Khi gà chọi thay lông cần chú ý điều gì?

Gà thay lông đánh dấu một bước phát triển của gà. Nó cũng khá giống với quá trình tuổi dậy thì ở người. Giai đoạn này gà sẽ phát triển phần lông bên ngoài của mình. Do vậy, để đảm bảo gà thay lông được hoàn thiện và phát triển nhất thì người nuôi gà cần có thêm những kiến thức nhất định. Đặc biệt là những chú gà chọi thay lông hoặc gà cảnh đặc biệt quan trọng. Chúng đảm bảo gà khoẻ mạnh và có bộ lông đẹp nhất.

Gà thay lông là gì?

Gà thay lông là quá trình rụng bỏ lớp lông cũ và mọc thêm lông mới với số lượng lợn. Đánh dấu bước phát triển về mặt thể chất, hình dáng của gà. Đây là giai đoạn gà lớn nhanh hơn và chuyển dần từ giai đoạn non tơ sang gà trưởng thành.

gà đang thay lông
Một con gà chọi đang trong quá trình thay lông.

Cách nhận biết gà thay lông

Đây là quá trình rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi thấy những con gà của mình bắt đầu rụng bỏ lớp lông cũ và lớp lông mới dần nhú lên thì chúng bắt đầu thay lông. Với những ai nuôi gà chọi thì lại càng dễ dàng hơn do họ có nhiều thời gian để chăm nuôi, bồng bế gà của mình. Do vậy có thể nhận biết gà thay lông một cách dễ dàng nhất.

nhận biết gà thay lông như thế nào
Khi gà bắt đầu rụng nhiều lông và mọc ra những lông ống như này là gà đang thay lông.

Ngoài ra, gà thay lông vào từng khoảng thời gian trong năm. Nên cách nhận biết gà thay lông cũng có thể để ý trong thời gian này. Gà thường thay lông vào mùa hạ và đầu thu. Tức là khoảng tháng 7-8 theo âm lịch hiện nay.

Gà thay lông mấy tháng thì hoàn thành?

Thông thường gà thay lông từ lúc đầu hạ cho tới đầu thu. Tức là khoảng tháng 6-8 tháng âm lịch hàng năm. Tuỳ từng chú gà mà quá trình thay lông nhanh hay chậm. Có những con gà chọi thay lông nhanh chỉ khoảng 1-2 tháng là rụng, khô lông và ráo lông. Tuy nhiên cũng có những con gà lâu hơn khi 3-4 tháng vẫn chưa rụng hết lông.

Việc gà thay lông mấy tháng phụ thuộc vào chế độ chăm nuôi của gà cũng như điều kiện nuôi nhốt. Nếu điều kiện nuôi nhốt nhiều ánh sáng kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thay lông ở gà.

gà thay lông trong bao lâu
Gà thay lông nhanh thì khoảng 2-3 tháng. Lâu thì kéo dài hơn mốc này.

Với những chú gà thay lông không nhanh thì có thể kết hợp các loại thuốc thay lông nhanh ở gà. Chúng sẽ kích thích cơ thể gà sản sinh ra nhiều chất sừng ở lông hơn và từ đó thúc đẩy gà thay lông.

Những chú gà thay lông không đúng mùa thì được gọi là gà mọc lông lỡ. Cụ thể có thể đọc thêm bài gà mọc lông lỡ tại đây!

Gà thay lông nên cho ăn gì?

Ngoài những chất đồ ăn bình thường của gà thì có thể bổ xung thêm các chất canxi, khoáng cho gà. Tuỳ theo loại gà mà mình nuôi mà lựa chọn đồ ăn thích hợp. Ví dụ nếu là gà chọi thì bổ xung các chất cần thiết còn nếu gà cảnh thì bổ xung các chất dầu để giúp lông mượt hơn.

Đồ ăn thông thường của gà thay lông có thể sử dụng cám, gạo, ngô hoặc thóc. Nếu là gà cảnh thì cho ăn cám chuyên dụng là được. Còn nếu là gà đá thì nên sử dụng thóc ngâm với số lượng ít nhé.

gà thay lông nên ăn gì
Một số loại thức ăn thích hợp cho gà đang trong thời kỳ thay lông.

Bổ xung thêm cho gà những chất có dầu để tăng sự mượt mà bóng cho lông. Đó có thể là những chất như lạc, đậu, giá… Chúng sẽ giúp gà luôn bóng mượt lông. Đặc biệt là những con gà cảnh thì cần bộ lông đẹp và chất, dài.

Thức ăn bổ xung cho gà thay lông còn có thể là các chất tanh như thịt, cá, rắn, lươn trạch… Các chất này rất cần thiết cho gà thay lông.

Xem thêm

Chăm sóc gà thay lông như thế nào?

Kết hợp với chế độ cho ăn thì cũng là chế độ chăm sóc cho gà thay lông. Nên chú ý không được để gà hoạt động quá mạnh hoặc đánh nhau. Chúng có thể làm lông ống bị dập và hạn chế quá trình thay lông ở  gà. Nên để chúng trong tình trạng giải lao hoàn toàn chỉ ăn và thay lông.

Nên cho gà phơi nhiều nắng sớm trong quá trình thay lông.
Nên cho gà phơi nhiều nắng sớm trong quá trình thay lông.

Cách nuôi gà thay lông cũng khô quá phức tạp. Có thể bổ xung thêm rất nhiều ánh nắng để hoàn thiện quá trình thay lông nhanh. Đặc biệt là nắng sớm buổi sáng rất tốt cho cơ thể gà. Không nên để gà nằm và dúi vào đất bình thường sẽ khiến lông hoặc cánh bị sơ. Nếu đó là gà chọi, gà cảnh thì sử dụng cát sàng sạch để là nơi cho chúng ủ lông.

Muốn gà thay lông nhanh nên làm như thế nào?

Thật ra ngoài chế độ ăn uống và chăm sóc thì muốn gà thay lông nhanh có thể dùng thêm thuốc kích lông. Các loại thuốc này khiến cơ thể gà kích thích và thay lông nhanh. Tuy nhiên sử dụng hết sức cẩn thận bởi chúng rất hại cho gà. Nên bổ xung chế độ ăn uống đầy đủ và kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý.

Một số loại thuốc kích lông gà thay nhanh như

Gà thay lông cần chú ý điều gì?

Ngoài việc cho ăn uống và tập luyện chăm sóc đầy đủ thì khi gà thay lông cũng nên chú ý giảm cân cho gà. Đây là thời điểm gà lên cân rất nhanh do ăn uống nhiều. Vì thế đối với gà chọi cần đảm bảo giữ trạng của chúng. Giảm cân cho gà thay lông có nhiều cách. Ví dụ như giảm thiểu số lượng thức ăn thông thường của gà. Và tăng cường ăn mồi.

Chú ý cân nặng của gà khi gà thay lông.
Chú ý cân nặng của gà khi gà thay lông.

Sau khi gà đã thay lông xong thì bắt đầu giảm chế độ ăn. Bổ xung thêm rau xanh cho gà nhanh chóng hoàn thiện nốt. Khi gà đã giảm cân tới số cân mong muốn thì dần quay trở lại chế độ ăn thông thường.

Với bài viết này các bạn đã biết những kiến thức về gà thay lông rồi nhé. Nếu cần sự trợ giúp của Minh Gà Chọi có thể liên hệ ngay với chúng tôi !

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!