Cách Đổ Gà Đá Cựa Hiệu Quả Được Nhiều Sư Kê Áp Dụng

Làm sao để biết cách đổ gà đá cựa chuẩn, chọn được những giống gà đá hay? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều anh em dân chơi chọi gà thắc mắc. Có khá nhiều người tìm hiểu làm thế nào để có thể đổ gà thành công. 

Hiểu được điều này, thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi muốn chia sẻ đến cho anh em cách đổ gà đá cựa chuẩn, chính xác. Đạt được hiệu quả cao mà không phải ai cũng biết. 

Muốn sở hữu được một chú gà đá cựa sắt tốt phải biết cách đổ gà đá cựa. Trước tiên bạn phải chọn cho mình một con gà nòi mái xuất sắc để nuôi. Những con gà nòi trứ danh với đòn đá độc hiểm, lì đòn. Những đòn song phi, mé, sỏ, hồi mã thương,… có thể hạ gục đối thủ trong 1 nốt nhạc. Thường các chủ kê sẽ không bán mà để lại nuôi để nhân giống. 

1. Cách đổ gà đá cựa hiệu quả – chọn giống gà nòi lai tạo

Từ xưa đến nay những con gà mái nòi nổi tiếng rất hiếm. Mỗi vùng may ra có được 1 nhà nuôi. Hoặc nếu dòng họ đông thì cả dòng họ đó độc quyền nuôi chung. Vì thế mà có mới có chuyện là 1 vùng nổi tiếng. Một số khu vực nổi tiếng gà nòi đó là gà Cao Lãnh,  “Mái râu” vùng Bà Rịa…

Nếu muốn sở hữu được một mái nòi dữ nhưng lại không thể mua được từ những người khác thì chỉ còn cách là tự tạo mái mà thôi. Bạn có thể đổ gà đá cựa theo ý muốn của mình, quan trọng là phải tìm được mái chọi chuẩn để đổ. 

Cách đổ gà đá cựa đầu tiên phải chọn một con mái rặc nòi. Nếu như đổ gà cựa phải đúng là gà cựa, còn nếu muốn đổ gà đòn thì chọn rặc gà đòn. Tiếp theo là phải xem tướng gà thử có đạt được yêu cầu hay không. Sau đó là xem lông, vảy,… nếu thấy tất cả đạt yêu cầu thì mới chọn để nuôi. 

Nên để mái nòi này cản với con trống chiến giành được thắng lợi để xem con của chúng như thế nào. Nếu như bầy con không đạt được kỹ năng, không ưng ý thì nên thay mái khác. Còn nếu như áp dụng cách đổ gà đá cựa thấy hầu như lứa con đều trở thành các chiến kê nổi tiếng thì coi như là bạn may mắn sở hữu gà ngon. 

cách đổ gà đá cựa
Cách đổ gà đá cựa hiệu quả – chọn giống gà nòi lai tạo

2. Cách đổ gà đá cựa hay

2.1. Chọn gà mái nòi để đổ gà cựa

Nhiều người quá chú trọng vào tuyển mái gốc. Lúc nào cũng sở hữu hàng chục con mái đến từ các vùng miền, khu vực khác nhau. Có khi còn ghi chép cẩn thận thế nhưng về sau lại không ưng ý được con nào. Không lựa chọn được để có thể đổ gà đá. 

Vậy thì làm sao để tuyển chọn được một con máu nòi giống đạt chuẩn. Đủ điều kiện để có thể đổ mái?

Dù cho đó là những dòng gà nổi tiếng có gốc gác hay là dòng gà ta chưa rõ xuất xứ. Anh em cũng nên làm theo cách là dân gian đã truyền lại đó là Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc. 

Có nghĩa là chọn gà để đúc cựa nhìn mặt phải lanh, linh hoạt. Cổ chúng phải to và khỏe. Đuôi phải cụp xuống, thân hình săn chắc, ngực nở, lườn phải thẳng. Ngón chân dài và khỏe. Vảy phải đều đặn cả 2 hàng, không được có lẫn vảy xấu. Màu vảy phải sáng, thành ngoại úp vào thành nội. Đặc biệt gà có vảy quý thì phải ưu tiên chọn để đổ gà đá cựa tham gia đá gà cựa sắt.  

Khi lựa gà mái để giống thì cũng giống như chọn gà trống để ra chiến trận vậy. Càng chọn kỹ lưỡng, khắt khe ngay từ khâu ban đầu thì sau này mới có thể lai tạo được giống tốt, đạt chuẩn theo yêu cầu của bạn. 

Việc tìm cách đổ gà đá cựa không được vội vàng, gấp gáp. Nếu như kiên nhẫn chờ đợi, tìm được giống gà mái ngon thì mới có nhiều hy vọng trong việc gặt hái thành công. 

2.2. Cách chăm nuôi gà con sau khi đổ thành công

Với những con gà mái nòi rặc giống sau khi được chăm sóc, chăn nuôi kỹ lưỡng. Khoảng 7-8 tháng là bắt đầu chịu trống. Khi chọn trống cần phải chọn con có thân hình săn chắc, khỏe mạnh. Xem xét về vảy chân, bộ lông, xương cốt phải đảm bảo yêu cầu. Đặc biệt phải có nhiều thành tích trên chiến trận. Không nên chọn những con gà chọi hay tơ hoặc quá già vì chúng sẽ yếu. 

Lứa con đầu tiên nở ra không nên nuôi đá. Theo như kinh nghiệm thì đây là lứa bó lông giòn nên không đáp ứng được yêu cầu cho gà đá cựa. Nên bắt đầu nuôi từ lứa thứ 2 trở đi, khi đó gà mái cho ra con tốt hơn. Nếu có tài nghề thì có thể đẻ 4-5 năm sau. 

Trứng của gà nòi không được to như trứng gà tàu nhưng vỏ thì dày hơn. Gà mái nòi rặc chỉ đẻ tầm 7-8 trứng 1 đợt. Còn những gà mái nào đẻ trên 10 trứng thì đó là gà lai cho nên cần phải loại bỏ ngay mà không nên đổ. 

Để cho gà mẹ tự ấp trứng và nuôi con của nó. Đối với những con gà mẹ nuôi con không giỏi thì cuối ngày nên cho gà con ăn thêm để đủ no. 

cách đổ gà đá cựa
Cách đổ gà đá cựa hay

3. Cách đổ gà tre đá hiệu quả

Cách đổ gà đá cựa, đặc biệt là cách đổ gà tre đá không quá phức tạp như bạn nghĩ. Cũng giống như cách đổ gà đá cựa khác. Cần phải chọn được giống gà tốt, đạt tiêu chuẩn thì khi đúc gà ra sẽ đạt được yêu cầu đối với gà đá độ. 

Những gà mái chọi chọn đổ gà cần phải có tông dòng, sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Khi gà con sinh ra sẽ mang nhiều đặc điểm di truyền của gà mái nhiều hơn là so với gà trống khi đổ. 

Tuy nhiên không vì thế mà chọn bừa gà trống để phối con. Nên chọn những con nào đẹp, ngoại hình tốt, có nhiều kỹ năng đá thì nên được ưu tiên. Bên cạnh đó nếu như có thêm các đặc điểm của thần kê, linh kê thì càng nên chọn. 

Sau khi đã chọn được gà mái và gà trống để đổ gà đá cựa rồi thì các sư kê. Khoảng 1-2 tuần trước khi lai tạo, các sư kê không nên để gà trống đi đá. Chỉ nên để gà trống hoạt động nhẹ nhàng quanh khu vực ở mà thôi. 

Cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho gà trống và mái phù hợp để đổ gà hiệu quả. Tạo ra được con con đạt chất lượng, sức khỏe như mong muốn. Cần phải vệ sinh chuồng trại, khử trùng định kỳ để gà không bị mắc bệnh sau 15 ngày ấp trứng. 

4. Kết luận

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách đổ gà đá cựa cho anh em có thể tham khảo. Hy vọng rằng có thể giúp ích cho anh em trong việc lai tạo được giống gà chiến tốt mỗi khi ra trận đâu là đánh thắng đó. 

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!