Gà Shamo – Quân Kê Gà Chọi Từ Đất Nước Mặt Trời Mọc

Gà Shamo được biết tới như 1 trong những dòng gà chọi trên thế giới. Chúng có những đặc điểm khác biệt so với một số dòng còn lại. Sở hữu ngoại hình ấn tượng và riêng biệt nên chúng được yêu thích khá nhiều. Tại Việt Nam số lượng không quá lớn nhưng chúng được nuôi rộng rãi tại nước ngoài và cả châu Âu. Giống gà này có thể làm cảnh cũng như dùng trong chiến đấu đều được.

Gà Shamo là gà gì?

Gà Shamo là 1 dòng gà chọi từ Nhật Bản. Với dáng vẻ bệ vệ oai phong của mình khi có thể đứng thẳng tắp giống gà Serama nên chúng được gọi là Quân Kê. Có thể sử dụng gà này trong chiến đấu, chọi gà hoặc làm cảnh khi có nhiều biến thể khác nhau như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

Gà Shamo màu cườm trông cực oai phong.
Gà Shamo màu cườm trông cực oai phong.

Nguồn gốc gà Shamo

Nếu ai đã từng nhìn dòng gà Asil thì có thể nói rằng giống gà Shamo này có liên quan tới chúng. Quả đúng là như vậy khi các tài liệu lịch sử cho rằng giống gà Shamo này cũng có 1 chút ít liên quan tới gà Asil. Lịch sử đường đi của giống này từ gà Asil ( Ấn Độ) => Siam – Xiêm (Thái Lan) => Đài Loan => Nhật Bản. Ngoài ra có tài liệu còn cho rằng giống gà Shamo này được vua Chu Nguyên Chương mang tới Nhật Bản thời nhà Minh nên chúng có 1 dòng gà mang tên Chu-Shamo.

Giống gà Shamo được mệnh danh là Quân Kê
Giống gà Shamo được mệnh danh là Quân Kê

Tên gọi Shamo bắt nguồn từ phiên âm Siam nghĩa là Xiêm (Thái Lan). Xiêm là tên gọi của nước Thái Lan thời xưa. Vì thế chúng được coi là một dòng gà có nguồn gốc từ Thái Lan khi du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600. Cần phải biết thêm rằng người Nhật rất giỏi trong việc lai tạo gà. Từ các giống gà nhập khẩu vào Nhật họ lai tạo ra vô số giống gà tùy từng mục đích sử dụng của họ. Ví dụ bên dưới:

 • Gà chọi hay còn gọi là gamefowl
 • Gà gáy làm cảnh (longcrower) Ko-shamo
 • Gà đuôi dài (longtail) như dòng gà Gà Onagadori hoặc gà Ohiki, gà Phoenix
 • Gà kích thước đa dạng to và nhỏ (bantam) lai với gà rừng bantam như Chu-Shamo, Nankin-Shamo.
Dáng vẻ oai phong của giống gà chọi Shamo.
Dáng vẻ oai phong của giống gà chọi Shamo.

Ưu điểm giống gà chọi Shamo

Đây là giống gà cực kỳ thiện chiến với những trận chiến căng thẳng. Chúng có thể chiến đấu với nhau tới chết. Dáng vẻ ngoài hung dữ của chúng áp dụng cho cả con mái và con trống. Tuy giữa những cá thể có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ tuy nhiên với con người chúng khá thân thiện. Chúng giữ được sự bình tĩnh khi gặp con người nhờ tâm lý tốt của mình.

giống gà chọi shamo
Shamo là giống gà chọi thiện chiến. Tuy nhiên tại Mỹ và các nước phương Tây họ nhân giống không phải để đi đánh nhau, chọi gà. Đơn giản họ mang tới các hội thi mà thôi.

Gà mái shamo với sản lượng trứng ít nhưng lại đẻ và ấp, nuôi con khéo. Vì thế mà giống gà này đã có lúc được bảo tồn cả ở Mỹ và Nhật. Sản lượng thịt lớn nhưng dai nên cũng không được đánh giá quá cao.

Đặc điểm gà Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà chúng được gọi là Quân Kê. Chính vì dáng vẻ bên ngoài bệ vệ oai phong của chúng xứng đáng làm tướng quân – Quân kê. Nếu bác nào đã từng nhìn thấy gà Serama của Indo thì cũng khá giống với giống gà này đấy nhé.

 • Dáng đi oai vệ và thẳng đứng như tướng quân nên được gọi là Quân Kê.
 • Trọng lượng khoảng 4-5kg hoặc có thể hơn.
 • Chiều cao lớn nhất khoảng 0,7m.
 • Kích thước lớn và cực kỳ cơ bắp. Điều này được thừa hưởng từ nguồn gen của Gà Asil. Được biết Asil là giống gà chọi có kích thước lớn nhất trên thế giới.
 • Mỏ ngắn dài, mắt cú vọ và lông mày lồi, mắt trắng. Nếu là gà tơ thì có thể bắt gặp cá thể mắt hơi vàng 1 chút.
 • Cổ dài và hơi cong.
 • Do dáng đứng thẳng của mình nên lông đuôi gần như không có nhiều tác dụng nên chúng khá ngắn. Với loài khác thì lông đuôi để giữ thăng bằng cho cơ thể khi gà nằm theo phương ngang.
 • Do cánh ép sát vào thân nên làm cho vai nhô lên so với bình thường. Vì thế càng làm dáng vẻ của chúng oai phong bệ vệ hơn.
 • Phần ức và đùi gà không có lông giống các loại gà chọi khác.
 • Tỉ lệ đùi và cẳng chân là khoảng 1,5.
 • Màu chân có thể là vàng, xanh ô liu. Riêng màu chân xanh và ô không được chấp nhận tại Nhật nhưng ở phương Tây thì được.
 • Chúng thích sống tự do không chịu sự nuôi nhốt trong chuồng.
Quân kê Shamo từ Nhật Bản.
Quân kê Shamo từ Nhật Bản.

Gà Shamo có những dòng nào?

Với khả năng lai tạo của mình thì họ có những dòng gà cơ bản bên dưới đây. Tùy mục đích sử dụng mà chọn giống gà tương ứng.

Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Đây là dòng gà có kích thước lớn nhất trong các dòng gà Shamo. Chúng có trọng lượng tương tự như gà Asil tổ tiên của chúng. Trọng lượng trung bình của loại này rơi vào khoảng gần 5,5kg với gà trống và mái là gần 5kg.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Như đã nói ở trên thì đây được coi là giống gà từ thời nhà Minh du nhập sang – Chu Nguyên Chương nên được gọi là Chu-Shamo. Trọng lượng của dòng gà này khoảng 4kg đối với gà trống và 3kg đối với gà mái.

Chiến kê của giống gà chọi Shamo.
Chiến kê của giống gà chọi Shamo.

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Được biết tới với tên gọi là giống gà lùn của Nhật. Chiều cao và trọng lượng của chúng thấp hơn so với các loại khác trong dòng gà Shamo.

Ko-Shamo – Tiểu quân kê

Với kích thước nhỏ nhất khi gà trống chỉ khoảng từ 1,5kg đổ lại. Tuy trọng lượng nhỏ nhưng chúng lại có thể tham gia đá gà đòn thay vì gà cựa. Mang phẩm chất của gà đòn tuy nhiên thì đây lại là giống gà dùng với mục đích làm cảnh chứ không phải gà chiến đấu.

Gà con của giống gà chọi Nhật Bản Shamo thể hiện tố chất từ nhỏ.
Gà con của giống gà chọi Nhật Bản Shamo thể hiện tố chất từ nhỏ.

Ngoài các giống gà trên thì còn 1 số dòng gà Shamo khác nữa.

 • Ehigo-Nankin-Shamo
 • Kinpa
 • Yakido or Ygido (Yagido chicken)
 • Yamato-Shamo or Yamato Gunkei

Không chỉ ở Nhật Bản mà phương Tây cũng rất yêu thích giống gà này. Tại đây thường có những nhà nhân giống, lai tạo ra các giống gà mới từ các giống gà gốc. Bên đó cũng có những trận đá gà kinh điển từ gà chọi Shamo. Chu-Shamo không được công nhận là giống gà Shamo tại phương Tây. Mỗi giống gà đều có những bản tiêu chuẩn riêng và nghiên cứu về mặt gen di truyền. Vi thế mà nếu không đúng bản tiêu chuẩn này thì sẽ không được công nhận là giống gà Shamo.

Mua gà Shamo ở đâu Việt Nam?

Hiện tại Việt Nam thì số lượng người tìm nuôi giống gà chọi Shamo chưa lớn. Bởi kích thước to và vượt khổ của chúng nếu không có cộng đồng chơi thì rất khó phát triển. Chỉ có dòng gà Asil được nhiều người chơi hơn. Cũng có nhiều trang trại, người nuôi cung cấp các dòng gà shamo này. Tuy nhiên là số lượng không nhiều cũng như rất khó xác định đó có phải là gà Shamo chuẩn hay không. Đa phần đều đã được lai tạo để phù hợp hơn với các dòng gà bản địa và khí hậu tại nước ta.

Chiến kê Shamo có tổ tiên là gà Asil.
Chiến kê Shamo có tổ tiên là gà Asil.

Theo như thông tin của chúng tôi tìm kiếm thì có rất ít người cung cấp gà Shamo tại Việt Nam. Hầu như rất ít trại gà Shamo cung cấp gà Shamo giống được xuất hiện. Một phần vì kích thước to và nguồn cung không quá nhiều. Loại gà này sinh sản không nhiều nên việc tìm mua, nhân giống khá khó. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cho khách hàng vào những phần kế tiếp.

Hy vọng với chút thông tin ít ỏi và chọn lọc của Minh Gà Chọi thì các bạn đã có thêm nhiều thông tin về giống gà chọi Shamo. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy comment xuống phía dưới nhé!

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!