam

Miền Bắc có luật đá gà như thế nào?

Nhắc đến miền Bắc về luật đá gà chọi chúng ta phải nhắc đến nội quy đá gà tại nơi đây. Tại đây, nội quy đá gà chính là cách ghép các đôi gà đá với nhau. Đó chính là những con gà chọi muốn đấu với nhau phải tìm được đối thủ có cùng cân nặng. Bởi như vậy thì cuộc chơi mới có được công bằng và biết kết quả một cách rõ ràng. Mỗi vòng thi đá gà chọi được gọi là 1 hồ. Một hồ gà tại miền Bắc diễn ra trong vòng 15 phút và sau mỗi hồ, gà của bạn sẽ được nghỉ ngơi lấy sức 5 phút. Đồng thời, số hồ đấu của gà chọi được thương lượng giữa 2 người chủ gà.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp để gà của bạn bị thua trước đối thủ. Điển hình như: Gà bị đá đến chết, gà chọi bằng mồm, kêu la và chạy thoát, gà không chọi hay không đá đối phương, gà chọi gặp tình trạng nhảy cót liên tục.

Hơn nữa, trong quá trình thi đấu, nếu gà của bạn chấp mỏ thì người chủ có thể vay đối phương 2 hồ.Mỗi lần người chủ chỉ có thể vay 5 phút. Tuy nhiên, nếu gà chọi của bạn đứng trong 9 hồ trong khoảng thời gian là 5 phút thì người chủ có quyền thỏa thuận ngỗ hòa. Luật ngỗ hòa còn được hiểu chính là hai người chủ gà sẽ thương lượng với nhau bao nhiêu hồ thì gà sẽ được ngỗ. Thông thường, nếu chọi gà nhiều hơn 7 hồ sẽ được ngỗ hòa. Tuy nhiên, các chủ gà chọi thường lựa chọn ngỗ hòa khi đạt đến con số 9 hồ. 

Luật sới gà tại miền Trung có gì khác biệt?

Ở miền Trung, luật đá gà tại đây thường kéo dài hơn so với các miền khác. Thời gian mỗi hiệp đấu sẽ rơi vào khoảng 20 phút. Tuy nhiên, sau mỗi hiệp thì gà của bạn sẽ được nghỉ ngơi khoảng 5 phút để lấy lại sức.

Không chỉ vậy, ở đây thì luật đa gà cũng chia gà thành từng loại cân nặng khác nhau. Gà trên 3,5kg sẽ thuộc hạng nặng, gà từ 3-3,5kg sẽ thuộc hạng trung còn gà dưới 3kg thuộc hạng nhẹ. Quy định đá gà thua ở miền Trùng cũng giống với quy định miền Bắc. Đồng thời, thời gian đá gà tại miền Trung diễn ra vào Tết âm lịch kéo dài hết tháng tư âm. Đây là khoảng thời gian các tay chơi gà có một sân chơi thú vị nhất.

Luật đá gà độc đáo tại miền Nam

Luật đá gà ở miền Nam cũng chia thành hiệp như các miền khác. Mỗi hiệp đá gà chọi sẽ diễn ra khoảng 15 phút và được nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi hiệp. Quy định này rất giống với luật đá gà tại miền Bắc. Độc đáo là bởi ở nhiều khu vực tại miền Nam thì người ta thường sử dụng từ “chạng” để có thể xếp hạng gà chọi. Điển hình như: Gà nặng trên 4 cân sẽ được xếp vào chặng nhất, gà chặng nhì có cân nặng từ 3-4 cân, còn dưới 3 cân là gà chặng ba.

Độc đáo tiếp theo chính là tên gọi của cuộc đấu gà. Ở miền Bắc thì người dân hay gọi là sới gà còn với miền Nam thì có tên gọi là trường gà. Đồng thời, ở miền Nam khác biệt ở chỗ, nhiều vùng miền không lựa chọn đá gà cựa truyền thống mà lựa chọn đá gà cựa dao hay cựa sắt. Bởi lẽ, đá bằng loại này sẽ giúp người xem nhanh chóng biết kết quả hơn.

Trên đây, chúng tôi đã đi chia sẻ cho người đọc những điều cần nắm rõ về luật chơi đá gà tại 3 vùng miền. Mỗi miền đều có một luật lệ riêng, do đó bạn hãy  nắm rõ để có thể tham gia đá gà tại bất kỳ đâu nhé!

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!