Cách Xem Tướng Gà Đá Mà Các Sư Kê Cất Giấu Bấy Lâu Nay

Cách xem tướng gà đá không phải bất kì ai chơi gà chọi đều biết được. Kinh nghiệm này được đúc kết từ những lần thất bại hoặc học hỏi từ những bậc tiền bối đi trước. Để có thể chọn một con gà đá tướng tốt, anh em nên quan sát kĩ lưỡng các bộ phận bên ngoài của chúng. Nếu như anh em vẫn chưa biết những tướng tốt bao gồm gì? Hãy cùng MinhGaChoi.com thông qua bài viết này, tìm hiểu xem cách mà bậc sư kê lựa chọn chiến kê qua tướng mạo gà chọi.

Cách coi tướng gà đá
Nhận dạng những tướng tốt ở gà.

Cách coi tướng gà đá

Nếu như anh em đam mê gà chọi thì sẽ nghe qua câu “Nhất thủ, Nhì vĩ, Tam hình, Tứ túc”. Nghe có vẻ như một câu đối chữ nhưng đây là cách lựa chọn chiến kê mà các sư kê đá áp dụng.

Cách xem tướng gà đá – Nhất thủ

Nhất thủ hay được hiểu các bộ phận ở mặt gà như mắt, mặt, mào, mỏ, cần cổ gà.

Cách coi tướng gà đá
Quan sát các bộ phận mặt gà.
  • Nên tập trung chọn những con có màu mắt trắng dã, mắt ếch, mắt vàng thau, mắt rắn hổ. Kích thước con ngươi càng nhỏ càng tốt, hốc mắt phải cao, xếch lên. Những con gà chọi nhìn cặp mắt hung tợn, hay nhìn qua lại thì nên chọn ngay. Mắt gà có hình dáng như hạt cau cũng nên chọn vì đây là những chiến kê rất giỏi về tốc độ.
  • Chọn lọc những con có tướng mặt như mặt ó, mặt tam giác. Cấu trúc xương gò má to hơn xương sọ, nên quan sát từ phía trên nhìn xuống sẽ rõ ràng hơn. Da bóng có màu đỏ, má phình ra, gáy dài là những đặc điểm tốt.
Mỏ to.
  • Có 3 loại mào tốt nên lựa chọn là mào chỉ thiên, mào công, mào vua.
  • Tốt nhất nên chọn những con mỏ to, ngắn, thẳng và hàm rộng.
  • Phần cần cổ xương phải to, độ dài phải ở mức trung bình, không được ngắn quá. Sư kê cũng nhận thấy rằng những con có phần cần cổ dài di chuyển linh hoạt hơn cổ ngắn. Anh em cũng có thể tham khảo thêm cách làm cổ gà chọi to bằng phương pháp bí truyền.

Cách xem tướng gà đá – Nhì vĩ

Nếu thấy gà chọi có 3 màu lông này nhất định phải chọn

Ý nghĩa của việc xem tướng gà đá
Lông phủ dài.
  • Gà có lông màu điều.
  • Lông gà máu xám, không bóng.
  • Lông đen bóng, mượt.

Lông mã dài phủ luôn qua đuôi, hông cũng được xem là một tướng tốt. Nó sẽ giúp gà giữ thăng bằng được tốt hơn.

Cách xem tướng gà đá – Tam hình

Ý nghĩa của việc xem tướng gà đá
Xem thân hình, dáng đứng của chúng.

Gà có hình dáng dị tật sẽ được các sư kê loại bỏ đầu tiên. Thân hình rắn chắc, các cơ nổi rõ là một chiến kê khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Anh em nên chú ý quan sát các thế đứng hoặc dáng đi của chúng. Theo quan sát từ các trang đá gà trực tiếp thì gà càng oai phong, uy nghiêm chứng tỏ đá càng giỏi. Các tướng đứng thường có ở một chiến kê như đứng trùng kheo đá sâu, đứng chạm gối, đứng thiết lĩnh. Ưu tiên chọn những con gà chọi có phần đầu gối hình củ lạc.

Cách xem tướng gà đá – Tứ túc

Cấu trúc vảy gà xếp đều, không lộn xộn.

Xem vảy gà đá đã không còn xa lạ với anh em. Việc phân biệt những vảy gà chọi xấu và vảy tốt luôn là vấn đề muôn thuở. Các sư kê cho rằng, gặp những con có vảy rồng là phải chọn ngay. Đây là tướng vảy cực kì tốt và hiếm. Cấu trúc vảy rõ ràng các hàng vảy xếp đều nhau, không lộn xộn. Chân vảy vuông sẽ giúp gà ra đòn sắc bén hơn cũng được các sư kê ưu tiên lựa chọn. Với gà chân chì hãy hãy tham khảo thêm gà chân chì tốt hay xấu trước khi chọn nhé!

Ý nghĩa của việc xem tướng gà đá

Chiếm 40% tỉ lệ thắng.

Cách xem tướng gà đá không phải là yếu tố quyết định 100% tỉ lệ thắng trận. Nó chỉ chiếm khoảng 40%, phần còn lại tùy thuộc vào cách chăm sóc, cách vỗ béo gà chọi, tập luyện và ý chí kiên trì từ các sư kê. Tướng có đẹp, tốt đến mức nào đi chăng nữa không có chế độ chăm sóc rõ ràng coi như bỏ. Việc xem tướng là đặc điểm nhận dạng ở một con gà chọi khỏe mạnh. Dựa trên các đặc điểm hình dạng này để phân tích lối đánh của chúng. Tuy nhiên, điều này cũng không phải lúc nào cũng chính xác. Đối với sư kê lâu năm, họ luôn nắm giữ bí kíp cách chọn gà chọi hay. Từ đây, tỉ lệ thắng cũng cao hơn và những chiến kê huyền thoại ra đời.

Nên kết hợp chăm sóc và tập luyện hợp lí.

Cách xem tướng gà đá là một thủ thuật chọn gà đòn hay nhất Việt Nam mà các sư kê đã áp dụng từ lâu đời. Đây là cách tăng tỉ lệ thắng cho các chiến kê khi ra đấu trường. Tuy nhiên, muốn thắng trận còn dựa trên nhiều yếu tố khác. MinhGaChoi.com đưa anh em đến gần hơn với các phương pháp bậc nhất mà các sư kê đã truyền lại từ việc nuôi dưỡng gà chọi chuẩn bị tham gia thi đấu.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!