Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà Đá Và Gà Thường Nên Biết

Cách pha trộn thức ăn cho gà đá và gà thường là điều rất quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo gà có đầy đủ chất và phát triển nhanh nhất có thể. Để hiểu rõ hơn về thức ăn cho gà đá và gà thường hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Chế độ dinh dưỡng cho gà đá và gà thường vì sao lại cần thiết?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của gia cầm, trong đá có gà. Với từng mô hình, mục đích chăn nuôi cuối cùng mà người chăn nuôi cần cung cấp cho vật nuôi những chế độ dinh dưỡng riêng.

Với thức ăn quá nhiều chất đạm, tinh bột và số lượng chất xơ trong đó ít sẽ khiến cho chất lượng thịt của gia cầm giảm đi. Nên người chăn nuôi cần cung cấp đầy đủ và biết cách pha trộn thức ăn cho gà đá, gà thường để gà có thể phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và mang đến giá trị kinh tế cao.

Đối với cách nuôi gà trước đây là chủ yếu thả vườn nên bà con không có chăm cho gà nhiều. Chủ yếu cho gà tự kiếm ăn, cộng thêm cho thêm ít gạo hoặc bắp, thóc. Cách nuôi này thì gà chắc thịt, ngon và an toàn nhưng trọng lượng gà nuôi kiểu này thì thường nhỏ. Nếu như gà chuyên đẻ trứng thì lượng trứng cũng ít.

cách pha trộn thức ăn cho gà đá
Chất dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết để gà phát triển tốt nhất

Nay tiến hành chăn nuôi gà công nghiệp, bà con cần biết cách phối trộn thức ăn cho gà đá và gà thường để nhằm gà phát triển tốt nhất, thể trọng thăng hoặc số lượng trứng tăng.

Gà nuôi cần cung cấp đầy đủ các chất như đạm, bột đường, chất béo, chất khoáng, vitamin, chất xơ. Được cung cấp đầy đủ chất gà sẽ phát triển tốt, khỏe hơn, lớn nhanh, để sai và trứng cũng sẽ chất lượng hơn.

Thiếu chất cũng khiến gà yếu, đề kháng giảm dẫn đến dễ bị bệnh, gây nên thiệt hại lớn cho kinh doanh. Do đó, bà con chăn nuôi cần biết cách pha trộn thức ăn cho gà đá và gà thường nhằm cung cấp đủ chất cho gà.

2. Các chất dinh dưỡng cần cho chăn nuôi

Sau đây là các nhóm dinh dưỡng quan trọng và cần thiết trong chăn nuôi bà con nên biết để chuẩn bị và cung cấp đầy đủ cho gia cầm nhà mình.

  • Cần cung cấp các thức ăn có nguồn năng lượng cao như các hạt, củ sắn, khoai, cám gạo, cám ngô,… Nhóm thức ăn này là thành phần chủ yếu nhất trong thức ăn của gà vì có chứa lượng tinh bột cao. Với mỗi độ tuổi của gà thì cần có tỷ lệ tinh bột trong thức ăn riêng. Bà con cần tính toán kỹ để chuẩn bị cho đàn gà sao cho hợp lý. Nếu như ít quá thì vật nuôi không đủ chất và còi cọc, chậm lớn. Nhưng nếu như cung cấp nhiều tinh bột quá thì gà sẽ sinh ra mỡ dự trữ, sẽ khiến gà bị mập, bở, ngấy.
  • Chất đạm cần thiết cho quá trình trao đổi chất và sự sống của gia cầm, đóng vai trò rất quan trọng trong sinh sản. Chất đạm có nhiều trong các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, lạc, hay chất đạm trong động vật như đạm bột cá, bột thịt, bột sữa, bột tôm, tép,… Tuy nhiên không nên trong cách pha trộn thức ăn cho gà thêm quá nhiều chất đạm vì sẽ khiến cho thịt kém ngon. Tỷ lệ đạm nên chiếm mức từ 15-35% trong khẩu phần ăn, như vậy là đủ để duy trì sự tăng trưởng và sinh sản.
cách pha trộn thức ăn cho gà đá
Các loại thức ăn cần thiết cho gà
  • Các chất khoáng, canxi có trong vỏ ốc, cua, sò, tôm, vỏ trứng,… cũng rất cần thiết để gà có hệ xương hoàn chỉnh. Nhu cầu những chất này ở mỗi độ tuổi sẽ cần một mức khác nhau. Việc thiếu chất sẽ khiến cho gà đá và gà thường bị còi xương, kém ăn, chậm lớn còn có hệ miễn dịch suy giảm dễ bị mắc bệnh. Nên cần có cách pha trộn thức ăn cho gà đá và gà thường cân đối, có đầy đủ các khoáng chất như canxi, photpho, kali, kẽm,…
  • Vitamin cũng là chất quan trọng cần thiết để gà có thể phát triển ổn định và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa dinh dưỡng. Việc thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và đẻ trứng của gà. Các vitamin này có nhiều trong rau, củ, nên bà con cần cung cấp thêm những thực phẩm chứa nhiều vitamin cho gà. Nếu thiếu những chất này gà sẽ gầy gò, rối loạn tiêu hóa, dễ bị bệnh và chết.

3. Cách pha trộn thức ăn cho gà

Với với mỗi độ tuổi của gà bà con chăn nuôi cần có một tỷ lệ riêng trong cách pha trộn thức ăn cho gà đá và gà thường khác nhau. Sau đây là một số cách pha trộn thức ăn đối với gà từng giai đoạn riêng.

3.1 Cách pha trộn thức ăn cho gà con

Trong cách pha trộn thức ăn cho gà con, bà con cần căn chuẩn các tỷ lệ các chất dinh dưỡng sau trong thức ăn. Bao gồm 30% bột bắp, kết hợp với 20% cám gạo, thêm 14% tấm gạo và 14,5% bột cá, 10% bánh dầu, 10% mài đậu xanh, 1,5% bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:1:1.

3.2 Cách pha trộn thức ăn cho gà đẻ

Với gà đẻ thì có tỷ lệ trộn thức ăn khá giống với gà con. Tuy nhiên gà đẻ sẽ cần nhiều tinh bột và khoáng chất hơn gà con. Do đó sẽ có 10% bánh dầu, bột bắp 45% thêm vào cám gạo 20%; bột thịt 8%. Thêm vào thức ăn này bánh dầu dừa 7%; bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:4:1 chiếm 3%.

cách pha trộn thức ăn cho gà đá
Pha trộn thức ăn cho gà để cần nhiều tinh bột và khoáng chất

3.3 Cách pha trộn thức ăn cho gà thịt

Thức ăn của gà thịt cần nhiều tinh bột để gà có thịt nhiều, thể trọng tăng. Nhưng cũng không được nhiều quá vì thịt sẽ bị mỡ và bở. Nên cần trộn thức ăn với 50% bột bắp; 28% cám gạo; 5% bột cá; 10% bánh dầu; 5% bánh dầu dừa. Đừng quên cho thêm 2% hỗn hợp bột xương, bột sò, muối bọt theo đúng tỷ lệ là 1:2:1.

3.4 Cách pha trộn thức ăn cho gà đá

Với gà đá thì nên bổ sung thêm nhiều khoáng chất để gà có bộ xương cứng cáp. Nên thức ăn cho gà đá cần thêm 0,5% vôi chết; 40% bột bắp; 20% cám gạo; 10% tấm gạo; 5% bột cá; 5% bột thịt; 8% bánh dầu dừa; 10% bánh dầu. Đừng quên thêm vào bột xương và muối bọt tỷ lệ 2:1.

4. Lưu ý

Những nguyên liệu trong cách pha trộn thức ăn cho gà trên cần được xay nhuyễn và trộn đều để tránh thức ăn chỗ quá nhiều chất đạm, chỗ lại quá nhiều tinh bột, vitamin,… khiến gà phát triển không đồng đều với nhau nhé!

  • Với muối bột thì và con chăn nuôi nên rang rồi xay bỏ,, bà con có thể sử dụng muối iốt nhé.
  • Nên phơi khô các loại bánh đậu, đậu nành, lạc để tránh bánh bị mốc, gà ăn phải sẽ bị ngộ độc, bị hoại gan, chậm lớn và mắc các bệnh về tiêu hóa,… làm giảm năng suất chăn nuôi.
  • Nên kết hợp vệ sinh chuồng trại thường xuyên và loại bỏ các thức ăn thừa, vương vãi trên sàn để tránh thức ăn lên men, gà ăn phải sẽ bị ngộ độc. Ngoài ra, vệ sinh chuồng gà còn giúp phòng chống các bệnh, tránh vi khuẩn sinh sản và gây bệnh cho đàn gà nhé!

5. Lời kết

Trên đây là cách pha trộn thức ăn cho gà đá và gà thường ở từng giai đoạn. Bà con hãy nhớ những điều này để nhằm cung cấp đủ chất cho gà, để gà phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng tốt nhất nhé!

Để tham khảo thêm thông tin về chăm sóc gà, phòng bệnh trên gà cũng như chữa bệnh trên gà hiệu quả, bà con hãy ghé ngay đến trang web MinhGaChoi.com để tìm hiểu và cập nhật thông tin mới nhất nhé! Ngoài ra, trang web này còn cung cấp thêm các trận đá gà trực tiếp để bà con nếu đam mê đá gà có thể theo dõi tiện nhất. Những trận đá gà mới nhất, hot nhất trong ngày của nhiều mùa giải, đấu trường đều có đủ tại đây để bà con, anh em theo dõi. Chúc bà con, anh em có mùa chăn nuôi thành công và bội thu.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!