Cách Phòng Một Số Bệnh Ở Chim Khướu Mà Người Nuôi Nên Biết

Chim khướu đang là 1 trong những loài chim nhận được sự quan tâm của nhiều người chơi chim. Bên cạnh đó chim khướu lại rất dễ mắc bệnh. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng, hãy đọc bài viết này để có thêm những thông tin về bệnh của chim khướu nhằm có cách phòng tránh cũng như phương pháp chữa trị.

Vào mùa xuân là thời khắc chim khướu rất hay dễ mắc bệnh. Nên bạn cần chăm sóc và quan sát chim thật kỹ vào những mùa này. Chim khướu không với quá nhiều bệnh và cách chữa trị chẳng quá khó. Sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp chăm và chữa trị khi chim bị bệnh nhé.

1. Bệnh ghẻ ở chân chim Khướu

chim khướu

Dấu hiệu bệnh ghẻ chân chim Khướu

Lúc mắc bệnh ghẻ ở chân thì chim khướu sẽ bị ngứa ngáy ở chân, đứng và dùng mỏ mổ vào chân liên tục. Nếu như không chữa trị cho chim kịp thời thì nó sẽ để lại 1 số hậu quả như chim càng ngày càng bị lở loét làm cho chim đau đớn, sưng rái cá làm cho chim không thể đứng được.

Nguồn gốc bệnh ghẻ chân chim Khướu

Một trong các nguồn gốc gây bệnh ghẻ ở chân cho chim khướu đấy chính là bạn không tắm nước thường xuyên cho chim. Chim không được vệ sinh sạch sẽ nên ký sinh trùng sẽ bám vào khiến cho ổ và gây bệnh cho chim.

Hay bạn không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở cho chim. Lồng của chim bạn nên vệ sinh mỗi ngày để đảm bảo không gian sống tốt cho chúng. Loại bệnh này là do vi rút Chorioptes tấn công, và để giúp ngăn chặn sự tấn công của loại vi rút gây bệnh này thì bạn hãy nhớ đảm bảo việc vệ sinh lồng cũng như tắm nước cho chim thường xuyên nhé.

Cách chữa trị bệnh ghẻ chân chim Khướu

Để chữa bệnh ghẻ ở chân cho chim khướu không phải khó. Đầu tiên là bạn hãy vệ sinh sạch sẽ lồng của chim sau đấy phơi nắng, nên thay lồng mới cho chim khướu nếu như lồng của nó đã quá cũ.

Tiếp đến là tới giai đoạn ngâm nước muối cho chim. Nước muối sẽ giúp chim sát khuẩn cũng như giúp làm mềm những nốt sần trên chân chim để bạn với thể dễ gỡ. Công việc cuối cùng là tiến hành bôi thuốc cho chim. Bạn có thể bôi thuốc xanh hay dùng Frontline để thay thế. Quá trình này bạn sẽ làm hàng ngày thì chẳng mấy chốc chim sẽ khỏi bệnh.

2. Chim Khướu bị khàn tiếng

chim khướu

Dấu hiệu chim Khướu bị khàn tiếng

Tín hiệu để nhận biết bệnh khàn tiếng của chim khá dễ. Lúc bạn thấy chim ít hót chim hay chim rảy mỏ thì sẽ xuất hiện tình trạng văng nhớt ra ngoài. Tuy nhiên chim còn có một số triệu chứng khác như chim ít di chuyển, dáng rù rờ, chim còn bị sổ mũi và lông của chúng lại xù lên.

Nguồn gốc chim Khướu bị khàn tiếng

Đối với bệnh khàn tiếng của chim thì lý do chính là do chim bị cảm gió. Lúc bạn treo lồng của chim ở các nơi mang gió lùa, gió lạnh thì chim sẽ rất dễ mắc bệnh khàn tiếng. Ngoài ra là do thức ăn của chúng. Nếu như thức ăn của chim khướu chứa quá nhiều dầu thì chim cũng sẽ rất dễ mắc bệnh này.

Cách chữa trị chim Khướu bị khàn tiếng

Bạn có thể cho chim uống nước chanh pha đường thì chỉ khoảng một tuần chim sẽ khỏi bệnh ngay. Hoặc có thể sử dụng thuốc để chữa bệnh cho chim. Bên cạnh đó, lúc dùng thuốc đặc trị bệnh khàn tiếng dành riêng cho chim khướu, và khi sử dụng thuốc thì bạn nên xin sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Ngoài ra bạn nên trùm áo lồng cho chim cả ngày lẫn đêm.  Treo lồng cho chim ở nơi giảm thiểu gió, thoáng. Lúc chim bị bệnh thì bạn cho chim ăn mồi tươi như cào cào, châu chấu, sâu tươi phải cẩn thận vì chim ăn rất dễ bị sặc. Hay chữa bệnh cho chim vào những ngày đầu khi mới phát hiện, vì nếu như để bệnh nặng chim rất dễ chết.

3. Bệnh đi tả ở chim Khướu

chim khướu

Dấu hiệu chim Khướu bị tiêu chảy

Khá giống với một số loài chim khác, khướu cũng rất dễ bị bệnh đi tả. Khi mắc bệnh thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chim vì thế chúng thường rất ít hót. Chim hay có tình trạng ủ rũ, trông có vẻ rất mệt mỏi ít di chuyển.

Lý do chim Khướu bị đi tả

Lý do chính gây bệnh ỉa chảy cho chim khướu đó chính do thức ăn. Có thể là do thức ăn giả, thức ăn bị ẩm mốc, ôi thiu hoặc khi bạn đột ngột thay đổi chức ăn mới cho chim. Hay có thể là do lồng của chim, lồng chim không sạch sẽ thì chim cũng sẽ dễ mắc bệnh này.

Cách chữa trị chim Khướu bị tiêu chảy

Bạn có thể chữa bệnh cho chim bằng phương pháp cho chim uống nước trà hoặc nước chè xanh. Khi đầu bạn với thể cho chim uống nước đặc rồi sau đấy loãng dần tới khi lành. Lúc chim đã lành thì bạn không nên đột ngột đổi lại cho chim uống nước lọc ngay mà hãy pha nước chè loãng cùng nước lọc cho chim uống khoảng 5 ngày.

Đối với thức ăn của chim thì nếu như thức ăn bị ôi thiu hay ẩm mốc, kém chất lượng thì tốt nhất bạn nên bỏ đi. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh lồng và máng ăn, máng uống của chim.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!