Gà Đông Tảo – Nguồn Gốc, Xuất Xứ

Gà Đông Tảo với tên gọi khác là gà Đông Cảo – là giống gà đặc sản và quý hiếm của Việt Nam nước ta. Đây là giống gà nuôi có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm đặc biệt của giống gà này là có đôi chân đặc biệt to lớn, kích cỡ khủng.

Đây là giống gà quý hiếm và nằm trong danh sách các giống gia cầm cần được bảo tồn nguồn gen. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giống gà này có đặc điểm đặc biệt gì nhé.

1. Gà Đông Tảo xuất xứ từ đâu?

Gà Đông Tảo với tên gọi khác là gà Đông Cảo – là giống gà đặc sản và quý hiếm của Việt Nam nước ta. Đây là giống gà nuôi có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Theo như tương truyền rằng vào thời kỳ phong kiến. Gà Đông Hồ được sử dụng như một thứ đặc sản để tiến Vua hoặc là dùng để cúng tế ở những dịp lễ hội lớn. Những ngày tết truyền thống. Đặc điểm đặc biệt của giống gà này chính cặp chân ngoại cỡ.

1.1. Nguồn gốc của gà

Gà Đông Tảo có nguồn gốc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên từ xa xưa. Điểm thu hút đặc trưng của giống gà này là cặp chân to, xù xì, thịt màu đỏ, có dáng vẻ vô cùng bệ vệ. Thời xa xưa chỉ có những người đức cao vọng trọng. Những người có quyền lực mới đủ khả năng thưởng thức gà này.

Hiện nay chúng được phát triển ở một số địa phương thuộc tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra gà đông tảo giống còn được nuôi ở một số tỉnh thành như Thái Bình, Hải Hương, Hà Nội, Hà Nam,…

1.2. Hình thái

Cặp chân to và thô chính là đặc điểm nổi bật của giống gà này. Những chú gà con mới nở sẽ có bộ lông màu trắng đục. Khi trưởng thành gà mái sẽ có màu  nâu nhạt, vàng nhạt. Gà trống có bộ lông màu mận chín pha đen. Đỉnh đuôi và cánh có màu lông đen ánh xanh, mào của kéo hình nụ hoặc là hình bèo dâu. Với thân hình to khỏe và ngực sâu, lườn rộng dài, khung xương to, dáng đi trông nặng nề, chậm chạp.

Gà Đông Hồ con mới nở sẽ có trọng lượng cơ thể là từ 38 – 40 gam. Lông gà mọc tương đối chậm. Khi trưởng thành thì con mái nặng khoảng 4kg, con trống nặng khoảng 5,5 – 6 kg.

Hình thái gà Đông Tảo

1.3. Màu lông gà Đông Tảo giống

Bộ lông là một trong những đặc điểm đặc biệt của gà Đông Tảo giống thuần chủng. Cơ bản giống gà này sẽ có 2 mã lông:

– Mã mận – nói theo cách của người Bắc: gà sẽ có màu tím pha đen. Màu của trái mận tam hoa Bắc Hà, Bắc Giang đã chín hết cỡ.

– Gà mã linh: có màu đen bóng và bề mặt óng ánh.

Gà trống Đông Tảo có mào màu đỏ, ngắn và thun lại, màu đỏ tía, tích, dái tai màu đỏ, trong gọn và khỏe. Đối với gà mái thì sẽ có 3 mã màu cơ bản:

– Mã nõn chuối: có màu vàng nhạt

– Mã thó hay nâu nhạt: có màu đất thó hay lá chuối khô

– Mã ngà: có trắng sữa

Lông ở phần cổ và phần cánh của gà mái có màu pha trộn với những chiếc lông màu vàng, nâu đỏ, đen, trắng sữa. Gà mái cũng có mào giống như gà trống nhưng chỉ to bằng ⅓ so với mào gà trống. Những trị ví không có lông trên thân hình cả gà trống lẫn gà mái đều có màu đỏ.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về màu sắc vàng hay đỏ của chân gà. So với trái chuối thì cặp chân gà trống còn to hơn. Chúng to nhất trong tất cả các giống gà trên thế giới. Ngoài ra còn 1 điểm đặc biệt của giống gà này chính là bên ngoài chân có 1 lớp vảy da bao bọc không sắp xếp theo hàng. Phần còn lại có phần da sần giống như bề mặt của trái dâu tằm. 4 ngón chân xòe ra, bàn chân dày, cân đối nên khi di chuyển trong vững chãi.

1.4. Năng suất, sản phẩm

Gà Đông Tảo bắt đầu đẻ trứng ở 160 ngày tuổi. Nếu như để gà đẻ trứng tự ấp thì sau 10 tháng sẽ đẻ được 70 quả trứng. Còn nếu như để gà đẻ sau đó lấy trứng để để ấp thì khoảng 100 quả/năm. Mỗ trứng sẽ có khối lượng từ 48 – 55 gam/quả. Trứng thường được sử dụng để cứng tế hội hè.

1.5. Thức ăn

Thức ăn chính của gà Đông Tảo chủ yếu là lúa, bắp, thức ăn trộn rau muống. Rau lang xắt nhỏ, kèm theo ngô, lúa xay. Thức ăn của giống gà này gần giống với thức ăn của gà thả vườn.

1.6. Một số lưu ý khi nuôi gà Đông Tảo giống

Khi nuôi gà Đông tảo cần đặc biệt chú ý đến cách bảo quản gà con. Khi mới nở thì gà con sẽ mang lông tơ đầy mình ngoài vài cọng lông cánh. SAu khoảng 3-4 tuần tuổi thì lông tơ sẽ rụng và lông vũ sẽ mọc chậm trong khoảng 4-5 tháng.

Có thể thấy cách nuôi gà Đông Tảo giống cũng tương tự như gà thả vườn nhưng lợi nhuận kinh tế mà chúng mang lại vô cùng cao.

3. Cách chọn gà Đông Tảo ngon

Nguồn gốc của gà Đông Tảo đến từ Hưng Yên nhưng hiện nay chúng có mặt ở khắp nhiều tỉnh khác trên lãnh thổ Việt Nam. Bạn sẽ không quá khó khăn để có thể tìm mua được 1 chú gà tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Tuy nhiên làm thế nào để có thể chọn được một chú gà ngon. Sau đây là tổng hợp bí quyết cách chọn gà Đông Tảo ngon từ các chuyên gia đầy kinh nghiệm.

3.1. Không nên ham chọn gà to

Khi chọn gà Đông Tảo không nên quá ham mà chọn gà to. Không quan trọng là to hay nhỏ mà quan trọng là chân và nắn thớ thịt của gà. Gà ngon thì mào sẽ có sắc đỏ. Mặt mũi trong nhanh nhẹn, linh hoạt, da đỏ, lông mượt. Con trống sẽ có trọng lượng từ 4,5-5,5kg, gà mái có trọng lượng từ 3,5-4kg là ngon nhất.

Cần lưu ý một điều là không nên mua gà nhỏ, gà còn non. Thời gian nuôi gà Đông Tảo dài hơn so với những giống gà khác. Đôi khi gà lớn được 3kg những vẫn chưa trưởng thành. Vì vậy thịt của chúng rất tanh. Nên chọn những con gà đã nhú cựa.

Cách chọn gà giống

3.2. Chọn đúng đặc điểm của gà

Đối với gfa trống thì nên chọn con có chân càng to càng tốt. Những con gà quý đối khi có cặp chân nặng đến 2kg. To hơn cổ tay của người lớn. ới dáng đứng oai phong, bệ vệ, lông mượt, mắt tinh anh, khỏe mạnh. Ở vị trí không có lông mà có màu đỏ thì là gà ngon. Mỏ trên và mỏ dưới của gà Đông Tảo giống đều bằng nhau.

3.3. Cách chọn gà nuôi thả vườn

Đối với mục đích mua gà Đông Tảo để nhốt hoặc là thả vườn thì cần lưu ý một số đặc điểm sau.

– Khi mua cần phải chú ý đến phần đùi và chân gà. Nếu khi sờ vào thấy được sự săn chắc, thịt đỏ thì gà được nuôi bằng thóc, ngô, thả vườn chứ không phải gà công nghiệp.

– Cần chú ý đến mỏ gà và móng gà. Nếu như gà được thả thường xuyên thì chúng sẽ mổ cây, mổ đá nhiều. Dẫn đến móng, mỏ bị mẻ. Còn gà nuôi nhốt thì ngược lại, phần mỏ và móng sẽ còn nguyên.

4. Kết luận

Trên đây là những kiến thức về giống gà Đông Tảo quý hiếm của Việt Nam. Một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho độc giả đang muốn chọn giống gà để nuôi. Mong rằng có thể đem đến những kiến thức bổ ích liên quan đến giống gà này cho mọi người.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!