Cách Úm Gà Con “Lớn Nhanh Như Thổi” Giúp Bà Con Tăng Năng Suất

Cách úm gà con là phương pháp giúp bà con tăng năng suất chăn nuôi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay, đây là phương pháp được nhiều bà con áp dụng khi kinh doanh mô hình trang trại lớn. Tuy nhiên, thực hiện cách úm cho gà cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bà con vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ, cùng minhgachoi.com tìm hiểu xem các cách để gà lớn nhanh như thổi nhé!

Cách úm gà con
Úm gà con.

Cách úm gà con

Là một kỹ thuật không thể thiếu trong các trang trại chăn nuôi gà. Từ khi gà còn nhỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như khả năng sinh trưởng. Thì việc úm gà được coi như là cái phao cứu vớt của bà con nông dân. Những dịch bệnh, gà sinh nở kém, sản lượng trứng giảm đều do thiếu kĩ thuật. Đối với gà mới nở, sức đề kháng của chúng rất kém thì việc úm gà là một chuyện hết sức cần thiết.

Cách úm gà con mới nở
Đây là việc rất cần thiết khi nuôi gà con.

Úm gà sẽ giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí khi có dịch xảy ra, thuận lợi cho việc nuôi dưỡng. Để phòng và làm giảm thiệt hại đến mức tối đa, không làm bà con bị mất trắng.

Cách úm gà con mới nở

Trong công cuộc úm gà con, nó đòi hỏi sự chi tiết nhất. Đặc biệt là nơi có khí hậu khắc nghiệt như nước ta. Thường úm gà được chia làm 2 mùa chính

Cách úm gà con mùa hè

Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở
Nhiệt độ theo từng lứa tuổi.

Vào 4 tuần đầu, việc úm gà nên được chuẩn bị kĩ lưỡng. Thường vào mùa hè, nhiệt độ ở một số nơi nước ta khá nóng. Một “nguyên liệu” không thể thiếu trong giai đoạn này đó chính là chất độn chuồng. Nhiệt độ bên ngoài môi trường và bên trong chuồng có một sự chênh lệch khá lớn. Theo các chuyên gia thú y về gia cầm, gia súc, nhiệt độ úm gà chuẩn nhất là ở mức < 37 độ C. Chất độn chuồng nên lựa chọn vỏ trấu, mùn cưa, rơm rạ để lót dưới chuồng.

Cách úm gà con mùa đông

Vào mùa đông hay những ngày mưa gió của nước ta. Xung quanh chuồng úm gà nên được rào chắn gió. Nhiệt độ trong chuồng luôn phải giữ vững ở mức 32 độ C. Để có nhiệt độ thích hợp, người chăn nuôi nên sử dụng các chất độn chuồng, thiết bị sưởi ấm, quây úm.

Thời gian chiếu sáng cho gà.

Cách làm chuồng úm gà con sau khi nở

Dựng chuồng nuôi

Trước khi dựng chuồng, bà con cần tìm được hướng để tránh mưa gió và nắng tối đa. Thường các chủ trại lâu năm sẽ dựng chuồng theo hướng Đông Nam. Chuồng phải luôn sạch sẽ và thoáng mát. Trước khi đưa gà con lứa mới về, cần khử trùng toàn bộ bằng dung dịch Formol. Tránh xây chuồng ở những nơi gần khu dân cư đông đúc, ao hồ, khu công nghiệp, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khử trùng chuồng trại trước khi nhập gà con về.

Trang trại kinh doanh quy mô lớn thì nên thiết kế khu chuồng chuyên nuôi úm riêng biệt. Điều này giúp khi dịch bệnh xảy ra sẽ ngăn chặn kịp thời, tránh tổn thất lớn. Nền chuồng được lợp bằng xi măng. Sử dụng thêm lá cọ, dừa để lợp mái chuồng giúp cách nhiệt.

Quầy úm gà

Đèn hồng ngoại.

Chọn một khu vực tách biệt trong chuồng để làm quầy úm. Sử dụng các nguyên liệu như tre, nứa, vải bạt quây thành một vòng tròn với đường kính khoảng 2m, độ dài 50 cm. Nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại giúp tiết kiệm nhiều chi phí mà lại an toàn. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lứa tuổi và qua các biểu hiện của chúng. Lót chất độn chuồng dưới đáy, trước khu lót cần được phơi và khử trùng bằng dung dịch Formol. Bổ sung thêm máng ăn, khay nước cho gà. Cách úm gà con này khá rẻ và thông dụng.

Chất độn chuồng giữ nhiệt độ thích hợp cho gà con.

Thức ăn cho gà con

Nguồn thực phẩm chủ yếu của chúng trong giai đoạn này đó chính là các loại hạt ngũ cốc. Hoặc để tiết kiệm chi phí, bà con cũng có thể tự xay nhuyễn hạt bắp, cám gạo, tấm gạo, trộn thêm bột xương, bột sọ, bột cá nhạt và premix vitamin. Hòa tan vào nước uống của gà một ít đường glucose + vitamin. Đối với những con gà hơn một tháng tuổi bổ sung thêm rau bằm nhuyễn vào khẩu phần ăn. Nên tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng ngừa dịch bệnh.

Úm gà giúp tăng cường sức đề kháng.

Cách úm gà con là phương pháp được bà con nông dân cải tiến để theo kịp thời đại. Tuy nhiên, để thu lại nguồn lợi nhuận nhiều nhất bà con nên tham khảo kỹ thuật nuôi gà bán thả vườn; nuôi gà đẻ trứng như thế nào?; cách nuôi gà con ít chết; cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm nhiều chi phí. MinhGaChoi.com là nơi cập nhật những kiến thức bổ ích lấp vào lỗ hỏng trong việc chăn nuôi gà, chăm sóc gà thường và cả gà chọi của bà con.

Tổng hợp MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!