Cách pha màu xám chuẩn tone trong nghệ thuật pha trộn màu sắc

Màu xám là một trong số những màu sắc được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất trong cuộc sống hiện nay. Với nét trầm tạo cảm giác sang trọng, hài hòa, màu xám đã và đang được nhiều người lựa chọn và yêu thích. Tuy nhiên, khi nhắc đến màu sắc này, nhiều người sẽ nghĩ đó là sự kết hợp giữa hai màu đen và trắng nhưng trên thực tế, khi dựa vào lý thuyết màu sắc, bạn có thể pha trộn nên màu xám bằng nhiều cách khác nhau, sử dụng những màu sắc cơ bản và màu tương phản. NGONAZ hiểu rằng, khi nắm được cách pha màu xám cũng như các màu sắc khác, bạn sẽ làm chủ được nghệ thuật pha trộn màu sắc và tạo nên được những màu sắc ưng ý.

cách pha màu xám 1

Không chỉ riêng gì màu xám, chỉ cần nắm chắc lý thuyết màu sắc, bạn sẽ có thể ứng dụng tương tự để sáng tạo nên nhiều màu sắc đa dạng khác nhau nữa. Ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu ngay về cách pha màu xám chuẩn tone nhất nhé.

Ứng dụng lý thuyết màu sắc như thế nào?

1. Pha trắng và đen

Khi bạn trộn lẫn hai màu trắng và đen theo tỷ lệ 1:1 thì kết quả sẽ cho ra màu “xám trung tinh”. Đây là loại màu xám thuần nhất, không có thêm bất cứ một tông màu hay sắc thái nào khác ngoài xám.

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh sắc độ của màu xám này bằng việc tăng thêm lượng màu trắng hoặc lượng màu đen. Cụ thể là nếu muốn tông xám đậm thì bạn thêm vào một chút lượng màu đen nữa, và ngược lại, nếu muốn tông màu xám nhạt, xám sáng thì hãy thêm vào một chút màu trắng để đạt được kết quả mong muốn.

2. Kết hợp các màu tương phản

Trong cách pha màu xám này, khi bạn trộn lẫn hai màu sắc tương phản nhau bất kỳ theo tỷ lệ bằng nhau thì kết quả sẽ có ra màu “xám bổ sung” với tông màu xám nhạt, chẳng hạn như các cặp màu tương phản như: đỏ và xanh lá, xanh dương và cam, vàng và tím…

Bạn có thể điều chỉnh sắc độ của màu xám này bằng việc tăng thêm lượng màu này nhiều hơn lượng màu kia trong một cặp màu tương phản. Cụ thể là với ba cặp màu tương phản nêu trên, nếu bạn tăng thêm lượng màu đỏ, vàng hay cam thì kết quả sẽ có ra màu “xám ấm”, còn ngược lại, nếu bạn tăng thêm lượng màu xanh lá, xanh dương hay tím thì kết quả sẽ cho ra màu “xám lạnh”.

3. Pha trộn ba màu cơ bản cùng nhau

Theo nguyên lý màu sắc, khi bạn trộn lẫn ba màu sắc cơ bản là đỏ, xanh dương và vàng thì kết quả sẽ cho ra màu “xám cơ bản”. Nếu lượng pha của ba màu sắc cơ bản này bằng nhau thì bạn sẽ nhận được một màu xám nhạt, nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được sắc độ của màu xám bằng cách tăng thêm lượng hoặc bớt đi lượng của một màu nào đó.

Cụ thể ở đây, nếu bạn tăng thêm màu xanh dương thì kết quả cho ra màu xám lạnh hơn, còn nếu bạn tăng thêm lượng màu đỏ hay vàng thì màu xám nhận được là tông màu xám ấm.

cách pha màu xám 2

Cách pha màu xám chuẩn tone nhất

Bước 1: Xác định tông màu xám muốn tạo

Như đã nói ở trên, có rất nhiều tông màu xám khác nhau như xám trung tính, xám bổ sung, xám cơ bản… Tùy thuộc vào những màu sắc cơ bản bạn đang có, cùng với đó là nhu cầu sử dụng thực tế, tính ứng dụng của sắc xám đang muốn tạo mà bạn cần phải lựa chọn cho mình một tông màu xám nhất định.

  • Xám trung tính là tông màu xám thuần, bạn có thể pha tạo màu mà không làm biến đổi đi sắc xám vốn có của màu sắc này. Nếu bạn đang cần một màu xám chuẩn thì tông màu xám trung tính này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
  • Xám bổ sung là sự lựa chọn tối ưu hơn khi bạn muốn điều chính sắc độ của nó thành sắc xám ấm hay xám lạnh phù hợp với nhu cầu thực tế.
  • Xám cơ bản là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn cần vẽ đổ bóng hay bạn đang muốn đặc màu xám này bên cạnh những màu sắc sáng hơn.

Bước 2: Tiến hành pha màu xám

Trong cách pha màu xám này, sau khi đã xác định được tông màu xám muốn tạo, bạn có thể lựa chọn được những màu sắc cơ bản cần có để tiến hành pha trộn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị cả cọ vẽ và khay màu nữa nhé.

Đầu tiên, bạn cho vào khay màu lần lượt từng màu sắc cơ bản đã chuẩn bị với một lượng bằng nhau. Sau đó, bạn dùng cọ vẽ trộn đều hỗn hợp màu sắc này tới khi nào chúng hòa quyện hoàn hảo với nhau và tạo thành màu xám.

Một số nhóm màu sắc cơ bản có thể tạo ra được màu xám khi phối trộn với nhau như: màu đen và trắng, màu vàng và tím, màu đỏ và xanh lá, màu xanh dương và cam, hay màu đỏ, vàng, xanh dương… Nếu bạn sử dụng những màu sắc cơ bản chuẩn thì màu xám thu được là màu xám trơn, còn ngược lại thì kết quả sẽ có chút sắc thái nhẹ.

Bước 3: Điều chỉnh sáng tối theo ý muốn

Sau khi pha trộn ở bước 2, bạn đã thu được màu xám nhưng hãy quan sát thật kỹ độ sáng tối của màu vừa pha được để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất bằng cách thêm vào màu trắng hoặc đen bổ sung.

Trong đó: bạn thêm màu trắng nếu muốn có được màu xám sáng hơn, còn nếu muốn màu xám tối đi, bạn hãy thêm vào hỗn hợp màu một chút màu đen nhé. Lưu ý là khi thêm các màu sắc phụ này, bạn chỉ nên thêm từ từ từng chút một để tránh làm cho sắc độ của màu xám bị biến đổi quá mức nhé.

cách pha màu xám 3

Bước 4: Thêm sắc thái màu mong muốn

Một lần nữa, bạn hãy kiểm tra sắc thái của màu xám vừa pha theo cách pha màu xám trên đây. Nếu màu xám của bạn có vẻ hơ xỉn màu thì hãy thêm sắc thái cho nó bằng cách bổ sung thêm màu phụ khác.

Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể thêm sắc thái màu bất kỳ, màu gì cũng được nhưng quan trọng là phải thêm từ từ từng lượng nhỏ để nếu lỡ không thích thì còn có cơ hội để sửa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất trong cách pha màu xám. Hy vọng bạn sẽ luôn thành công trong việc pha trộn màu sắc để tạo nên được những màu xám có tông màu và sắc thái đúng như kỳ vọng của mình nhé.

Đánh giá bài viết nhé!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!