Cách chọn máy tính xách tay để lập trình (2022)

Chọn máy tính xách tay phù hợp để lập trình có thể là một việc không dễ dàng. Có rất nhiều mẫu máy tính xách tay khác nhau trên thị trường, mỗi mẫu máy tính xách tay lại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau khác nhau.

Bạn có thể code trên hầu hết các máy tính xách tay. Tuy nhiên, năng suất của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn sử dụng máy phù hợp với loại công việc mà bạn thực hiện.

Dưới đây là một số cân nhắc trước khi mua máy tính xách tay để lập trình.

1. Màn hình

Nếu bạn không cần phải mang theo máy tính xách tay của mình thường xuyên,bạn có thể xem xét chiếc máy tính xách tay 15 inch. Chúng thường sẽ có thông số kỹ thuật tốt hơn và nhiều màn hình hơn cho đa nhiệm.

Nếu bạn làm việc ở nhiều vị trí khác nhau hoặc phải di chuyển nhiều, thì một chiếc máy tính xách tay 13 hoặc 14 inch có thể là tốt nhất cho bạn. Chúng nhẹ hơn và cung cấp thời lượng pin lâu hơn.

màn hình - máy tính xách tay
Máy tính xách tay – màn hình

2. Công suất xử lý (CPU)

CPU của máy tính xách tay của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất, vì vậy bạn không thể bỏ qua điều này. Có nhiều loại bộ vi xử lý khác nhau với các thông số kỹ thuật khác nhau. Hãy chắc chắn xem xét các thông số kỹ thuật này. Một số điều quan trọng nhất là kích thước bộ nhớ cache, số lõi, tần số và công suất thiết kế nhiệt.

Bạn có thể tham khảo, một bộ vi xử lý Intel core i5 hoặc i7 đẹp với tần số 3GHz trở lên là phù hợp để mua.

3. Bộ nhớ (RAM)

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ chương trình nào có thể hoạt động tốt trên một máy tính xách tay có RAM dưới 4GB. Đề xuất RAM nhỏ nhất của tôi là 8GB. Ngay cả điều đó cũng trở nên gần như không đủ với sự ra đời của các ứng dụng Electron, vốn thích tiêu thụ một lượng lớn RAM. Nếu bạn dư dả, hãy đầu tư vào 16GB RAM.

4. Bàn phím

Bạn không thể thỏa hiệp về chất lượng bàn phím của máy tính xách tay vì nó là thứ bạn sẽ sử dụng để code cả ngày. Tôi có xu hướng chọn máy tính xách tay có bố cục bàn phím nhỏ gọn.

Điều quan trọng nhất là hãy thử bàn phím của máy tính xách tay kỹ lưỡng trước khi mua. Bàn phím có đèn nền rất hữu ích nếu bạn định làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu thường xuyên.

máy tính xách tay - bàn phím
Bàn phím – máy tính xách tay

5. Pin

Thời lượng pin tốt có thể không quan trọng đối với bạn nếu bạn dành phần lớn thời gian ở gần ổ cắm điện. Tuy nhiên, hãy quay với thời lượng pin ít nhất 6 giờ.

Đừng dựa vào thời lượng pin dự kiến như nhà sản xuất đã nêu. Đọc đánh giá của bên thứ ba từ các trang web đáng tin cậy và xem người dùng thực đang nói gì về sản phẩm trong các diễn đàn và bài đánh giá.

6. Hệ điều hành

Người dùng Windows có rất nhiều tùy chọn nhưng nếu bạn thích macOS, bạn sẽ bị giới hạn ở một trong các sản phẩm Macbook.

Linux sẽ chạy trên hầu hết các phần cứng nhưng tốt hơn là bạn nên mua máy tính xách tay có hỗ trợ Linux chính thức. Một số nhà cung cấp, chẳng hạn như Dell và System 76 , cung cấp các máy chất lượng hàng đầu được cài đặt sẵn Linux. Bạn có thể muốn xem xét những điều đó đầu tiên.

Nếu không, hãy nghiên cứu để đảm bảo máy tính xách tay bạn định mua hoạt động tốt với các bản phân phối Linux ưa thích của bạn.

máy tính xách - hệ điều hành
Hệ điều hành – máy tính xách

7. Đồ họa chuyên dụng hay tích hợp?

Một card đồ họa chuyên dụng (còn được gọi là card rời) không quan trọng lắm cho mục đích viết mã. Tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng card đồ họa tích hợp. Đầu tư số tiền bạn tiết kiệm được vào ổ SSD hoặc bộ xử lý tốt hơn sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho số tiền bỏ ra.

 

Tham khảo thêm:

30 laptop lập trình tốt nhất cho lập trình viên năm 2022

Bí quyết chọn laptop để lập trình

 

###https://minhgachoi.com/

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!