Giai thoại gà Cao Lãnh không phải ai cũng biết

Giai thoại gà Cao Lãnh vốn được biết tới bởi những người chơi gà lâu năm. Nổi tiếng với giống gà đá cựa đặc biệt của vùng đất Cao Lãnh – Đồng Tháp và các khu vực liên quan. Không những thế nếu chơi gà đá cựa thì có thể thấy bên Campuchia hoặc bên Thái Lan cũng thường xuyên qua Việt Nam tuyển chọn những chú gà từ vùng đất Cao Lãnh. Lý do gì mà giống gà này lại được nhiều người quan tâm tới vậy? Hãy cùng Minh Gà Chọi tìm hiểu về giống gà này nhé.

Gà Cao Lãnh là gì?

Gà bổn dữ, gà nòi Cao Lãnh chỉ những con gà chọi được sinh ra tại vùng đất Cao Lãnh Đồng Tháp. Giống gà nổi tiếng tại khu vực này khi cho ra đời những con gà đá cựa sắt có khả năng gây sát thương cực lớn và khả năng chịu đòn tốt. Vì thế mà những trận chiến có sự tham gia của gà nòi từ vùng Cao Lãnh luôn có tỉ lệ dành chiến thắng cao hơn so với những giống gà khác.

Giai thoại gà Cao lãnh
Giai thoại Gà Cao Lãnh rất nhiều.

Nguồn gốc gà Cao Lãnh chính là sự kết hợp của giống gà nòi địa phương với giống gà từ Campuchia. Đặc điểm của giống gà bản địa này chính là khả năng tấn công tuyệt vời nhưng nhược điểm khả năng chịu đòn khá kém. Vì thế mà có thể đang áp đảo đối thủ nhưng nếu không may bị 1 đòn đau cũng có thể bỏ chạy. Ngược lại giống gà bản địa Miên – Campuchia lại có khả năng chịu đòn tốt nhưng khả năng tấn công kém. Vì thế mà những người khu vực này từ xa xưa đã tiến hành lai tạo 2 giống gà này với nhau. Và cho ra đời giống gà Cao Lãnh bổn dữ nổi tiếng cho tới tận bây giờ.

Xem thêm Gà Cao Lãnh Wiki tại đây!

Những giai thoại gà Cao Lãnh

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về giai thoại về dòng gà này. Dưới đây sẽ là những câu chuyện, giai thoại gà Cao Lãnh mới nhất mà chúng tôi sẽ cập nhật nhé.

Giai thoại gà Cao Lãnh còn có câu chuyện về tướng Nguyễn Cao Kỳ. Ông là một người rất mê gà khi nghe tin ở Cao Lãnh có con gà nòi rất hay đã tự mình lái trực thăng tới để tìm mua cho bằng được. Sau đó lại tự lái trực thăng sang khu vực khác để đá với 1 con gà vô địch thiên hạ đang được tôn sưng tại đây. Khi đó gà Cao Lãnh đã áp đảo và chiến thắng nên được tôn vinh danh tiếng cho tới tận ngày hôm nay.

Đặc điểm của gà nòi Cao Lãnh

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà chọi Cao Lãnh cho những ai đang quan tâm nhé.

Thiện chiến

Nhờ phối hợp tốt cả khả năng tấn công và phong thủ nên dòng gà này có khả năng dành chiến thắng cao hơn những giống gà khác. Đặc biệt khả năng ra đòn nhanh như chớp sử dụng nhuần nhuyễn phần cựa của mình. Kết hợp với đó là khả năng chịu đòn tốt có thể đá nhiều hồ liên tục mà vẫn giữ được sự tỉnh táo của mình.

Gà Cao Lãnh bổn dữ rất thiện chiến và có khả năng chịu tải đòn tốt.
Gà Cao Lãnh bổn dữ rất thiện chiến và có khả năng chịu tải đòn tốt.

Ngoại hình

 • Có kích thước vừa phải nên có khả năng ra đòn cực nhanh.
 • Trọng lượng phổ biến từ 2,5 cho tới 3kg đổ lại.
 • Gam màu chủ yếu là màu chuối.
 • Gà mái Cao Lãnh hung dữ và lỳ đòn. Đây là một trong những dòng gà có con mái được tìm kiếm nhiều nhất so với bất cứ giống gà nào khác. Các bạn có thể lên Google và tìm kiếm gà mái nòi Cao Lãnh để tìm hiểu thêm nhé.

Đánh giá gà nòi Cao Lãnh

Dưới đây là một số đánh giá về dòng gà đặc biệt của tỉnh Đồng Tháp này nhé.

 • Nổi bật khi sử dụng cựa của mình. Có thể nhanh chóng kết thúc đối thủ bằng các đòn đá giao thông thường. Nếu được lắp thêm cựa sắt thì khả năng trận chiến kết thúc sớm trong khoảng vài giây hoàn toàn có thể sảy ra.
 • Các thế đá đa dạng như giao song phi, chém liên tục.
 • Khả năng chịu đòn tốt. Cho dù có bị dính cựa thì vẫn còn khả năng chiến đấu tuyệt vời. Trong các trận chiến bịt cựa thì khả năng gà nòi Cao Lãnh chiếm ưu thế là khá lớn. Khi đó chúng sẽ phát huy được khả năng chịu tải đòn của mình. Và nếu không thể kết thúc gà đối phương bằng các đòn đánh khi ngang tài ngang sức thì khả năng chịu đòn sẽ chiếm ưu thế cực lớn.

Giá gà đá Cao Lãnh

Cũng giống như các giống gà khác thì gà bổn dữ Cao Lãnh cũng có nhiều khung giá. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ, ngoại hình cũng như nguồn gốc của gà. Mức giá của chúng từ vài triệu cho tới cả chục triệu đồng là hết sức bình thường. Đặc biệt những chú gà nòi Cao Lãnh đã dành được một vài sao thì chắc chắn giá của chúng sẽ được thêm gấp nhiều lần. Đó chính là những giai thoại gà Cao Lãnh được nhiều người truyền tai nhau về mức giá và trận đánh tiêu điểm.

Hình ảnh gà mái nòi Cao Lãnh.
Hình ảnh gà mái nòi Cao Lãnh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá gà đá Cao Lãnh như sau:

 • Gà bố mẹ nổi tiếng đá hay, đẹp thì có thể sinh ra những hậu duệ đá hay tương tự. Vì thế gà con sẽ có giá cao hơn gà con thông thường và ngược lại.
 • Ngoại hình của gà đẹp thì cũng được bán với giá cao hơn gà có ngoại hình bình thường. Mua về có thể làm gà đá hoặc gà làm giống để chọn lọc ra những chú gà đẹp.
 • Trại gà đá Cao Lãnh càng nổi tiếng thì càng đảm bảo bán ra những chú gà chất lượng. Nếu mua tại những trại gà này thì giá sẽ cao hơn nhưng yên tâm hơn.
 • Gà đã trải qua chiến trận và dành được số sao cụ thể cũng sẽ giá cao hơn gà bắt bóng, gà chưa qua kiểm nghiệm.

Vì thế mà cũng có những chú gà nòi Cao Lãnh giá rẻ hơn bình thường và cũng có những con gà giá cao đột biến. Hãy tìm hiểu thật kỹ giá gà đá Cao Lãnh trước khi quyết định tìm mua. Nhằm lựa chọn được chú gà nòi từ khu vực này tốt nhất.

Tình trạng gà đá Cao Lãnh hiện nay

Tuy rất nổi tiếng từ xa xưa nhưng hiện nay những giai thoại gà Cao Lãnh cũng đang dần mai một. Lý do khá đơn giản những người nhân giống ít dần đi và không giữ được những nguồn gen tốt. Từ đó chúng bị lai tạp nhiều, không giữ được những đặc tính của giống gà này. Những phẩm chất kém đến từ việc chọn những con giống bố mẹ không chất lượng sinh ra những hậu duệ kém. Ngoài ra còn có lý do khác là việc lai tạo cận huyết càng khiến nguồn gen của loài gà này bị thui chột.

Gà đá Cao Lãnh hiện nay đang dần trở nên thoái hoá nguồn gen.
Gà đá Cao Lãnh hiện nay đang dần trở nên thoái hoá nguồn gen.

Để tìm được những gà Cao Lãnh gà bổn dữ chất lượng phải tìm tới những trại gà Cao Lãnh lớn. Tại đây họ nuôi và nhân giống với số lượng lớn. Qua rất nhiều quá trình sàng lọc và lựa chọn kỹ càng mới có thể tìm được những cá thể gà bố mẹ chất lượng nhất.

Trại gà đá Cao Lãnh

Khi đến với vùng đất Cao Lãnh Đồng Tháp thì có thể ghé qua những trại gà đá khu vực này. Đây là những trại gà khá có tiếng và được nhiều người yên tâm tìm mua. Lý do khá đơn giản đó chính là yên tâm về chất lượng của gà cũng như được đảm bảo về giống và nguồn gốc. Từ đó hạn chế mua phải gà kém chất lượng hoặc gà lai tạp mà không hề hay biết.

 • Trại gà Thu Hà.
 • Trại gà chợ Lách
 • Trại gà Đồng Tháp.

Với những chia sẻ này hy vọng các sư kê đã biết thêm thông tin về giống gà đá Cao Lãnh nhé. Nếu muốn nghe thêm về giai thoại gà Cao Lãnh có thể lên Youtube tìm với số lượng khá nhiều. Có rất nhiều tập cho các sư kê nghe và tìm hiểu. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Trang Trại Minh Gà Chọi nhé!

Xem thêm

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!