Cách đi xe côn an toàn cho người mới bắt đầu

Những xe côn tay luôn có một sức hút lạ thường đối với những người có đam mê tốc độ đó chính là họ có thể làm chủ được tốc độ cũng như thể hiện được cá tính của mình. Tuy nhiên việc đi xe côn tay lại khiến cho rất nhiều người phải đau đầu vì chưa quen sử dụng côn. Bạn có gặp trường hợp như vậy không? Đừng bối rối, bài viết hướng dẫn cách đi xe côn cho những người mới nhé! Chúng tôi đảm bảo rằng, chạy xe côn tay không hề khó như bạn nghĩ đâu, bạn chỉ cần áp dụng cách dưới đây đảm bảo bạn sẽ chạy được.

cách đi xe côn

Xe côn tay không chỉ đơn giản là đề máy và đạp số. Mà ở côn tay, bạn còn phải biết cách thả côn đúng cách, phải biết sử dụng côn đúng lúc để làm chủ tốc độ. Đặc biệt, ở mỗi dải tốc độ thì bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình được cấp số phù hợp. Đặc tính của dòng côn tay khác dòng xe số và cách chạy cũng như vậy. Hiểu rõ về tính chất này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục côn tay rất nhiều đấy.

Xe tay côn là gì?

Làm quen với tay côn cũng có lẽ là cái khó nhất trong việc bạn sử dụng xe côn tay. Tay côn thì nhìn giống như tay phanh, nằm ở phía bên trái của ghi đông. Bạn sẽ phải dùng tay côn khi:

– Bắt đầu đi

– Dừng xe

– Sang số

– Thả trôi xe khi vẫn nổ máy

Xe côn tay chính là dòng xe có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên tắc đóng ngắt ly hợp bằng tay. Loại này cũng mang nhiều điểm cộng về hiệu suất và tốc độ nên thường được góp mặt ở các giải đua. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện rất nhiều nhiều dòng xe côn tay như: Exciter, Winner, Xipo… cùng với nhiều mẫu bắt mắt khác.

-> Xem thêm: Cách đi xe số an toàn cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc khi chạy xe côn tay

Để không khỏi bỡ ngỡ khi bạn sử dụng dòng xe này, bạn cũng cần nắm vững 2 nguyên tắc của cách chạy xe côn tay:

NGUYÊN TẮC THỨ 1

Biết cách ngắt côn nhanh và nhả côn từ từ: Khi bóp côn chuyển số thì bạn nên làm dứt khoát, khi nhả côn thì nên từ từ.  Lưu ý khi côn thả ra thì ga phải vào.

NGUYÊN TẮC THỨ 2

Chọn một vận tốc phù hợp

Vận tốc cụ thể bạn cần đạt được  là:

0 – 10km/h bạn đi số 1

10-30 km/h bạn đi số 2

30-50 km/h bạn đi số 3

50-80 km/h bạn đi số 4

> 80km/h bạn đi số 5, 6

Để chinh phục được xe tay côn, bạn phải lưu ý hai nguyên tắc bên trên. Nếu thành thạo cách đi xe côn, chắc chắn bạn sẽ có được những cơ hội trải nghiệm các con đèo, con dốc lớn.

Lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới

Xe côn tay thường hoạt động dựa trên nguyên tắc tắc đóng ngắt ly hợp bằng tay. Giống như các dòng xe số thì xe côn tay cũng hoạt động dựa trên hộp số nhưng phía bên trái sẽ được thêm cần côn. Cần côn cũng sẽ nắm chức năng thả ra để giúp khởi động, bóp vào để ngắt ly hợp khi bạn dừng xe hoặc trả số. Chinh phục côn tay không khó chút nào, nhất là khi bạn đã hiểu về nguyên lý của dòng xe côn tay.

Khi hướng dẫn cách đi xe côn tay cho người mới, lời khuyên quan trọng nhất chính là bạn luôn cần cảm nhận được côn, tìm được chính xác điểm bắt côn. Việc hiểu rõ điểm bắt côn cũng sẽ giúp bạn chinh phục được xe côn tay một cách rất dễ dàng.

Lưu ý trong cách đi xe côn tay cho người mới

Cách tự tập xe tay côn tại nhà

Để bắt đầu tập bắt đầu chạy xe tay côn, bạn cần tìm được một đoạn đường vắng khoảng 20m, không cần phải đoạn đường quá dài vì ở bước này, bạn cũng sẽ chỉ cần di chuyển rất chậm. Cần thêm một người bạn sẽ giúp bạn để trông coi hai đầu đường, đảm bảo được an toàn cho bạn.

Để bắt đầu khi tập chạy, bạn cũng cần khởi động xe theo các bước sau:

Bước 1: bạn cần bóp và giữ chặt tay côn áp vào sát bên trong

Bước 2: tiếp theo bạn vào số 1, đồng thời bạn đề máy để khởi động xe.

Lưu ý: Để biết rõ bạn đã vào được đúng số 1 chưa, bạn cũng chỉ cần đạp cần số nhiều lần cho đến khi không thể đạp xuống được nữa. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở số 1. Bởi so với dòng xe số, hộp số côn tay thường có sự khác biệt đôi chút.

Bước 3: bạn nên từ từ nhả tay côn thật chậm cho đến khi xe hơi nhích về phía trước một chút thì ngưng không nhả côn nữa. Đây cũng chính được gọi là điểm bắt côn. Bạn cũng hãy lưu ý về điểm này nhé.

Bước 4: giữ nguyên tay côn ở điểm bắt côn để cho xe chạy chậm về phía trước. Nếu xe của bạn không đủ mạnh, bạn hãy nhả nhẹ côn để rồi tiếp tục giữ yên. Để xe có thể dừng lại, bạn bóp chặt tay côn là được.

Thực hiện thật nhiều lần các bước trên để có thể làm quen với tay côn.

Cách tự tập chạy xe tay côn tại nhà

Khi bạn đã quen với những thao tác trên, thì bạn chỉ cần đệm nhẹ ga để xe di chuyển nhanh hơn.

Khi đang đi bạn mà bị tắt máy giữa chừng: Bạn cần phải thực hiện lại những thao tác khởi động xe và tập lại từ các bước phía trên.

Lưu ý:

Nếu bạn đi xe côn tay mà thường xuyên bị tắt máy, bạn cần tập được cách nhả côn chậm hơn một tí. Bạn không nhả hết tay côn ở số 1, vì lý do an toàn Vì số 1 rất giật.

Khi đệm ga thì bạn cũng nên giữ tay ga đều, không nên nhấp nhả tay ga thường xuyên

Khi đã quen được với việc thao tác tay côn khi bạn bắt đầu chạy và dừng lại, bạn có thể học những cách sang số, để có thể qua được số 2 và các số cao hơn, cho xe chạy nhanh hơn.

Cách sang số côn tay để không bị giật

Một bước quan trọng không kém trong hướng dẫn để đi xe côn tay dành cho người mới thì đó chính là cách để sang số côn tay. Đây cũng chính là lúc bạn có thể làm chủ tốc độ của xe. Nhất là khi bạn đã thuần thục được điểm bắt côn trên dòng xe của mình.

Thao tác khi bạn sang vị trí số 2 của côn tay cũng tương tự như với dòng xe số nhưng sẽ có một bước bạn cần lưu ý. Khi chuyển từ vị trí số 1 sang vị trí số 2, bạn phải móc số dứt khoát để tránh bị kẹt khi bạn ở vị trí số N nhé. Cụ thể:

Bạn phải bóp côn và hạ ga. Sau đó bạn sẽ móc số lên, đồng thời cũng nhả côn và tăng ga để có thể chạy lên vị trí số 2. Từ vị số 3 trở đi thì bạn cũng chỉ cần nhả côn và tăng ga đều mỗi khi lên số là được.

Cách sang số côn tay để không bị giật

Mỗi lần sang số sẽ tương ứng cùng với tốc độ của xe. Nhưng nhìn chung, với các dòng côn tay ở dưới 250cc, bạn có thể tham khảo việc để sang số trơn tru theo quy tắc dưới đây:

Số 1: khoảng 0 – 10 km/h

Số 2: khoảng 10 – 30 km/h

Số 3 : khoảng 20 – 40 km/h

Số 4: khoảng 30 – 50 km/h

Số 5: Trên 50 km/h

Cách về số mượt mà cho xe côn tay

Cũng tương tự như với các dòng xe số. Việc trả số cho dòng xe côn tay tương đối đơn giản, chỉ khác một chút nó nằm ở phần bạn bóp côn (ngắt côn) mà thôi. Cụ thể:

Bước 1: bạn bóp côn trước khi về số

Bước 2: bạn sẽ giảm ga và bóp phanh nếu cần

Bước 3: về số

Bước 4: nhả côn tay từ từ và tăng ga lên để xe tiếp tục di chuyển.

NGONAZ lưu ý rằng: bạn cũng có thể về nhiều số cùng một lúc trong khi bạn bóp côn. Nghĩa là bạn có thể lùi từ số 4 và đạp số 3 lần để có thể về số 1 đều được. Bạn cũng chỉ cần lưu ý với tốc độ, biết cách giảm tay ga để xe tránh bị giật ngược là được.

-> Xem thêm: 12 Cung Hoàng Đạo hôm nay về tính cách, sở thích, công việc

Lời kết

Bạn thấy đó, việc để chạy được xe côn tay không hề khó chút nào phải không. Khi bạn đã có thể làm quen với côn tay, thì bạn sẽ cảm nhận côn rất nhanh. Và chắc chắn rồi, việc mà bạn điều khiển tay côn được thì bạn cũng sẽ làm chủ tốc độ sẽ rất dễ dàng. Hy vọng rằng với hướng dẫn cách đi xe côn tay cho người mới này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng chinh phục dòng xe côn tay để tự tin làm chủ tốc độ và vi vu trên mọi nẻo đường nhé!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!