Gà Đen H’mông – Nuôi Lợi Nhuận Khủng – MinhGaChoi.com

Giống gà tưởng chừng quá đỗi quen thuộc đồng bào dân tộc H’mông nhưng lại quý hiếm ở nơi khác. Vì nhu cầu thị trường cao nhiều người đã nhân giống gà để kinh doanh. Với chất lượng thịt thơm ngon bậc nhất và khả năng kháng bệnh tốt. Cùng minhgachoi.com khám phá cách chăm nuôi gà đen H’mông hiệu quả với triển vọng phát triển kinh tế.

Giới thiệu giống gà đen H’Mông

Ngoài mang nét đặc trưng đen tận “tâm hồn” từ da thịt đến xương cả phủ tạng đen. Mang một vẻ đẹp đen huyền bí nhưng giàu dinh dưỡng. Tuy không chữa được nhân cách nhưng tốt cho sức khỏe nhất là về tim mạch. Và lượng mỡ trong thịt gà đen H’mông rất ít nên chất lượng thịt dai thơm ngon cuốn hút vị giác. Vì đặc tính tốt và nhu cầu tiêu thụ cao nên thu hút nhiều hộ chăn nuôi lớn nhỏ đầu tư nuôi. Hiện có gần một nửa trong số đó là chăm nuôi theo hướng thương phẩm và lai tạp.

Kỹ thuật nuôi gà đen h'mông
Kỹ thuật nuôi gà đen h’mông

Có nhiều loại chúng mang trên mình màu lông như hoa mơ đen, trắng tuyền là phổ biến nhất. Phân bố các tĩnh miền núi phía bắc chính như: Sơn La, Yên Bái, Lài Cai, Hà Giang và Nghệ An.

Bật mí cách chọn gà giống

Để đảm bảo chất lượng gà đen cần cẩn trọng từ trong nguồn gốc để giảm tỉ lệ bệnh tật. Nhất là sức đề kháng tốt giúp giảm thiểu tỉ lệ hao hụt trong quá trình chăn nuôi gà đen H’mông về sau. Hướng đi lâu dài cần nắm chắc nền tảng vậy nên lựa chọn những cơ sở uy tín. Chất lượng con giống là ưu tiên cũng như đảm bảo hiệu quả năng suất.

Kỹ thuật nuôi gà đen h'mông
kỹ thuật chăn nuoi hiệu quả cao

Vậy những con gà đen H’mông giống đáp ứng đủ tiêu chuẩn như mắt sáng, nhanh nhẹn có lông mượt và độ bông trông đẹp. Cũng như con người “nhất dáng nhì da” nên chân khỏe không bị cong vẹo, chân vững đi linh hoạt. Tinh ý trường hợp giao phối cận huyết khiến gà con giảm chất lượng như khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, bụng sệ, lỗ huyệt bết lông.

Chăm sóc kĩ với khả năng kháng bệnh ít bệnh của chúng thường tỉ lệ nuôi sống trên 90%. Chất lượng dinh dưỡng đầy đủ 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể để gà đen H’mông có thể phát triển tốt nhất.

Giai đoạn nuôi úm

Chuẩn bị điều kiện nuôi:

Cần chuẩn bị đầy đủ và khử trùng trước từ 5-7 ngày mới đem sử dụng. Vật dụng cần là rèm, sưởi ấm, máng ăn, máng uống…

Chuồng trại gà đen H’mông cần phải cao ráo, dễ thoát nước tránh bị ẩm mốc. Và không gian thoáng mát loại bỏ cơ hội vi khuẩn sinh sôi. Tốt nhất là thoáng mát mùa hè, kín ấm áp mùa đông. Chất độn chuồng có thể dùng trấu hoặc rơm rạ mới cần lót dày từ 5 đến 7 cm là vừa đủ. Nhưng cần lưu ý ngay cả chất độn chuồng cũng cần phải khử trùng ít nhất 2 giờ đến 5 giờ mới sử dụng.

Thức ăn cho gà

Các loại thức ăn có thể rất gần gũi với người dân như lúa, tấm, ngô và rau củ. Thức ăn tự nhiên tại vườn ngoài việc giúp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao chất lượng thịt còn tiết kiệm chi phí đầu tư thức ăn và tăng hiệu quả kinh tế. Chỉ cần thức ăn đảm bảo độ sạch, tránh nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn gây bệnh cho gà.

Khẩu phần ăn cho gà đen H’mông cần được cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin và thức ăn cám đáp ứng nhu cầu phát triển của gà. Nên ưu tiên sử dụng đạm nguồn gốc thực vật, động vật, premix vitamin, khoáng vi lượng, v.v…

Không dùng nguyên liệu hay rau củ bị nấm mốc vì chúng dễ nhiễm độc tố. Như khi dùng đỗ tương phải rang chín để cho gà tiêu hóa được. Nếu không gà sẽ bị măc bệnh tiêu hóa ( bị tiêu chảy).

Chăm sóc nuôi dưỡng

Gà được ăn tự do suốt ngày đêm. Cần để ý đến ánh sáng và nhiệt độ và không gian sạch. Ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên mặt trời ấp áp, khô ráo. Ban đêm dùng thêm đèn điện thắp sáng, sửi ấm.  

Nước uống cần sạch có thể pha thêm đường gluco hoặc vitamin nhằm tăng sức đề kháng. Luôn vệ sinh máng sạch sẽ thường xuyên. Quan sát thay nước không để nước bị ôi chua lâu ngày khi thức ăn rơi vào. Và dùng máng phù hợp với lứa tuổi để gà đen H’mông cũng như những giống gà con khác không nhảy vào máng.

Các máng ăn và uống luôn cần khoảng cách thích hợp và tiện lợi cho gà con. Và số lượng máng phù hợp với số lượng gà tránh chen lấn. Nhiều khi dẫm đè lên nhau hay ăn không đều dẫn đến đàn lớn không đều.

Cắt cánh cho gà đen H’mông

Thả gà đen ra vườn giúp gà hoạt động linh hoạt thịt dai ngon hơn. Đây là khâu cần thiết sau khi nuôi trong chuồng một thời gian. Nhưng cũng tại thời điểm thả anh em phải tiến hành cắt cánh cho gà. Để tránh trường hợp gà đen H’mông bay khỏi chuồng quây đi lạc hay bị kẻ khác bắt. Cả việc bị thú săn mồi khác ngoài ra thì nếu gà ăn thức ăn linh tinh bên ngoài chất lượng lúc này cũng không được đảm bảo.

Từ đó ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm và nguy cơ gây bệnh cao hơn. Sau khi thả vườn, cần kiểm soát lượng thức ăn để theo dõi trọng lượng gà đen khi xuất chuồng.

Anh em hãy ghé MinhGaChoi.com để có thể theo dõi, cập nhật những tin tức về nuôi gà, chăm sóc gà thường, gà chọi nhé!

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!