Gà Chín Cựa – Gà Truyền Thuyết Hiếm Có Khó Tìm

Gà chín cựa ngày nay đang tạo một cơn sốt đối với anh em trong làng gà. Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” là câu nói nổi tiếng trong truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Nhiều người tin có gà 9 cựa ở Phú Thọ, nhưng có người nói đó chỉ là gà 9 ngón. Vậy gà 9 cựa trong truyền thuyết có thật ở ngoài đời không?

Gà chín cựa là gà chín ngón?

Đây là một giống gà hoàn toàn riêng biệt, hoàn toàn khác với các giống gà tại Việt Nam. Hiện tượng gà mọc nhiều cựa do gen quy định. Loại này có 2 dạng. Mỗi chân mọc 3 ngón gọi là lục đinh, còn mỗi chân mọc 5 ngon nhưng một ngón lép chính là gà chín ngón.

Gà chín cựa
Đặc điểm đặc trưng của nó.

Quả không sai khi dùng nó để đưa vào một truyền thuyết có từ lâu đời bởi vì độ quý hiếm của nó. Nhiều anh em hay nói đùa rằng, có tiền chưa chắc mua được gà chín cựa. MinhGaChoi.com sẽ giúp anh em tìm hiểu về gà chín cựa này nhé!

Gà chín cựa

Gà chín cựa là gì ?

Nuôi gà chín cựa
Còn được gọi là gà nhiều cựa.

Gà chín cựa được gọi với tên gà nhiều cựa. Ngoài việc nó là con gà trong truyền thuyết thì khi nhắc đến Phú Thọ, người ta sẽ nghĩ ngay đến “đặc sản quý” này. Bởi vì giống gà này góp phần thúc đầy giá trị kinh tế của tỉnh thành này rất nhiều. Ngoài ra, thời xa xưa giống gà này còn được dùng làm cống phẩm dâng vua.

Hiện nay, dân chơi gà chọi lùng sục khắp nơi để sở hữu cho mình 1 con. Giá thành của nó hiện nay rơi vào khoảng 10 triệu đồng 1 con.

Gà chín cựa giống

Đặc trưng của giống gà này

Cách chăm sóc gà chín cựa
Phần chân to và ngắn.
 • Hình dáng của chúng rất nhỏ, trung bình mỗi con chỉ nặng khoảng tầm dưới 2 kg.
 • Mào gà có màu đỏ như màu máu. Phần đuôi cong tạo thành hình cầu vồng, mảnh khảnh.
 • Với cặp mắt tinh anh, sáng bừng, chúng quan sát được mọi hành động của đối thủ.
 • Chân ngắn, cánh dài tạo lực đá cao trong các trận đấu.
 • Được coi là giống có thân hình săn chắc và sức bền dẻo dai đối với những con thần kê.
 • 5 màu ngũ hành phù hợp với bí kíp xem ngày gà đá của các sư kê. 5 màu ngũ hành tương ứng với đỏ của mào; vàng của chân; đen, trắng, xanh của lông.
 • Hệ miễn dịch của chúng rất tốt nên rất ít khi nhiễm bệnh.
 • Và điểm đặc biệt nhất đó chính là phần chân to, chắc, mỗi bên mọc 3, 4 móng. Dường như gà chín cựa rất quý hiếm, đa phần toàn 7 đến 8 cựa cho mỗi chân.

Nguồn gốc của giống gà quý

Các mức giá mua gà quý
Chúng được bán với giá khoảng 10 triệu đồng/ 1 cặp.

Mặc dù vẫn chưa thể xác định nó có nguồn gốc từ đâu nhưng nhiều nhà sư kê đã đồn đoán rằng nó là giống gà rừng. Lại cũng có thêm nhiều ý kiến cho rằng nó là giống gà nhà mà các bản làng Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng.

Ngày nay, thì có 2 tỉnh phía Bắc nuôi gà chín cựa nhiều nhất là ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Nuôi gà chín cựa

Gà chín cựa ở Phú Thọ

Ban ngày thả chúng trên rừng.
 • Tại Phú Thọ, chúng được nuôi theo kiểu thả vườn, thả tự nhiên nên chúng có khả năng thích ứng rất cao.
 • Phản xạ và tốc độ nhanh nhen, hiểm hóc.
 • Tự tìm thức ăn như dế, giun.
 • Thích ngủ trên cây.

Giống gà chín cựa tại Lạng Sơn

Mắc như vàng.
 • Khác với Phú Thọ, gà ở Lạng Sơn được thả lên đồi núi và chúng phải tự tìm kiếm thức ăn.
 • Môi trường sống của chúng rất khắc nghiệt nên hệ miễn dịch rất tốt, chống lại được các dịch bệnh hay xảy ra ở gà như bệnh marek ở gà; bệnh đậu gà; bệnh nấm phổi ở gà và các loại bệnh khác.
 • Giống này rất chậm lớn, cân nặng ở một con trưởng thành tầm khoảng 1 kg rồi lên đến 2 kg là ngưng. Mặc dù vậy, nhưng thịt của nó rất chắc.

Cách chăm sóc gà chín cựa

Hiện nay 6, 7 cựa là nhiều; 9 cựa được cho là rất quý hiếm.

Đây là giống sống với môi trường khắc nghiệt. Chắc cũng lẽ vì điều đó, chúng rất dễ ăn. Thức ăn chủ yếu của chúng là sâu, bọ, giun, dế. Chúng cũng ăn thóc, gạo và ngô như giống gà khác.

Thường sẽ cho ăn vào buổi sáng và thả chúng lên rừng. Gà chín cựa rất thông minh. Tối đến chúng có thể tự về mà không cần đến sự trợ giúp của chủ nuôi. Ngủ trên cây là nét đặc trung chỉ có ở riêng giống này.

Tóm lại, so với những giống gà khác thì cách chăm sóc nó cũng rất quý hiếm.

Các mức giá mua gà quý

Khác hoàn toàn với những con gà khác.
 • Gà 9, 10 cựa có giá rất cao. Trung bình một cặp rơi vào mức giá khoảng 10 triệu đồng/ 1 cặp.
 • Gà 8 cựa khoảng 3 triệu đồng/ 1 kg.
 • Gà 6, 7 cựa trung bình khoảng 500 nghìn đồng/ 1 kg. Mức giá này có thể chênh lệch khác nhau tùy từng vùng.

Gà chín cựa là giống gà quý hiếm không chỉ ở nước ta mà còn trên thế giới. Một con gà có 9, 10 cựa mà gia đình nào sở hữu được thì coi như nhà đó giàu. Hiện nay, đối với gà đủ 9 cựa nhiều địa phương cũng có những phương thức hỗ trợ để bảo tồn động vật quý hiếm.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!