Gà Bị Hen Khẹc Do Đâu ? Cách Chữa Trị Bệnh Dứt Điểm Năm 2021

Gà bị hen khẹc là một bệnh lý thường hay gặp ở bất kì lứa tuổi nào của gà. Khi gà bị hen thường chủ nuôi hay nhầm với một số bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không chữa trị kịp thời thì có thể biến chứng sang bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh ORT ở gà,… Cùng minhgachoi.com tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh hen để bà con biết cách phòng ngừa nhé!

Gà bị hen khẹc
Gà thở khò khè, có đờm

Gà bị hen khẹc

Gà bị khẹc là bệnh gì?

Đây là căn bệnh xảy ra trong chăn nuôi khá phổ biến. Tác nhân gây ra căn bệnh này là do vi khuẩn Mycoplasma gallicepticum. Chúng sống kí sinh ở đường hô hấp của gà từ đó gây ra các triệu chứng như cổ họng có đờm, ho. Chủng virút càng ngày càng sinh sôi, đàm càng nhiều làm cho chúng trở nên khó thở hơn. Do các tuyến đờm cản trở hô hấp.

Cách chữa bệnh hen khẹc ở gà
Chúng thường biếng ăn

Gà con bị hen khẹc

Bệnh này lây lan nhanh và tỷ lệ chết khá cao nếu biến chứng nặng. Đặc biệt, những lứa gà dưới 6 tuần tuổi tỉ lệ nhiễm bệnh cao do sức đề kháng kém, các cơ quan chưa hoàn thiện để chống lại virút. Thông thường nếu như gà con bị bệnh hen đa phần gây thiệt hại khá nặng nề cho bà con nông dân.

Nguyên nhân gà bị hen khẹc
Xảy ra ở gà con

Nguyên nhân gà bị hen khẹc

Các biểu hiện cụ thể

Thường gà bị hen khẹc thường được biểu hiện qua các triệu chứng cụ thể như sau”

Khó thở

Chúng luôn cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp. Vì các tuyến đờm có bọt khí chắn ngang cổ họng nên thường phải thở rất mạnh. Bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến phổi vì không trao đổi oxy và khí CO2 được.

Một số các triệu chứng hay gặp

Khò khè

Hơi thở kèm theo khò khè, nghe rất nặng nề. Cần quan sát tình trạng của chúng qua việc nghe tiếng thở. Nếu gà thở khò khè càng to rõ chứng tỏ nặng bệnh ngày càng hơn.

Gà bị hen khẹc vẩy mỏ

Do vi khuẩn Mycoplasma gallicepticum gây ra

Khi gà mắc bệnh này thường có một hành động đó chính là hay vẩy mỏ. Do họng chứa nhiều đờm nên thường xuyên bị ngứa rát. Vảy mỏ giúp chúng đỡ ngứa và khó chịu hơn. Ngoài ra, thì nó cũng thêm một số triệu chứng như bị tiêu chảy, có đóng màng mắt, kém ăn.

Nguyên nhân gây bệnh

Amilyte

Do hệ miễn dịch của gà kém, các vi khuẩn dễ tấn công và xâm nhập vào cơ thể của chúng. Hoặc bẩm sinh cơ thể của chúng đã yếu nên việc tiêu diệt vi khuẩn coi như bằng 0. Một nguyên nhân thường thấy nhất đó chính là môi trường xung quanh chuồng gà bị nhiễm khuẩn. Chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh truyền nhiễm khác chứ không riêng gì bệnh hen khẹc.

Tyloguard

Xây dựng chuồng trại ở khu vực không hợp lí như hướng có nhiều gió; xung quanh gần các khu công nghiệp; ao hồ; khu chăn nuôi gia súc , gia cầm. Đây là yếu tố khi chỉ cần một chỗ bùng dịch thì sẽ lây lan các vùng lân cận. Bởi vì đa phần những căn bệnh này đều có thể lây từ con gà này sang con khác.

Cách chữa bệnh hen khẹc ở gà
Chuồng trại không sạch sẽ là nguyên nhân gây bệnh

Cách chữa bệnh hen khẹc ở gà

Để chữa hết bệnh khi gà bị hen khẹc bà con cần kiên trì trong một thời gian dài. Điều đầu tiên làm là dọn dẹp vệ sinh chuồng trại. Sử dụng IOGUARD hay BESTAQUAM để phun khử trùng chuồng và khu vực thả vườn. Ngoài khẩu phần ăn chính hằng ngày ra, nên bổ sung thêm các loại vitamin, chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Các vitamin và chất điện giải có thể bổ sung như Amilyte hay vitrolyte giúp tăng sức đề kháng. Nên uống thêm các loại thuốc thanh lọc bổ gan, thận cho gà như Soramin.

Xây dựng chuồng trại ở nơi thích hợp

Trong quá trình điều trị, do gà uống quá nhiều thuốc, cho gà uống thêm men tiêu hóa Zymepro. Sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của các chuyên gia tùy vào mức độ nặng hay nhẹ. Một số loại thuốc kháng sinh thường được dùng như Tyloguard, Doxycline, Amoxy, Nexymix,…

Nên phòng bệnh hơn chữa bệnh

Gà bị hen khẹc rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh truyền nhiễm khác như bệnh CRD ở gà; bệnh IB trên gà; bệnh Newcastle; bệnh Gumboro; bệnh E.Coli;… Việc chủ quan trong việc phòng bệnh hay thiếu kiến thức về cách chữa trị sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Gây tổn thất về kinh tế trong việc chăn nuôi của bà con. MinhGaChoi.com nơi cập nhật cách chữa trị các loại bệnh gà ở gà thường và gà chọi từ những chuyên gia sư kê đá gà Thomo lâu năm.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!