Chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức khoẻ mạnh

Thức ăn cho gà chọi đá đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định gà có khoẻ hay và sung sức hay không? Do vậy chế độ ăn cho gà đá cũng khá khác biệt so với nuôi gà đẻ hoặc gà con. Đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho gà sẽ giúp chúng luôn khoẻ mạnh, ổn định về sức khoẻ cho những trận chiến tiếp theo. Bài viết này của MinhGaChoi.Com sẽ hướng dẫn các bạn chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức.

Trộn thức ăn cho gà chọi đá như thế nào?

Ngoài việc đảm bảo các loại đồ ăn thông thường thì chủ nhân cũng cần bổ xung thêm thức ăn khác. Nhằm đảm bảo tăng cơ bắp cho gà và tăng lực. Tránh để tình trạng gà chọi thiếu thịt thì không làm ăn gì được.

Chế độ thức ăn thông thường

Các loại đồ ăn cho gà chọi thông thường rất dễ kiếm và không quá cầu kỳ. Nhiều người chỉ đơn giản sử dụng các loại hạt, ngũ cốc cho gà đảm bảo sức khoẻ. Nhất là các loại thóc, thóc ngâm hoặc thóc đã lên mầm. Có nhiều người cho rằng thóc đã lên mầm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Và trong thóc ngâm này có thêm các loại men, chất sơ cần thiết khác cho gà. Các bạn cũng có thể sử dụng và kiểm chứng trên gà của mình.

Thóc là thức ăn không thể thiếu giúp gà sung mãn khỏe mạnh hơn.
Thóc là thức ăn không thể thiếu giúp gà sung mãn khỏe mạnh hơn.

Đối với thóc thông thường thì cần loại bỏ những hạt lép, hạt chết. Làm việc này khá đơn giản khi cho tất cả thóc vào nước và loại bỏ những hạt lép trên bề mặt nước. Như vậy toàn bộ thức ăn là thóc đều được kiểm tra, kiểm nghiệm một cách hợp lý nhất.

Thóc ngâm lên mầm không nên cho ăn theo kiểu thông thường hàng ngày. Nên bổ xung định kỳ theo từng mốc thời gian 3 lần/tuần. Như vậy không quá bị thừa chất mà vẫn đảm bảo.

Chế độ thức ăn cho gà chọi bổ xung

Song song với các loại thức ăn cho gà chọi thông thường cần bổ xung thêm các chất khác. Đó là các chất xơ, chất tanh tăng cường cơ bắp cho gà. Nó cũng giống như các vận động viên thể thao cần một lượng lớn calor trong những trận cầu căng thẳng.

chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức
Các thức ăn bổ xung chất tanh xơ cho gà chọi

Những thức ăn bổ xung này có thể sử dụng như các loại thịt như thịt lợn, thịt bò hoặc tôm cua, giun, dế hoặc trạch, lươn. Tất cả chúng bổ xung thêm lượng chất tanh cần thiết cho gà. Bổ xung linh hoạt các cơ bắp để đảm bảo gà chọi sung sức hơn dai đòn và lì đòn.

thức ăn trộn cho gà
Bổ xung thêm rau muống, cà chua và các loại rau củ khác.

Thức ăn bổ xung không nên cho ăn hàng ngày mà nên cho ăn cách nhật hoặc từ 2-3 ngày 1 lần. Nếu muốn cho ăn hàng ngày thì nên cho ăn một lượng nhỏ. Như vậy chúng không quá bội thực hoặc thừa chất. Tất nhiên cũng cần theo dõi cân nặng thường xuyên để tránh bị béo phì.

Bổ xung chất xơ, rau quả, vitamin

Là dưỡng chất cần thiết để cho gà khoẻ mạnh hơn, sung sức hơn. Cùng với các loại thức ăn cho gà chọi chiến sung sức thì các loại rau cũng đóng góp điều này. Chúng giúp hệ tiêu hoá của gà ổn định hơn, mát gan, mát ruột. Tăng cường sự dẻo dai.

Bổ sung giá đỗ cho gà chọi sung hơn.
Bổ sung giá đỗ cho gà chọi sung hơn.

Những loại rau củ quả chất xơ có thể kể tới như rau muống, bèo tây hoặc các loại hoa quả như cà chua, bí đỏ… Đây đều là những loại mồi yêu thích của gà.

Đối với các loại chất xơ này có thể cho ăn hằng ngày. Bởi chúng rất an toàn cho sức khoẻ của gà. Hãy bổ xung chúng vào khoảng đầu giờ hoặc cuối giờ trưa để đảm bảo.

Ngoài chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức cần chú ý điều gì?

Chế độ thức ăn là 1 chuyện và chúng chỉ là 1 phần nguyên nhân giúp gà chọi đá sung sức hơn. Chúng ta cần theo dõi gà và tập luyện cho chúng thường xuyên để đảm bảo thể chất khoẻ mạnh.

Chế độ luyện tập

Đây là việc hết sức quan trọng để giúp gà chọi đá, gà chiến. Người ta nói “văn ôn – võ luyện” chính vì vậy cần cho chúng ôn bài, luyện võ hàng ngày. Các chế độ tập luyện vần hơi, vần đòn cần sử dụng theo lịch. Và tuỳ tình hình sức khoẻ của gà mà có chế độ tập hợp lý.

Đối với vần hơi có thể cho vần từ 3-5 hồ tầm 3-4 ngày/lần. Còn đối với vần đòn bịt mỏ thì khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo sức khoẻ.

Chế độ chăm sóc

Chăm sóc gà hợp lý cũng giúp cơ bắp chúng khoẻ hơn. Chúng không thể tự làm được điều này. Tham khảo thêm một số cách vào rượu nghệ đỏ cho gà để biết thêm kinh nghiệm. Đây là việc quan trọng không kém thức ăn cho gà chọi sung sức đâu nhé.

Ngâm rượu vào nghệ cho gà giúp da gà dày hơn, lì đòn hơn.
Ngâm rượu vào nghệ cho gà giúp da gà dày hơn, lì đòn hơn.

Phòng các bệnh cho gà

Đừng quên bổ xung thêm các loại vắc xin và phòng bệnh cho gà. Trong đó những bệnh thường gặp là bệnh gà chọi bị hen khẹc, gà chọi bị mốc trắng , gà chọi ăn không tiêu. Đây là các bệnh khó có thể chữa dứt điểm nên cần phát hiện sớm để đề phòng.

Chuồng trại thông thoáng

Bổ xung hệ thống chuồng trại thông thoáng cho gà luôn khoẻ mạnh. Tránh xa các mầm bệnh thường gặp. Đảm bảo thông thoáng nhưng cần ổn định về mặt nhiệt độ. Nhất là về mùa lạnh hay gặp bệnh rất khó cứu chữa.

Hệ thống chuồng trại ấm áp sẽ giúp gà luôn khoẻ mạnh.
Hệ thống chuồng trại ấm áp sẽ giúp gà luôn khoẻ mạnh.

Trên đây là chế độ thức ăn cho gà chọi sung sức mà khách hàng có thể tham khảo. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần quan tâm thì hãy liên hệ Minh Gà Chọi để được trợ giúp nhé.

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!