Cách làm thịt chó nấu củ chuối ngon dân dã đậm quê hương

Cây chuối được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau, chăn nuôi lợn gà, cho trâu, chăn cá đều được, kể cả chế biến được những món ăn ngon cho con người. Đối những vùng quê nông thôn, hay thuần nông như vùng quê của mình chắc chẳng ai không biết củ chuối.  Một loại củ mà nghĩ đến nó thôi đã cảm thấy chát xít rồi, nhiều người cho rằng: củ chuối chỉ để nấu cho lợn – đúng rồi đó. Chứ làm gì ai dùng củ chuối nấu ăn bao giờ, thịt chó thì nấu với măng tươi, chuối xanh mới chuẩn chứ.

Thế nhưng nó lại là một nguyên chế biến được thành nhiều món đặc sản đầy hấp dẫn. Đặc biệt phải nói đến món thịt chó nấu củ chuối đầy thơm ngon, bùi của củ chuối, béo ngậy từ thịt và xương chó. Nếu như tìm kiếm những món ngon từ củ chuối chắc chắn đâu đó cũng phải đến 5-6 món. Tiện đây mình cũng xin liệt kê tại đây.

Món ngon từ củ chuối

– Củ chuối nấu xương: Không nhất tiết là phải sử dụng xương chó, các bạn có thể thay thế bằng xương heo đều được.
– Nộm củ chuối: Tưởng rằng chỉ hoa chuối mới nộm được nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn có thể nộp thân (phần lõi non), hoa và cả củ chuối nữa.
– Lươn om củ cuối: Mình cũng có đọc đâu đó một câu ca dao “Cá rô quyện với nồi giang/ Còn như củ chuối, lươn vàng quyện nhau”. Đó đã phần nào nói lên đặc sản của người dân đồng bằng Bắc bộ.

Quay trở lại bài viết, qua tìm hiểu món thịt chó nấu củ chuối là đặc sản của Bắc Giang, nhưng bản thân mình thấy quê mình cũng nấu khi có thịt chó, trừ khi là không có loại củ chuối cần tìm mà thôi. À đây, còn những bạn ở thành thị mà đâu đó có được củ chuối thì có thể mang về nhà chế biến món canh thịt chó này nhé.

Củ Chuối

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đùi chó: 1Kg (các bạn có thể lựa chọn xương và thịt riêng)
  • Củ chuối: 1 cái (Loại củ chuối chăn lợn)
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Tương, mắm tôm, muối, mì chính…

Cách nấu thịt chó với củ chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt chó mua về các bạn sơ chế qua như sau: Thịt chó rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

– Củ chuối gọt vỏ bẩn xù xì bên ngoài rồi thái con trì dài khoảng đốt ngón tay.

Bước 2: Tẩm ướp thịt chó

Sau khi sơ chế xong, các bạn đem thịt chó đi tẩm ướp gia vị cùng với củ chuối.

– Các bạn cho thịt chó vào nồi cùng với củ chuối rồi cho: 1 bát tương bần, 1 thìa mắm tôm, 1 chén rượu trắng, 1 thìa muối, trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút để thịt chó nấu củ chuối được ngấm gia vị.

Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn bắc nồi lên bếp xào cho đến khi thịt chó săn lại, chín tới là được. Rồi cho nước vào nồi ngập xấp xấp bề mặt thịt rồi đun.

Bước 4: Khi sôi, các bạn tiếp tục đun nhỏ lửa, đậy vung ninh thịt chó khoảng nửa tiếng cho thịt chó và củ chuối chín mềm là đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý: Việc ninh cũng phụ thuộc vào thịt chó già hay non. Nếu thịt chó già mà ninh chưa tới sẽ rất dai và khó ăn.

Kiểm tra nồi thịt chó đã vừa miệng chưa, nếu chưa có thể điều chỉnh gia vị bằng cách thêm, bớt muối mì chính rồi bắc ra.

cách làm thịt chó nấu củ chuối ngon 1

Lời kết

Thịt chó là mon ăn ngon với phong phú cách chế biến, hầu như những món ăn từ thịt chó này đều có những hương vị rất riêng mà không thể nào lẫn đi đâu được. Còn với cách làm thịt chó nấu củ chuối cũng rất đơn giản mà ít người sẽ mắc sai khi nấu cả. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!