Cách Soi Trứng Gà Chuẩn Và Thời Điểm Bà Con Nên Soi Trứng

Soi trứng gà là thao tác bắt buộc bà con cần thực hiện để biết xem trứng ấp đang như thế nào. Trứng có trống, trứng phôi bị yếu hay trứng vỡ vỏ hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về soi trứng gà và cách soi trứng gà chuẩn sau đây nhé!

1. Soi trứng gà 

Soi trứng gà là tiến hành kiểm soát chất lượng của trứng, xem trứng có phôi hay không để điều chỉnh chất lượng gà mái, chất lượng gà trống trong đàn.

Cũng tư công việc soi trứng gà đó mà bà con có thể biết được tỷ lệ trứng chết phôi trong đàn nhiều hay ít, rồi điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng sao cho phù hợp tăng tỷ lệ nở.

Soi trứng là công việc bắt buộc và quan trọng. Bà con cần thực hiện công việc này thường xuyên. Sau đây là một số lý do để thực hiện công việc này.

 • Soi trứng gà giúp bà con loại bỏ những quả trứng trắng, bị chết phôi nhằm tiết kiệm diện tích trong lồng ấp trứng.
 • Việc soi trứng này còn giúp bà con biết được thời điểm chết phôi để tiến hành có biện pháp thích hợp điều chỉnh lồng ấp hoặc chất lượng trứng nhằm tránh thiệt hại không cần thiết khi ấp.
soi trứng gà
Soi trứng gà giúp phát hiện trứng bị hư phôi

2. Những dụng cụ để soi trứng gà

Để tiến hành soi trứng gà bà con chăn nuôi có thể thực hiện soi trứng bằng các công cụ sau đây:

 • Dùng đèn soi trứng: Khi sử dụng đèn để soi trứng thì sẽ đem đến sự tiện lời vì đề này sẽ giúp bà con soi nhanh hơn mà còn tránh việc bóng đèn tự chế tỏa nhiệt làm chết phôi trứng.
 • Soi trứng bằng máy: Cách soi trứng bằng máy thì diễn ra nhanh hơn, công suất soi trứng nhanh, có thể soi nhiều trứng liên tục. Tiết kiệm thời gian và công sức soi trứng cho bà con, cách này dùng cho hộ chuyên ấp trứng với số lượng lớn.

3. Phương pháp soi trứng

Thời gian tiến hành ấp trứng, bà con cần soi trứng gà 3 lần. Bà con nên thực hiện đầy đủ cả 3 lần này để có thể loại bỏ hoặc điều chỉnh lồng ấp cho phù hợp để phôi thai phát triển tốt nhất. Sau đây là những thời điểm nên tiến hành soi trứng.

3.1 Soi trứng gà lần 1 – 6 ngày đầu

Bà con khi ấp trứng, thì lúc 6 ngày đầu cần tiến hành soi trứng gà để biết trứng có phôi hay không. Nếu có mạch máu phát triển bên trong trứng tỏa rộng ta ngoài từ một đốm nhỏ màu đen thì là trứng có phôi di chuyển bên trong. Những trứng mà không có phôi hoặc chết thì tiến hành loại bỏ, qua những đặc điểm như sau:

soi trứng gà
Soi trứng để biết trứng có phôi hay không
 • Khi soi trứng, thấy trứng trong suốt, có lòng đỏ và lòng trắng khi xoay bị lẫn lộn vào nhau.
 • Phôi trứng nằm trên sát mặt vỏ trứng, thấy rõ tâm phôi, phôi nhẹ.
 • Hệ thống mạch máu trong trứng phát triển yếu, mờ nhạt cũng nên loại bỏ.
 • Trứng có buồng khó khá lớn.
 • Trứng có phôi bị chết, khi xoay trứng bà con thấy phôi di chuyển nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu trong trứng có màu sẫm.

Những trứng có đặc điểm trên bà con nên loại bỏ để tránh tốn diện tích lồng ấp nhé!

3.2 Soi trứng lần 2 – 11 ngày 

Tiến hành soi trứng gà lần hai khi ấp được 11 ngày. Cũng giống như lúc soi trứng 6 ngày ấp, tuy nhiên trứng ở ngày thứ 11 thì phôi lớn hơn, mạch máu nhiều và di chuyển bên trong trứng mạnh mẽ hơn. Nên loại tiếp những trứng có phôi chết, dấu hiệu trứng phôi chết là:

 • Khi soi trứng thấy phôi thai không chuyển động.
 • Trứng có mạch máu bị vỡ, có màu đen hoặc màu nâu sẫm.
 • Nếu như sờ thấy vỏ trứng bị lành thị nên bỏ.

Bà con nên soi lần 2 để loại bỏ trứng không nở và chết phôi nhé!

3.3 Soi trứng lần 3 – 18 ngày

Trong thời gian ấp trứng đủ 18 ngày, bà con cần tiến hành soi trứng gà lần 3. Những trứng chết phôi, trứng thối cần loại bỏ ngay qua các đặc điểm nhận biết sau:

 • Những trứng nếu như soi thấy có màu sáng hơn trứng khác thì nên loại bỏ, những trứng này không có phôi hoặc chết phôi.
 • Trứng có vỏ bị rạn nứt, vỏ sủi bọt nâu hoặc đen do trứng thối.
soi trứng gà
Quá trình phát triển của trứng

 4. Những bước khi soi trứng gà

Trong khi tiến hành soi trứng gà, bà con cần tiến hành những bước sau soi trứng tốt nhất và đạt hiệu quả nhất.

 • Cần lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng và đưa vào phòng tiến hành soi trứng. Phòng soi trứng này cần kín gió và tối để soi trứng chính xác nhất.
 • Đặt khay trứng vào bên phải đèn soi và bên trái tiến hành đặt khay không.
 • Khi soi trứng, những trứng chết phôi, trứng hư được đặt vào khay không. Soi hết khay trứng và kiểm tra xem số lượng trứng chết và xếp lại trứng có phôi vào khay tiến hành quay lại máy ấp.
 • Tiến hành soi trứng nhanh, trong thời gian ngắn để tránh trứng bị mất nhiệt, phòng tiến hành soi trứng phải ấm.
 • Soi trứng gà lần 1 lúc 6 ngày thì nên tiến hành xoay soi trứng đều để thấy rõ phôi trứng.
 • Khi soi trứng lần 2 lúc 11 ngày thì phải soi đầu nhọn của trứng, xem màng niệu nang đã khép kín chưa.
 • Khi soi trứng bà con còn tham khảo về quá trình phát triển của phôi để biết trứng ở giai đoạn nào.

5. Tiến hành đảo trứng

Đảo trứng là tiến hành xoay trứng khỏi vị trí ban đầu để nhằm mục đích trứng được phát triển đều. Mục đích của việc này là gì, hãy cùng tìm hiểu sau đấy.

 • Khi tiến hành đảo trứng để phôi trứng không dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất của phôi được cải thiện và phôi có cơ hội để phát triển tốt nhất. Nhất là ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa cần đảo trứng để phôi phát triển đều. Đảo trứng cũng là một trong những cách để làm cho trứng có nhiệt độ, độ ẩm và không khí đều nhau cho trứng phát triển đều.
 • Nếu 6 ngày đầu không đảo thì phôi trứng sẽ bị dính vào vỏ và dẫn đến không phát triển và chết.
 • Sau 13 ngày nếu không đảo trứng thì túi niệu không khép kín được. Do đó lượng albumin sẽ không vào được túi niệu đạo khiến phôi chết. Cùng đó gà con gần nở gặp phải tình trạng mổ vỏ không đúng vị trí, phôi còn bị dị hình mắt, mỏ, đầu.

Phương pháp tiến hành đảo trứng như thế nào:

 • Trứng được đảo một góc 90 độ và tiến hành 2 giờ 1 lần đảo.
 • Khi trứng đến ngày thứ 18 thì tiến hành ngưng đảo trứng.

6. Lời kết

Trên đây là cách soi trứng gà và đảo trứng trong quá trình ấp trứng. Anh em bà con chăn nuôi cần biết để tiến hành ấp trứng có tỷ lệ nở cao, hiệu quả nhất. Những cách soi và số lần soi trứng trên anh em chăm nuôi nên chú ý và thực hiện đủ để tránh việc ấp trứng không đúng và không nở đều. Cùng đó cũng đừng quên mất đảo trứng thường xuyên để trứng có thể phát triển tốt nhất và đều nhất nhé! 

Khi gà nở anh em nhớ tham khảo tiêm phòng đầy đủ vacxin để có đàn gà con chất lượng và tránh được nhiều dịch bệnh. Anh em sư kê có thể tham khảo cách phòng bệnh cho gà mới nở và cách chăm sóc gà mới nở khác ngay tại chính trang web này nha. Chúc anh em bà con có mùa vụ chăn nuôi bội thu, lợi nhuận cao.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!