Cuốn chiếu là con gì? Cách diệt cuốn chiếu hiệu quả tại nhà

Cuốn chiếu là loài sinh vật gây hại cho cây trồng, chậu cảnh trong gia đình bạn. Đặc biệt là các loại cây như hoa lan, hoa hồng… Hơn thế nữa, chúng có mùi hôi rất khó chịu nên bạn cần phải tiêu diệt chúng ra khỏi khu vườn hay nhà của bạn.

Cuốn chiếu là con gì?

Con cuốn chiếu
Con cuốn chiếu

Cuốn chiếu thuộc động vật chân đốt, chân khớp, thuộc nhóm chân kép (Diplopoda). Loài này có đặc điểm là có 2 cặp chân khớp trên hầu hết các đoạn của cơ thể. Mỗi đoạn chân kép là kết quả từ 2 đoạn đơn hợp nhất lại với nhau.

Cuốn chiếu có bao nhiêu chân ?

Cái tên Millipede trong tiếng Anh đã thể hiện đặc điểm chính của loài cuốn chiếu. Tiền tố Milli có nghĩa là 1000, trong dân gian người ta vẫn thường hay gọi là “con trăm chân”.

Nhưng trên thực tế, tùy thuộc vào từng loài, số lượng chân của con cuốn chiếu trong khoảng từ 24 – 750 chân. Sở dĩ chúng có nhiều chân như vậy để thích nghi với môi trường sống ẩm ướt, mục ruỗng. Những cái chân hoạt động như một máy ủi để đẩy cơ thể chúng vùi sâu trong lòng đất.

Cuốn chiếu có hại không ?

Đối với con người

Cuốn chiếu chính là trung gian mang vi khuẩn vào nhà của bạn. Đa phần những con cuốn chiếu khá lành tính và không cắn người. Riêng với 1 số loại như cuốn chiếu khổng lồ hay cuốn chiếu ăn côn trùng trong những hang động, nếu bạn chạm phải chúng, thì chúng mới tự vệ và cắn bạn. Tuy nhiên những loại sinh vật này rất hiếm gặp ở trong nhà, đa phần chúng chỉ sống trong các khu rừng hay ở những hang động tối.

Đối với cây trồng

Cuốn chiếu xuất hiện nhiều gây hại cho cây trồng 
Cuốn chiếu xuất hiện nhiều gây hại cho cây trồng

Với mật độ nhỏ, số lượng ít thì cuốn chiếu trong vườn bạn rất có lợi, vì chúng là vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ. Thức ăn của chúng chủ yếu chính là lá cây khô tưới, xác bã của các loại thực vật. Phân của những con cuốn chiếu có công dụng giúp cho đất tăng lượng mùn hữu cơ và rất tơi xốp.

Tuy nhiên, nếu số lượng cuốn chiếu có mật độ cao, cuốn chiếu nếu bị thiếu thức ăn thì chúng sẽ chuyển sang ăn các rễ cây và mầm non mới nhú, điều này rất có hại cho cây trồng trong vườn của bạn.

Vậy nên để cuốn chiếu không gây hại đến cây trồng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách trị và bẫy cuốn chiếu giúp giảm số lượng cuốn chiếu trong vườn, đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà của bạn. Số lượng cuốn chiếu giảm ở mức phù hợp sẽ tốt hơn cho vườn cây của bạn.

Chỉ có một số ít loại cuốn chiếu như cuốn chiếu khổng lồ, đây là loài sống chủ yếu trong hang tối là các loại ăn côn trùng, thân đốt… Nhưng chủ yếu chúng sống sâu trong rừng rất hiếm khi gặp.

Cuốn chiếu có độc không?

Vết cuốn chiếu cắn 
Vết cuốn chiếu cắn

Độc của loài cuốn chiếu không quá nguy hiểm đối với con người. Chủ yếu là tác động ở bên ngoài da, 1 số loài có thể gây ra các triệu chứng đau nhức, rộp da, sưng phù nhẹ…

Cuốn chiếu sợ gì ?

Cuốn chiếu không thích thậm chí là rất sợ những loài cây hay nguyên liệu có yếu tố khử độ ẩm, hút nước mạnh và diệt khuẩn cao. Có thể kể đến vài loại như sau : vôi, tỏi ớt, chanh bưởi…

Cách diệt cuốn chiếu hiệu quả an toàn

Cách diệt cuốn chiếu bằng các biện pháp sinh học mặc dù đòi hỏi bạn tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện hơn tuy nhiên lại đảm bảo được những cây trồng trong vườn theo phương pháp sạch hơn nữa bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Dưới đây là một vài biện pháp hữu hiệu có thể diệt cuốn chiếu ngay tại nhà:

Vệ sinh sân vườn thường xuyên

 Vệ sinh sân vườn
 Vệ sinh sân vườn

Ở những bãi cỏ, chậu hoa được đặt trong sân vườn hay ngoài ban công là những nơi ẩn nấp ưa thích của loài cuốn chiếu. Do vậy, nếu muốn phòng và tiêu diệt loại côn trùng này, cần phải thường xuyên vệ sinh sân vườn sạch sẽ. Cụ thể bạn có thể thực hiện như sau :

–  Loại bỏ những bụi cỏ cao gây ẩm ướt trong vườn vì cuốn chiếu không thể sống lâu trong môi trường khô thoáng

–  Nên tưới nước vào buổi sáng sớm thay vì vào buổi tối cho  vườn nhà do cuốn chiếu là loài sinh vật hoạt động mạnh về đêm

Vệ sinh sân vườn của bạn sạch sẽ, thường xuyên là phương pháp phòng chống và diệt cuốn chiếu trong vườn hiệu quả nhất.

Loại bỏ hoặc di dời vị trí cuốn chiếu ẩn nấp

Cắt tỉa bụi cây xung quanh nhà
Cắt tỉa bụi cây xung quanh nhà

Cách phòng chống và cách diệt cuốn chiếu cực kỳ hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các thành viên trong gia đình chính là dọn dẹp sạch những nơi có nhiều lá cây gây nên ẩm thấp. Khi không có chỗ để trú ẩn, cuốn chiếu sẽ tự động rời khỏi khu vườn của bạn và không tấn công vào các khu vực sinh hoạt trong gia đình bạn.

–  Nên dọn dẹp và loại bỏ những vật liệu vụn không dùng đến ở trong vườn. Trường hợp thực sự cần thiết, nên đặt những vật liệu đó ở khu vực cách xa ngôi nhà hay sân vườn của gia đình bạn.

–  Dọn sạch các chất hữu cơ thối rữa cũng chính là loại bỏ đi nguồn thức ăn của cuốn chiếu. Từ đó bạn có thể tiêu diệt được loại côn trùng này.

–  Các lớp phủ trong vườn chỉ nên dày tối đa từ 7,5 – 10cm và cách xa nền móng nhà tối thiểu từ 60 – 90cm.

–  Thường xuyên cắt tỉa các bụi cây vào những ngày mùa xuân để giúp không khí trong vườn được lưu thông, qua đó môi trường sẽ trở nên thông thoáng hơn.

Không để nước mưa chảy xuống nhà

Không để nước mưa chảy xuống nhà
Không để nước mưa chảy xuống nhà

Nhiều gia đình chọn các thiết kế thoát nước ngay gần nhà để thuận tiện. Tuy nhiên điều này vô tình thu hút nhiều loài côn trùng đặc biệt là cuốn chiếu bởi đây là loài côn trùng ưa thích môi trường sống ẩm ướt. Cho nên, bạn cần dẫn nước mưa ra các khu vực xa nhà.

–  Nối thêm các máng xối giúp nước mưa chảy đến các khu vực càng xa nhà càng tốt

–  Kiểm tra quanh ngôi nhà của bạn để tìm những điều vị trí ẩm ướt  trong ngôi nhà và tìm cách giải quyết triệt để.

–  Khóa các đầu của vòi phun nước ở những vị trí gần móng nhà

–  Không để nước mưa chảy trực tiếp vào trong nhà, đây chính là điều kiện cho cuốn chiếu có nơi ẩn nấp.

Bịt kín các khe hở và vết nứt dẫn vào nhà

Bịt kín các khe hở và vết nứt dẫn vào nhà
Bịt kín các khe hở và vết nứt dẫn vào nhà

Các vết nứt ở trong móng hoặc ở chân tường nhà cần phải được sửa chữa, lấp lại ngay. Phương pháp này là để tránh cho cuốn chiếu bò vào nhà thông qua những vết nứt này. Theo đó bạn cần thực hiện như sau:

–  Cửa sổ và các cửa ra trong nhà vào phải khít. Nếu phát hiện có cánh cửa nào trong nhà không khít bạn hãy tìm cách sửa chữa ngay.

–  Kiểm tra các vết nứt và hở ở xung quanh nhà, lấp đầy các kẽ hở với keo trám có tác dụng chặn đường vào nhà của cuốn chiếu.

–  Kiểm tra các nẹp cửa xung quanh ngôi nhà bằng cách soi đèn pin dọc theo các cạnh cửa ra vào và các cửa sổ đang đóng. Nếu thấy có tia sáng nào lọt qua thì chính là có kẽ hở và câng chắn lại ngay.

–  Đậy nắp lưới cho tất cả các lỗ thông gió trong nhà

Quét sạch, đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà

Quét sạch, đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà
Quét sạch, đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà

Cách để tiêu diệt những con cuốn chiếu trong nhà cực kỳ đơn giản là sử dụng ngay chiếc máy hút bụi hay sử dụng chổi để quét sạch cuốn chiếu ra khỏi nhà của bạn.

Nếu phát hiện cuốn chiếu xuất hiện trong nhà có thể sử dụng máy hút bụi hay chổi để quét nhà để xua đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà bạn.

Do cuốn chiếu không bò đến và trú ẩn ở những khu vực sạch sẽ mà chỉ ẩn nấp tại những khu vực không được đảm bảo vệ sinh cho nên khi tìm mua nhà đất, bạn hãy chọn vị trí ngôi nhà cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng..

Loại bỏ độ ẩm trong nhà

Sử dụng máy hút ẩm
Sử dụng máy hút ẩm

Như đã chia sẻ ở trên, cuốn chiếu là loài sinh vật ưa độ ẩm cao, để tìm cách diệt cuốn chiếu bạn phải loại bỏ ngay những nguồn ẩm trong nhà. Có thể sử dụng những chiếc máy hút ẩm để hút độ ẩm thừa trong nhà. Ngoài ra bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau:

Nếu nhà bạn có tầng hầm cần chú ý giữ vệ thông và thông thoáng khu vực này. Cuốn chiếu không sống lâu được trong điều kiện nhà khô ráo, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi bị nhốt trong điều kiện môi trường này chúng sẽ không sinh sản và chết sau đó.

Cách diệt cuốn chiếu trong vườn

Cải tạo đất trồng, sân vườn

Cải tạo đất trồng, sân vườn
Cải tạo đất trồng, sân vườn

Sau mỗi mùa vụ gieo trồng bạn nên cải tạo lại đất vườn bằng cách rắc vôi trộn vào đất để diệt ấu trùng của các loại vi sinh vật có hại như cuốn chiếu, ngăn chặn chúng tiếp tục sinh sôi phát triển trong vườn bạn.

Sử dụng các loại phân chuồng đã được xử lý sạch ấu trùng, vi sinh vật

Sử dụng các loại phân chuồng đã được xử lý
Sử dụng các loại phân chuồng đã được xử lý

Trong phân chuồng có chứa nhiều các ấu trùng của vi sinh vật như cuốn chiếu, nếu bạn sử dụng phân chuồng để bón cho đất mà chưa qua xử lý thì chính là tạo điều kiện cho các ấu trùng cuốn chiếu sinh sôi và phát triển trong đất của bạn. Do đó cần phải xử lý triệt để các ấu trùng cuốn chiếu trong phân chuồng trước khi đưa vào sử dụng.

Trộn tro vào đất

Trộn tro vào đất
Trộn tro vào đất

Để tìm cách loại bỏ cuốn chiếu ở trong đất vườn bạn hãy trộn 1 nắm tro bếp khô vào trong đất, nhất là đối với đất ẩm. Tro sẽ làm khô đất và khiến cuốn chiếu không còn nơi sống và sinh sản.

Cách diệt cuốn chiếu bằng thuốc

Cách diệt cuốn chiếu này không được khuyến khích vì ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh. Tuy nhiên nếu mật độ cuốn chiếu quá nhiều và gây hại thì bạn nên sử dụng để diệt cuốn chiếu triệt để.

Thuốc diệt cuốn chiếu
Thuốc diệt cuốn chiếu

–  Thuốc diệt cuốn chiếu: hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc chuyên dụng để diệt cuốn chiếu rất hiệu quả có thể kể đến như: Vifu super; Dầu Neem…

–  Bình xịt muỗi: Sử dụng để xịt trực tiếp lên những con cuốn chiếu sẽ khiến chúng chết ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng để diệt cả cuốn chiếu trong nhà hay trong sân vườn.

Lời kết

Cuốn chiếu trong nhiều trường hợp có thể là có lợi nếu bạn kiểm soát được số lượng chúng trong vườn. Cuốn chiếu xuất hiện trong nhà thì khiến bạn cảm thấy khó chịu và có thể mang theo vi khuẩn có hại vào nhà. Trong các trường hợp này hãy diệt chúng theo các cách diệt cuốn chiếu chúng tôi giới thiệu.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!