5 Giống Gà To Nhất Việt Nam Thịt Ngon Miễn Chê

Giống gà to nhất Việt Nam gọi tên 5 loại gà được nuôi phổ biến nhiều năm nay. Trọng lượng của chúng lên tới hơn 4-5kg đối với gà trống và khoảng 5-6kg đối với gà mái. Chúng ta có thể lựa chọn các loại gà này nuôi làm gà thịt hoặc có 1 loại được nuôi làm gà đá. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin về các loại gà này thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về loại gà này.

Các giống gà to nhất Việt Nam trọng lượng 5-6 kg

Với trọng lượng lớn từ 4-5kg hoặc hơn thì chúng được nuôi chủ yếu làm gà thịt. Một số ít được nuôi với các mục đích khác nhau. Chất lượng thịt tuyệt vời nên được rất nhiều người yêu thích lựa chọn để nuôi lấy thịt, làm kinh tế.

Gà Hồ

Một giống gà quý của tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng từ xưa tới nay. Được nuôi phổ biến nhất tại làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nên anh em muốn tìm mua dòng gà này có thể tới làng trên. Với phẩm chất thịt ngon vốn chỉ được dùng cho các bậc vương công quý tộc giới nhà giàu thời xưa. Một số những con gà ngon nhất được tuyển chọn để đem lên cung tiến vua. Điều này đủ cho thấy sự quý hiếm của loại gà vốn được coi là linh vật của Việt Nam này.

Gà Hồ gốc Thuận Thành Bắc Ninh là một trong những dòng gà to nhất Việt Nam.
Gà Hồ gốc Thuận Thành Bắc Ninh là một trong những dòng gà to nhất Việt Nam.

Trọng lượng gà Hồ trung bình khoảng 3 – 5kg với gà trống là 4,5kg đến 5kg khi trưởng thành còn với gà mái chỉ khoảng 3,5-4kg. Nếu so sánh với trọng lượng các loại gà phổ biến nhất như gà ta, gà ri… thì chúng nặng hơn rất nhiều. Do trọng lượng nặng, kích thước lớn nên chúng có thời gian sinh trưởng khá lâu. Phải mất từ 2-3 năm chúng mới có thể đạt được kích thước và trọng lượng lớn nhất. Cũng vì trọng lượng nặng mà việc ấp trứng nuôi con của gà mái tương đối vụng. Vì thế mà tỉ lệ sinh nở của dòng gà này thường thấp. Nếu để chúng tự ấp tỉ lệ nở sẽ không cao bằng máy ấp.

Gà Hồ có thể đạt trọng lượng lên tới 5kg hoặc 6kg khi trưởng thành tối đa.
Gà Hồ có thể đạt trọng lượng lên tới 5kg hoặc 6kg khi trưởng thành tối đa.

Mức giá của gà Hồ cũng khá cao do thời gian nuôi lâu lớn. Với những con gà khoảng 1-2 năm tuổi mức giá đã là 150 nghìn cho tới 200 nghìn/kg. Với những con gà già hơn từ 2-3 năm 350-500 nghìn đồng/kg. Những ai muốn mua phải đặt trước nếu không sẽ không có gà để sử dụng trong những dịp quan trọng.

Xem thêm Gà Hồ trên wiki !

Gà Đông Tảo

Giống gà to nhất Việt Nam không thể thiếu được dòng gà chân to Đông Tảo hay Đông Cảo. Đây là một dòng gà quý hiếm tương tự như gà Hồ nhưng lại có nguồn gốc từ Hưng Yên. Địa chỉ cụ thể là xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Nếu những ai chưa nhìn qua 2 dòng gà này có thể nhầm lẫn với dòng gà Hồ của Bắc Ninh. Tuy nhiên chúng cũng có những đặc điểm khác biệt mà có thể phân biệt được dễ dàng.

Gà Đông Tảo có kích thước lớn cũng là dòng gà có trọng lượng khủng nhất nhì Việt Nam.
Gà Đông Tảo có kích thước lớn cũng là dòng gà có trọng lượng khủng nhất nhì Việt Nam.

Cũng giống gà Hồ khi gà Đông Cảo cũng là dòng gà quý thường xuyên được sử dụng để cung tiến vua. Những con gà có chân càng to thì càng được đánh giá cao với mức giá tiền triệu 1 con. Kích thước chân gà lớn nhất của dòng gà này có thể to bằng 1 lon bia Hà Nội. Chúng ta có thể cảm nhận được sự khủng khiếp của chúng như thế nào rồi nhé.

dòng gà to nhất Việt Nam gà đông cảo
Đôi chân khủng của gà Đông Cảo có thể to bằng lon bia Hà Nội hoặc hơn.

Trọng lượng của gà Đông Tảo rơi vào khoảng 4,5kg đổ xuống đối với gà trống. Còn gà mái trọng lượng nhỏ hơn chỉ khoảng từ 3kg cho tới 3,5kg. Tuy trọng lượng lớn nhưng loài gà này cũng khá chậm lớn lại ăn nhiều. Vì thế mà mức giá của chúng cũng cao hơn so với nhiều dòng gà khác. Mức giá của chúng có thể từ 200-500 nghìn/kg với gà lai hoặc gà ít tuổi. Với những con gà lớn tuổi, trường thành mức giá có thể lên tới cả triệu/kg. Đặc biệt những con gà giống phẩm chất tốt có thể từ 5 – 10 triệu/con gà giống.

Xem thêm gà Đông Cảo Wikipedia !

Gà Mía

1 giống gà to nhất Việt Nam khác là những con gà Mía có xuất xứ tại  xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đây là dòng gà có nguồn gốc lâu đời và nổi tiếng của khu vực hà Tây cũ. Nhiều người cứ nghĩ rằng chúng chỉ có trọng lượng từ 2-3kg tuy nhiên trọng lượng lớn nhất của gà trưởng thành có thể lên tới 5kg đối với gà trống và khoảng 4kg với gà mái. Tuy nhiên do nuôi lấy thịt nên người ta sẽ không để gà có trọng lượng quá lớn như vậy. Vừa tốn tiền thức ăn và công chăm sóc cũng như khó bán khi trọng lượng lớn sẽ kén người mua. 5kg là quá thừa thãi với 1 gia đình nên người ta chỉ chọn các chú gà tơ từ 2,5kg – 3kg thịt ăn ngon nhất.

Gà mía nuôi lấy thịt trọng lượng 4-5kg.
Gà mía nuôi lấy thịt trọng lượng 4-5kg.

Với phẩm chất thịt ngon không thua kém các dòng gà được đánh giá cao như gà ta, gà ri… phẩm chất thịt ngon, chắc, thơm. Mức giá của chúng cũng khá cao khi có thể lên tới 150 nghìn cho tới 200 nghìn/kg đối với gà nuôi dân dã, thóc lúa, thả vườn. Còn với những con gà nuôi theo hướng công nghiệp thì phẩm chất thịt không bằng nuôi dân dã nên có thể mức giá sẽ thấp hơn từ 110 nghìn cho tới 130 nghìn/kg

Xem thêm gà mía trên wikipedia !

Gà chọi Bình Định

Một giống gà to nhất Việt Nam không phải là dòng gà nuôi lấy thịt mà là dòng gà chọi đòn. Đây là dòng gà nổi tiếng với nguồn gốc hơn 400 năm của mình có từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 4kg hoặc 4,5kg max size. Phẩm chất thịt tốt đi kèm với lối đá hay chất lượng và siêu chịu đòn nên rất nhiều người tìm tới những con gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn để nuôi làm gà chiến. Một số ít những con gà phẩm chất thấp khi không đá hay được nuôi làm gà thịt. Thịt gà chọi được nhiều người yêu thích bởi chúng dai, chắc và khá ngon. Chúng có thể làm được các món như xào sả ớt, nướng hoặc luộc đều được.

Gà chọi Bình Định có thể đạt tới trọng lượng 4-5kg khi trưởng thành tối đa.
Gà chọi Bình Định có thể đạt tới trọng lượng 4-5kg khi trưởng thành tối đa.

Mức giá của gà chọi Bình Định cũng vô vàn. Nếu bạn mua gà chọi chiến thì mức giá từ 1-3 triệu sẽ sở hữu được những chúng gà tạm chơi phong trào được. Còn với gà xuất từ trại gà có thể lên tới 10-20-30 triệu. Anh em có thể tham khảo trại gà Ba Bảo Bình Định để biết khung giá cụ thể.

Còn đối với gà chọi nuôi lấy thịt thì mức giá rẻ hơn. Chúng chỉ khoảng từ 150-200 nghìn/kg mà thôi. Tùy theo nhu cầu của khách hàng về phẩm chất thịt như nào mà chọn cá thể gà ưng ý. Nếu muốn luộc thì những con gà tơ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu nướng hoặc xào xả ớt thì những con gà già sẽ được ưu tiên hơn.

Giống gà to nhất thế giới

Đối với gà thế giới thì những chú gà Việt Nam không có cửa. Trọng lượng của loại gà này gấp 4-5 lần so với gà Việt. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 20kg một con số khủng khiếp. Chúng được mệnh danh là những con gà khổng lồ với kích thước siêu lớn. Đó chính là dòng gà Brahma với trọng lượng lên tới 10-20kg đối với gà trống và khoảng 7kg so với gà mái. Với trọng lượng này chúng tương đương 1 con chó Phú Quốc hoặc chó ta trưởng thành.

Brahma trọng lượng và kích thước to nhất thế giới.
Brahma trọng lượng và kích thước to nhất thế giới.

Dòng gà này được rất nhiều nước tranh đấu để sở hữu như Ấn Độ, Banglades, Thổ Nhĩ Kỳ ,Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của chúng là được lai tạo từ Mỹ khi chúng được mang từ Thượng Hải Trung Quốc sang. Dòng gà này được lai với gà Chittigong của Banglades và tạo ra dòng gà to nhất thế giới như hiện tại.

Trọng lượng tối đa của Brahma có thể lên tới 20kg.
Trọng lượng tối đa của Brahma có thể lên tới 20kg.

Ngoài ra khu vực này còn có dòng gà Asil chọi cũng có trọng lượng khá cao từ 5-7kg. Chúng là tổ tiên của nhiều loại gà hiện nay khi tiến hành lai tạo với nhiều dòng gà địa phương tại từng khu vực khác nhau. Asil cũng có kích thước to lớn và trọng lượng lớn phân bộ tại Ấn Độ, Pakistan… và các khu vực xung quanh khác. Chúng là 1 chiến kê được yêu thích tại các nước có phong trào chơi gà chọi phát triển.

Dòng gà to nhất thế giới có thể gọi tên gà Asil.
Dòng gà to nhất thế giới có thể gọi tên gà Asil.

Chi tiết về dòng gà này có thể xem tại đây.

Với những chia sẻ của MinhGaChoi.Com hy vọng rằng anh em đã biết thêm về giống gà to nhất Việt Nam. Lựa chọn cho mình những giống gà kích thước lớn để phục vụ mục đích nuôi thịt hay nuôi lấy trứng, làm cảnh tùy ý. Những ai yêu bộ môn sinh sản, sinh học hoặc nhân giống cũng có thể thử lai tạo biết đâu tạo ra 1 dòng gà mới thì sao?

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!