Cách Trị Gà Bị Sổ Mũi Sưng Mặt Có Mùi Hôi Hiệu Quả Nhất

Gà bị sổ mũi sưng mặt là triệu chứng bệnh về đường hô hấp ở gà. Những chú gà bị bệnh đường hô hấp, gây khó thở, nước dãi có mùi hôi thối, để lâu gà sẽ bị ốm và khó chữa khỏi. Sau đây là cách trị gà bị sổ mũi bà con nên biết!

1. Bệnh sổ mũi sưng mặt ở gà

Bệnh sổ mũi sưng mặt ở gà là triệu chứng của bệnh về đường hô hấp. Gà bị bệnh này nếu để lâu khiến cho gà bị ốm cùng đó là khó để trị khỏi hoàn toàn. Bệnh nay dễ xảy ra ở gà nên bà con cần có chuẩn bị cũng như biết cách để nhận biết rõ và chữa trị sớm.

cách trị gà bị sổ mũi
Bệnh sổ mũi sưng mặt ở gà

2. Triệu chứng của bệnh gà bị sổ mũi sưng mặt

Để có thể có cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt đúng và dứt điểm thì bà con cần trước hết nhận ra bệnh sớm. Sau đây là những triệu chứng cơ bản của gà bị bệnh sổ mũi sưng mặt.

 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gà bị sổ mũi, có dịch từ mồm, mũi chảy ra liên tục. Khi mới phát bệnh thì dịch này sẽ chảy ít, còn khi dịch mũi mồm chảy nhiều thì có thể bệnh đã nặng hơn rất nhiều.
 • Gà có mặt sưng với các khối u cục nổi lên trên bề mặt dễ nhận thấy. Khiến mặt gà gần như mất đi hình dạng ban đầu.
 • Gà thở khó khăn, khò khè do có đờm ngăn cản hô hấp.
 • Gà thường bị ho, hay vẩy đầu vẩy bỏ để bỏ đờm, sổ mũi.
 • Chất đờm của gà bị bệnh có mùi hôi thối khó chịu, trong hơi thở của gà cũng có mùi tương tự.

Khi có những dấu hiệu này thì gà hoàn toàn có thể bị bệnh sổ mũi sưng mặt. Bà con cần biết cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt này sớm, để lâu sẽ càng khó chữa.

3. Nguyên nhân gà bị bệnh sổ mũi sưng mặt

Nguyên nhân gây ra bệnh mũi bị khò khè có thể là do yếu tố từ môi trường. Nhưng cũng có thể do một số bệnh lý khác khiến gà bị ảnh hưởng, triệu chứng bị sổ mũi là triệu chứng ban đầu của bệnh đó.

3.1 Bệnh sổ mũi thông thường

Với những con gà có cơ thể yếu, không có sức khỏe thì có thể bị bệnh này. Chúng cũng giống những người có thân thân thể yếu, sex thường xuyên bị bệnh sổ mũi, ốm vặt khi thời tiết có nhiều biến đổi. Một số nguyên nhân dẫn tới bệnh sổ mũi thông thường đó là:

 • Môi trường chuồng gà quá bẩn, không được vệ sinh sạch sẽ, ẩm mốc, khiến nhiều nấm mốc phát triển, gây nên không khí ít, khó thở, khó hô hấp cho gà.
 • Nhiệt độ môi trường thay đổi nhanh chóng, quá đột ngột hay quá thấp dẫn đến cơ thể gà không thích nghi được dẫn đến ốm, sổ mũi.

3.2 Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm cũng có biểu hiện như bệnh sổ mũi thường, nhưng nếu không biết cách trị gà bị sổ mũi này sẽ có thể lây lan ra cả đàn. Bệnh này do gà bị nhiễm bệnh bởi virus Haemophilus paragallinarum, còn được gọi là bệnh Coryza.

Đây là bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất nhanh, gà bị nhiễm virus này sẽ ủ bệnh trong 2-3 ngày sau đó mới bắt đầu phát bệnh.

4. Cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt hiệu quả nhất

Gà bị sổ mũi sưng mặt có hai nguyên nhân chính bên trên. Do đó, tùy vào những nguyên nhân riêng mà bà con nên có cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách chữa trị phù hợp với từng bệnh nhé!

4.1 Cách trị gà bị sổ mũi thông thường

Với trường hợp bà con phát hiện gà bị sổ mũi thông thường thì có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Sau đây là một số cách trị gà bị sổ mũi hiệu quả bà con có thể thử.

cách trị gà bị sổ mũi
Dùng tỏi – cách trị gà bị sổ mũi

Dùng tỏi – cách trị gà bị sổ mũi

Tỏi được xem là vị thuốc quen thuộc và an toàn đối với gà. Dùng tỏi có thẻ làm giảm bớt triệu chứng của bệnh. Cùng đó còn có thể chữa bệnh sổ mũi, gà bị hen hay gà ăn không tiêu.

Cách trị gà bị sổ mũi bằng tỏi đó là đập nát tỏi và cho gà ăn hàng ngày. Tùy vào triệu chứng bệnh và bệnh tình mà cho gà ăn từ 1-2 nhánh tỏi. Người chăn nuôi cũng có thể đập nát tỏi để gà uống với nước.

Nếu như nuối số lượng gà lớn thì bà con hãy đập nát tỏi và cho uống hàng ngày. Điều cần lưu ý là cần rửa và vệ sinh dụng cụ uống thường xuyên. Bà con nên theo dõi tình trạng bệnh sau đó để biết liều lượng nên điều chỉnh là giảm hay tăng.

Dùng thuốc – cách trị gà bị sổ mũi

Với gà bị khó thở, khò khè hoặc lên đờm có thể sử dụng thuốc Ery, đây là cách trị gà bị sổ mũi khá hiệu quả. Sử dụng thuốc này theo thú y hoặc có thể theo hướng dẫn trên nhãn mác. Liều lượng thông thường đó là 1 viên 1 ngày. Chó thể chia đôi để cho gà uống vào sáng và tối.

Điều chỉnh nhiệt độ

Khi gà có triệu chứng ốm, cảm cúm, sổ mũi, chảy nước dãi thì nên tiến hành cách ly ngay lập tức với đàn. Sau đó tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi. Sử dụng thêm đèn sưởi nếu diện tích chuồng lớn.

4.2 Cách trị gà bị sổ mũi khò khè do virus

Khi gà có triệu chứng sổ mũi sưng mặt, giảm ăn và giảm thị lực thì khả năng cao gà bị sổ mũi do virus. Bà con cần dùng thuốc đặc trị bệnh này. Bà con nên kết hợp kháng sinh để nâng cao thể chất cho gà.

cách trị gà bị sổ mũi
Streptomycin – cách trị gà bị sổ mũi

Bà con có thể sử dụng: Streptomycin và Dihydrostreptomycin. Đây là 2 loại kháng sinh được dùng trong cách trị gà bị sổ mũi. Bà con nên dùng hai loại thuốc này theo chỉ dẫn trên bao bì. Cùng đó kết hợp các loại thuốc giảm đờm trong tình trạng gà bị đờm trong miệng và họng.

Bà con nên kết hợp kháng sinh với chất bổ, thuốc trị theo triệu chứng để có thể trị bệnh hiệu quả hơn.

Những thuốc kháng sinh có thể cho gà uống hoặc trộn vào thức ăn theo liều lượng sẵn. Nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ xung chế độ ăn uống và nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi nếu quá thấp.

Ngoài ra, cũng nên bổ sung thêm vitamin B1 để nhằm nâng cao thể chất cho gà.

5. Phòng bệnh gà bị sổ mũi khò khè sưng mặt

Cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt giúp đàn gà hết bệnh. Nhưng bà con nên phòng bệnh từ sớm để khỏi cần tốn kém do chữa trị. Sau đây là cách phòng bệnh gà bị sổ mũi, sưng mặt hiện nay.

5.1 Cho gà uống vắc xin

Bà con nên cho gà uống các vacxin để phòng ngừa bệnh khi còn sớm. Khi 2-3 ngày tuổi hoặc tuần tuổi cần cho gà uống hoặc tiêm vacxin cho từng bệnh. Điều này giúp phòng ngừa các bệnh được từ sớm, trong đó có bệnh gà bị sổ mũi sưng mặt nhé!

5.2 Chuồng trại chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ

 • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không ẩm ướt
 • Chuồng chăn nuôi cần nhiều ánh sáng
 • Làm chuồng nuôi cần mát mẻ, thoáng khí
 • Chuồng nên bổ xung đèn sưởi khi diện tích rộng, nhiệt độ quá thấp
cách trị gà bị sổ mũi
Chuồng trại chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ

5.3 Nên cách ly cá thể gà bị nhiễm bệnh với đàn

Người chăn nuôi nên cách ly những gia cầm bị sổ mũi sưng mặt để tránh lây lan cho đàn gà của mình. Nên nuôi riêng 1 khu để có thể thực hiện cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt hiệu quả nhất.

5.4 Không nuôi nhiều loại gà cùng nhau

Bà con nên phân gà theo từng loại, từng độ tuổi để nuôi riêng. Nuôi chung thì nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao do cơ thể mỗi loại lại có kháng thể riêng.

Trên đây là triệu chứng, cách trị gà bị sổ mũi sưng mặt và cách phòng ngừa. Người chăn nuôi nên theo sát đàn gà và chủ động phòng ngừa từ sớm để tránh việc gà bị nhiễm bệnh mà bà con không biết. Chúc bà con có mùa chăn nuôi thành công.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!