IC 7805 – Mobitool

IC 7805 : Tất cả các nguồn điện áp không thể cung cấp đầu ra cố định do sự dao động trong mạch. Để có được đầu ra liên tục và ổn định, các bộ điều chỉnh điện áp được sử dụng. Các mạch tích hợp được sử dụng để điều chỉnh điện áp được gọi là IC điều chỉnh điện áp. Ở đây, chúng ta thảo luận về Cầu tạo IC 7805.

Video ic 7805

IC 7805 là một các IC ổn áp thuộc họ 78xx. Nó là một bộ điều chỉnh điện áp tuyến tính cố định. Xx có trong 78xx đại diện cho giá trị của điện áp đầu ra cố định mà vi mạch cụ thể cung cấp. Đối với IC 7805, nó là nguồn điện được điều chỉnh + 5V DC. IC điều chỉnh này cũng bổ sung thêm một bộ phận tản nhiệt. Điện áp đầu vào cho bộ điều chỉnh điện áp này có thể lên đến 35V và IC này có thể cung cấp điện áp 5V không đổi cho bất kỳ giá trị nào của đầu vào nhỏ hơn hoặc bằng 35V, đó là giới hạn ngưỡng. Hãy tham khảo với Mobitool nhé.

Cầu tạo IC 7805


PIN 1-INPUT
Chức năng của chân này là cung cấp điện áp đầu vào. Nó phải nằm trong khoảng từ 7V đến 35V. Chúng ta áp dụng một điện áp không được kiểm soát cho chân này để điều chỉnh. Đối với đầu vào 7.2V, IC đạt được hiệu suất tối đa.

PIN 2-GROUND
Chúng tôi kết nối đất với chân này. Đối với đầu ra và đầu vào, chân này là trung tính như nhau (0V).

PIN 3-OUTPUT
Chân này được sử dụng để lấy đầu ra được điều chỉnh. Nó sẽ là :

Tản nhiệt trong IC

Trong bộ điều chỉnh điện áp IC 7805 , rất nhiều năng lượng được tiêu hao dưới dạng nhiệt. Sự khác biệt về giá trị của điện áp đầu vào và điện áp đầu ra là nhiệt. Vì vậy, nếu sự khác biệt giữa điện áp đầu vào và điện áp đầu ra cao, thì sẽ có nhiều sinh nhiệt hơn. Nếu không có tản nhiệt, quá nhiệt này sẽ gây ra hỏng hóc.

Chúng tôi gọi, sự khác biệt tối thiểu có thể chấp nhận được giữa điện áp đầu vào và đầu ra để giữ cho điện áp đầu ra ở mức thích hợp là sụt áp. Tốt hơn là nên để điện áp đầu vào lớn hơn điện áp đầu ra từ 2 đến 3V, hoặc đặt một tấm tản nhiệt phù hợp để tản nhiệt . Chúng ta phải tính toán kích thước tản nhiệt hợp lý. Công thức sau đây sẽ cho bạn một ý tưởng về phép tính này.


Bây giờ, chúng ta có thể phân tích mối quan hệ của nhiệt sinh ra và giá trị điện áp đầu vào trong bộ điều chỉnh này với hai ví dụ sau.

Giả sử một hệ thống có điện áp đầu vào 16V và dòng điện đầu ra yêu cầu là 0,5A.

Vì vậy, nhiệt sinh ra


Do đó, năng lượng nhiệt 5,5W bị lãng phí và năng lượng thực tế được sử dụng


Đó là năng lượng gần như gấp đôi bị lãng phí dưới dạng nhiệt.
Tiếp theo, chúng ta có thể xem xét trường hợp khi đầu vào thấp hơn, chẳng hạn như 9V.
Trong trường hợp này, nhiệt sinh ra


Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng đối với điện áp đầu vào cao, IC điều chỉnh này sẽ trở nên kém hiệu quả.

Sơ đồ khối bên trong của IC

Sơ đồ khối bên trong của IC 7805 được biểu diễn trong hình dưới đây:

Sơ đồ khối bao gồm bộ khuếch đại lỗi, phần tử chuyển nối tiếp, bộ tạo dòng, điện áp tham chiếu, mạch khởi động, bảo vệ SOA và bảo vệ nhiệt.

Ở đây bộ khuếch đại hoạt động thực hiện như một bộ khuếch đại lỗi. Các diode Zener được sử dụng để đưa ra các điện áp tham chiếu. Nó được hiển thị bên dưới.

Transistor là phần tử chuyể nối tiếp. Nó được sử dụng để tiêu tán năng lượng bổ sung dưới dạng nhiệt. Nó kiểm soát điện áp đầu ra bằng cách kiểm soát dòng điện giữa đầu vào và đầu ra. SOA là Khu vực Hoạt động An toàn. Trên thực tế, đó là các điều kiện về điện áp và dòng điện mà thiết bị dự kiến ​​sẽ làm việc mà không có bất kỳ sự hư hỏng nào. Ở đây để bảo vệ SOA, bóng bán dẫn lưỡng cực được thực hiện với một điện trở nối tiếp và một bóng bán dẫn phụ. Tản nhiệt được thực hiện để bảo vệ nhiệt khi có điện áp cung cấp cao.

Sơ đồ mạch ổn áp dụng IC 7805

Bộ điều chỉnh điện áp 7805 và các linh kiện khác được bố trí trong mạch điện như hình vẽ.

Mục đích của việc ghép nối các linh kiện với IC 7805 được giải thích bên dưới.
C 1 – Nó là tụ điện nhánh, được sử dụng để bỏ qua các gai điện áp ở mức độ rất nhỏ đối với đất.
C 2 và C 3 – Chúng là tụ lọc. C 2 được dùng để làm biến đổi chậm điện áp đầu vào đoạn mạch về dạng ổn định. C 3 dùng để làm biến đổi chậm điện áp ra từ bộ điều chỉnh trong mạch về dạng ổn định. Khi giá trị của các tụ điện này tăng lên, sự ổn định sẽ được mở rộng. Nhưng những tụ điện này không thể lọc những thay đổi rất nhỏ trong điện áp đầu vào và đầu ra.
C 4 – giống như C 1 , nó cũng là một tụ nhánh, được sử dụng để loại bỏ các gai điện áp ở mức độ rất nhỏ đối với đất. Điều này được thực hiện mà không ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

IC 7805 dụng để làm gì

  • Điều chỉnh dòng điện
  • Nguồn cung cấp kép được điều tiết
  • Xây dựng mạch cho bộ sạc điện thoại, mạch cấp nguồn UPS, đầu đĩa CD di động, v.v.
  • Bộ điều chỉnh đầu ra cố định
  • Bộ điều chỉnh đầu ra có thể điều chỉnh, v.v.

#https://minhgachoi.com/

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!