Cách làm mồi câu cá suối [Bonus cách câu cá suối thành công]

Thông thường mọi người sẽ đi câu cá sông, ao, hồ, biển. Còn muốn câu cá suối phải lên mạn vùng núi xa xôi mới có. Địa hình đi câu ở suối sẽ khó khăn hơn một chút, đòi hỏi kỹ năng điêu luyện của người đi câu. Nếu đang băn khoăn cách làm mồi câu cá suối chuẩn thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây. NGONAZ sẽ hướng dẫn đầy đủ các bước giúp bạn đi câu có được một xô cá đầy nha.

mồi câu cá suối 1

Tìm hiểu cơ bản về địa hình ở suối

Tốc độ dòng nước chảy ở suối có thể cho bạn biết loài cá nào sinh sống ở đó. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như độ dốc của suối, hình dáng lòng suối, lưu lượng nước. Độ dốc ở suối càng cao thì nước càng chảy mạnh. Chỉ có ở gần nguồn, dòng nước mới chảy chậm do nước lan ra có trầm tích tụ lại, làm dòng nước bằng phẳng hơn.

Cùng 1 dòng nước, tốc độ chảy có thể tăng thêm do tiếp nhận lượng nước từ nhánh khác đổ về. Hoặc khi đi qua nơi có lòng suối hẹp thì lưu lượng nước đó phải lướt xuyên qua lối này.

Thói quen cá suối có gì khác biệt?

Hơi khác cá ở sông, ao, hồ, cá suối có thói quen thích ứng khác nhau với dòng nước chảy mạnh, yếu. Dòng nước chảy mạnh thì cá đớp mồi nhanh hơn. Khi thấy con mồi là chúng ăn ngay không cần xem kĩ vì dòng nước chảy mạnh mồi dễ bị trôi. Nếu muốn câu cá nhanh, bạn tìm nơi có dòng nước chảu mạnh. Ngoài ra, ở nơi suối có dòng chảy mạnh nhìn thấy cá cũng dễ hơn. Cá thường hay trú ở chỗ nước có vật cản như đá vì ở đó tránh được nước chảy xiết.

Địa điểm câu cá suối thích hợp nhất

Như đã trình bày một phần ở trên, cá suối thích trú ở nơi có vật cản như đá. Ngoài ra vài địa điểm khác cũng trở thành nơi ghé thăm thường xuyên của lũ cá.

– Những tảng đá: Cá suối tụ tập tại tảng đá nằm dưới nước để trú ngụ và tìm kiếm thức ăn. Những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước làm hạn chế tốc độ của nước, hình thành dòng chảy chậm.

– Bờ suối: Bạn có thể tìm cá ở những nơi nước đủ sâu hoặc tới vùng cạn để tìm kiếm thức ăn. Đặc biệt, vào buổi sáng sớm, cá di chuyển đến vùng nước cạn, ít ánh sáng. Khi đó các loài côn trùng trên mặt nước sẽ là mồi ăn của cá.

– Những bụi cây sống trong nước: Bạn tìm những bụi cây ngập hoàn toàn hoặc ngập một phần trong nước, gốc cây mới đốn cũng là nơi trú ẩn của nhiều loài cá lớn.

mồi câu cá suối 2

Cách làm mồi câu cá suối tự nhiên

Theo chia sẻ của những người đi câu cá suối kinh nghiệm, mồi câu cá suối tự nhiên chỉ cần giun hoặc tôm nhỏ, tép đều được vì bọn cá khá háu ăn. Nếu có thời gian, bạn tìm thêm trứng kiến, bọ nhảy hoặc bọ đá (sống dưới nước) sẽ càng thu hút chúng hơn.

mồi câu cá suối 3

-> Tham khảo: Cách làm mồi câu cá đối 100% cắn đơn giản được ngay xô cá to

Cách làm mồi câu cá suối dạng Streamer

Mồi Streamer hay còn được gọi là mồi giả có màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, làm rất khéo léo để thu hút cá. Chúng dạng dài, mảnh giống con cá mồi nhỏ, được dùng để câu dưới nước hoặc trên mặt nước. Bạn nên chọn mồi cỡ lớn, chìm nhanh trong nước và bơi thật tự nhiên. Không giống mồi Fly đẹp nhưng bơi chậm, mồi Streamer lướt nhanh trước mặt cá sẽ kích thích khả năng săn mồi của chúng.

Bạn để mồi chìm một lúc. Sau đó nhấc cần di chuyển mồi với tốc độ khác nhau, điều khiển mồi dừng nhiều lần sao cho nhìn thật giống như một con mồi đang bị thương.

mồi câu cá suối 4

Cách nhận biết cá suối dựa vào tăm cá

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm khi câu cá suối, bạn dựa vào tăm cá nổi lên để nhận biết xem đó là cá gì và đang di chuyển như thế nào.

Tăm cá diếc, cá chép

Tăm cá diếc, cá chép có tăm tròn, nhỏ, đều nhau. Nổi lên đều theo từng vệt, tạo thành một vệt dài dưới nước với mỗi đám tăm khoảng vài chục cái. Nếu đang câu mà bạn không thấy tăm nữa nghĩa là cá chuẩn bị ăn mồi. Tuy nhiên nếu có tín hiệu phao thì hãy từ từ. Vì cá chép không tấn công mạnh mà ăn từ từ. Bạn đợi cá ăn sâu rồi mới giật cần. Cá diếc cũng có tăm giống cá chép nhưng số lượng tăm trong từng đám tăm không cao và dày như tăm chép.

Tăm cá trê, cá tra, lươn

Tăm của các loài cá này cũng giống như tăm cá chép. Nhưng các tăm của nó nhỏ hơn nhiều, nổi lên rất nhanh, đùn theo từng mảng bùn, lâu tan trên mặt nước. Đặc điểm của trê, tra và lươn và ăn mồi rất nhanh. Khi thấy chúng cắn câu, bạn không cần quá nóng vội giật cần câu vì dễ vuột mất.

Tăm cá trôi, cá trắm trắng

Tăm của chúng tạo thành từng cụm như bông hoa ngũ sắc, hơi thưa, có tăm tròn, to, không đều. Tăm cá trôi và trắm chạy dài dưới nước, mỗi đám tăm khoảng hơn chục cái. Khi câu các loài cá này, chúng đớp mồi rất nhanh. Thấy dấu hiệu là bạn cần sẵn sàng đóng phao ngay lập tức.

Tăm cá trắm đen

Tăm cá trắm đen đùn thành từng đám, tròn, to như hạt lạc, khá đều nhau. Nếu cá này khi tăm đùn lên mặt nước mà vỡ, nổ ngay chính là cá đang rất đói, lùng sục mồi.

Tăm cá rô phi

Tăm cá rô phi sẽ lên từng cái một, không thành từng đám như loại cá khác. Tăm có to bằng khoảng ngón tay trỏ, rất tròn. Nhưng tăm cá rô phi sẽ còn tùy vào con cá rô phi là to hay nhỏ.

Đặc điểm của cá rô phi là ăn giống với cá trôi, cá trắm. Chúng táp mồi rất nhanh. Ngoài ra lưu ý cá rô phi cũng rất ngôn. Khi thấy có tín hiệu phao là phải đóng cần ngay, đừng để nó thoát.

Như vậy bạn đã biết được một số dấu hiệu nhận biết các loài cá khi đi câu ở suối. Chịu khó quan sát là bạn sẽ hiểu rõ hơn và có kinh nghiệm nhé.

mồi câu cá suối 5

Một số lưu ý khi câu cá suối

Chuyến đi câu cá suối của bạn sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn nếu chuẩn bị thêm một vài dụng cụ, hiểu rõ những điều dưới đây.

– Trang bị kính phân cực chất lượng cao: Thiết bị này giúp bạn tránh được ánh nắng mặt trời gây chói mắt, giúp dễ dàng phát hiện nhiều điểm cá tụ tập.

– Chú ý trang phục một chút, đừng mặc đồ quá rườm rà. Vì câu cá suối phải lội xuống suối mới câu được chứ không như cách thông thường là ngồi trên bờ chờ cá đến ăn.

– Câu cá nửa ngày: Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên câu cá vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều. Đây cũng là lúc cá hoạt động mạnh nhất. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thêm về tập tính của các loài cá thường xuất hiện về sự di chuyển, các loại thức ăn yêu thích. Câu cá nửa ngày tức là bạn chọn lựa thời điểm có ít tia nắng mặt trời giúp tìm thấy cá dễ dàng.

– Khi đi câu hãy thật nhẹ nhàng: Một điều luôn nhớ khi đi câu là bạn cần tuyệt đối giữ im lặng. Nhớ đi lại thật nhẹ nhàng, đừng mạnh chân, giữ người cúi thấp để tránh đánh động đến cá. Nếu lội xuống nước, cố gắng lội sao cho những làn sóng gần chân bạn chỉ rung động nhẹ, tránh để cá phát hiện.

– Tìm kiếm bóng cá trong suối: Việc phát hiện bóng cá đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Thậm chí kể cả những người câu chuyên nghiệp cũng khó phát hiện được chúng khi cá rất giỏi ngụy trang. Bạn cố gắng quan sát bóng của cá rồi thả cần nhé.

– Suối có nhiều hang, hốc, khe,… nên hãy dùng loại cần cứng để kéo thẳng chúng lên bờ.

– Kĩ thuật câu cá suối cũng có chút khác biệt. Vì cá suối chỉ ăn mồi động nên khi câu, bạn cần cầm câu để nằm dọc theo mặt nước, liên tục co duỗi tay theo chiều nước chảy. Điều này tạo cảm giác mồi đang còn sống “dụ” cá sẽ dễ dàng hơn. Những con cá suối lao lên đớp mồi thì bạn dùng cảm giác ở cổ tay để đoán biết cá đã cắn hay chưa để giật lên. Chính vì vậy, muốn câu được cá, người câu cần phải có kinh nghiệm.

– Kinh nghiệm đi câu cá ở suối thường là vào lúc tờ mờ sáng hoặc chập tối. Thời điểm này cá dễ ăn mồi, không gian yên tĩnh.

Do sống ở suối, chỉ ăn rong rêu tự nhiên nên thịt cá suối chắc, ngọt. Cá câu về bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như kho, chiên giòn, nướng. Tuy nhiên cá nướng vẫn được coi là ngon nhất. Rửa sạch cá, cho lên bếp lửa hồng ngay ven suối. Đợi cá chín thì giã chén muối ớt, thêm ít ớt sim mọc hoang trên núi là chuẩn vị. Thịt cá ngọt thơm, hòa quyện với vị mặn mòi, cay nồng của ớt càng hấp dẫn.

mồi câu cá suối 6

Kết luận

Vậy là bạn đã học được cách làm mồi câu cá suối đơn giản ở trên. Lưu ý là học thêm về kỹ thuật cũng như chọn địa điểm, thời điểm tốt nhất sẽ giúp buổi đi câu thành công, bội thu cá nhé.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!