Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2

Với các học sinh cấp 2, cấp 3 thì không còn xa lạ với cách vẽ Parabol. Đây cũng là kiến thức cơ bản trong toán học cũng như ứng dụng vào đời sống. Tuy nhiên nếu còn cảm thấy băn khoăn chưa biết cách vẽ parabol chính xác nhất thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé!

cách vẽ parabol 1

Cách vẽ parabol bằng thước, compa

Cách vẽ parabol bằng thước, compa là phương pháp được áp dụng nhiều nhất vì tiện lợi và không khó để thực hiện.

– Bước 1: Trước tiên, bạn khảo sát các điểm trên Parabol. Vì các điểm này này đối xứng với nhau nên bạn có thể chỉ cần khảo sát một bên là được.

– Bước 2: Bạn kẻ trục Ox vuông góc với Oy tại điểm O.

– Bước 3: Tiếp theo trên trục Ox, bạn xác định một điểm E và M sao cho M là trung điểm của OE. Ta có: OM=ME

– Bước 4: Sau đó tìm một điểm M’ bất kỳ nằm trong ME, dùng thước thẳng kẻ một đường đi qua M1 và song song với đường thẳng cho trước.

– Bước 5: Tiếp sau, sử dụng compa quay 1 vòng cung sẽ có bán kính bằng kích thước của OM’. Điểm thuộc Parabol là điểm cắt nhau giữa cung và nằm trên đường thẳng song song với OM.

– Bước 6: Giờ bạn lấy thêm các điểm bất kỳ thuộc ME rồi thực hiện tương tự các bước trong. Dùng thước nối các điểm lại với nhau là bạn đã có 1 Parabol hoàn chỉnh rồi nhé.

cách vẽ parabol 2

Cách vẽ Parabol bằng hàm bậc 2

Cách vẽ Parabol bằng hàm bậc 2 sẽ hơi khác một chút khi sử dụng hàm số bậc 2. Nếu đang băn khoăn không biết thực hiện ra sao thì tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây nhé.

– Bước 1: Nhớ lại hàm số bậc 2

Hàm số bậc 2 có dạng:

y = ax2 + bx + c (a # 0)

Trong đó: a, b và c là các hằng số, và a≠0

Đồ thị của hàm số bậc hai là một đường cong hình chữ U gọi là parabol. Trong đồ thị này, biểu đồ parabol hướng lên hay xuống phụ thuộc vào hằng số a. Nếu a<0 thì biểu đồ nhăn mặt, còn a>0 thì biểu đồ tạo ra một nụ cười.

Parabol ở đây có 1 điểm cực trị gọi là đỉnh. Nếu parabol hướng lên, đỉnh biểu diễn điểm thấp nhất trên đồ thị hoặc giá trị nhỏ nhất của hàm số bậc hai. Nếu parabol mở xuống, đỉnh biểu thị điểm cao nhất trên đồ thị hoặc giá trị lớn nhất. Trong cả hai trường hợp trên thì, đỉnh là một điểm quay trên đồ thị.

  • Trục đối xứng Parabol

Parabol nào cũng có trục đối xứng, song song với trục y. Trục đối xứng là một đường thẳng đứng vẽ qua đỉnh.

Giao điểm y là điểm mà tại đó parabol đi qua trục y. Không thể có nhiều hơn 1 điểm như vậy với đồ thị hàm số bậc 2. Nếu có, đường cong sẽ không phải là một hàm, vì sẽ có hai Y giá trị cho một x giá trị, bằng không.

– Bước 2: Xác định toạ độ đỉnh, hoành độ x=-b2a, tung độ y=-4a. Có thể tìm được tung độ y bằng cách thế hoành độ x đã tìm được vào hàm số.

– Bước 3: Sau đó, bạn vẽ trục đối xứng qua đỉnh và song song với trục tung.

– Bước 4: Tiếp theo, bạn tìm điểm thuộc đồ thị bằng cách chọn bất kỳ giá trị khác nhau cho x, thế vào phương trình ta sẽ tìm được các điểm y cho đồ thị hàm số.

Bạn có thể tìm nhiều điểm khác nhau cho đồ thị hàm số, độ chính xác của đồ thị phụ thuộc vào số lượng nhiều hay ít của các điểm này. Nối các điểm lại với nhau ta được parabol hàm số bậc hai.

cách vẽ parabol 3

Có những loại thước Parabol nào?

Thay vì sử dụng thước kẻ, compa thì bạn có thể mua loại thước Parabol được thiết kế giúp vẽ chính xác, ít sai lệch và nhanh hơn. Hiện nay, có 2 loại thước parabol là thước kẻ parabol dạng nhỏ và dạng to.

– Thước kẻ parabol dạng nhỏ

Thước Parabol dạng nhỏ được các bạn học sinh sử dụng trong toán học. Điều này giúp bạn quan sát, phân tích dễ dàng mối liên hệ giữa các tham số. Từ đó đưa ra các suy đoán đúng đắn cho đồ thị chuẩn xác.

– Thước kẻ parabol dạng to

Đối đồ thị Parabol chứa hàm đa thức bậc từ 2,3 hoặc 5 thì cần một loại thước kẻ chuyên dụng hơn, có kích thước lớn hơn.

Chất liệu của thước này làm từ nhựa dẻo, màu trong suốt cùng kí hiệu chi tiết hơn cho người kẻ. Trên thước cũng có sẵn 7 đường cong mẫu để vẽ đồ thị. Nó gồm 5 đường cho đồ thị parabol có hệ số 2 và biến x (0,5; 1,0; 2,0; 4,0;8,0) và 2 đường cho hyperbol.

cách vẽ parabol 4

Một số ví dụ về cách vẽ parabol

cách vẽ parabol 5

cách vẽ parabol 6

Lời kết

Như vậy là bạn đã học được 2 cách vẽ Parabol đơn giản nhưng hiệu quả. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp mọi người làm phép toán một cách chính xác nhất nhé!

Đánh giá bài viết nhé!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!