Cách chọn cua biển ngon ngọt và chắc thịt chuẩn xác nhất

Cách chọn cua biển ngon là mối quan tâm của rất nhiều người bởi chỉ có những con cua chắc và ngọt thịt mới đảm bảo mang lại hương vị tuyệt vời nhất cho những món ăn ngon của bạn.

Cua biển là một loại thực phẩm “sang chảnh” nhưng rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon, tươi ngọt, đậm đà và đặc biệt là giàu dưỡng chất, cua biển trở thành một trong những món ăn ngon “hảo hạng” của ẩm thực nói chung và ẩm thực Việt nói riêng. Với cua biển, bạn không chỉ có thể hấp hay nướng mà còn có thể sử dụng để chế biến ra rất nhiều các món ăn tuyệt vời khác.

Cách chọn cua biển ngon 1

Nếu muốn mua được những con cua biển tươi ngon, chắc thịt, thơm ngọt và nhiều dinh dưỡng nhất thì bạn đừng bỏ lỡ cách chọn cua biển ngon cực đơn giản sau đây nhé. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu ngay các mẹo giúp bạn chọn được cua biển ngon và trổ tài chiêu đãi cả nhà nào!

Chọn mua cua biển cực tươi ngon

Khi mua cua biển, trước khi tìm hiểu chất lượng bên trong, bạn hoàn toàn có thể quan sát đặc điểm các bộ phận bên ngoài để phán đoán được phần nào chất lượng của cua biển. Dưới đây là đặc điểm của một số bộ phận mà bạn có thể nhận biết chính xác nhất.

Cách chọn cua biển ngon 2

  • Càng cua: Cua có nhiều thịt thường có phần da lụa nằm giữa kẹt khuỷu trơn bóng màu hồng sậm hoặc hồng đỏ. Còn nếu phần da lụa này bị nhăn thì chứng tỏ đó là cua bị ốm hoặc cua đã “rọng” lâu ngày khiến cua không còn nhiều thịt nữa.
  • Yếm cua: Cua ngon sẽ có phần yếm cứng cáp, bám chắc chắn vào thân. Còn ngược lại, nếu yếm cua mềm khi bóp vào hoặc có cảm giác lỏng lẻo, không chắc chắn thì đó là những con cua không tươi và ít thịt hơn.
  • Mai cua: Bạn hãy thử sờ vào phần mai cua, nếu mai cua có độ cứng thì là cua ngon, còn nếu mai cua hơi mềm thì đó là cua không được tươi, thịt ít và gạch cũng không ngon đâu đấy nhé.
  • Đầu đùi của que dầm bơi: Trong cách chọn cua biển ngon này, nếu dùng tay bóp vào phần đầu đùi của que dầm bơi thì những con cua tươi ngon sẽ cử động, còn cua chết hoặc sắp chết sẽ “lịm đi” và không thể cử động nổi.

Phân biệt các loại cua biển khác nhau

Đặc điểm nhận biết cua gạch

Cua gạch thường là những con cua cái vì cua cái sẽ có phần gạch nhiều hơn hẳn so với cua đực. Vậy nên, nếu thích ăn cua có nhiều gạch hơn là cua thịt thì bạn hãy chọn mua những con cua cái, ngược lại, nếu thích ăn cua thịt thì bạn hãy chọn mua những con cua đực nhé.

Cách chọn cua biển ngon 3

Cua cái là những con cua có phần yếm ở dưới bụng phình to hình đa giác, còn yếm của cua đực sẽ nhỏ hơn và có hình tam giác.

Trên thực tế, loại cua gạch sẽ được bán với giá cao hơn so với cua thịt hay các loại cua khác trên thị trường. Để mua được loại cua gạch thơm ngon, ngậy béo và giàu dinh dưỡng nhất thì bạn hãy mua cua biển vào những ngày cuối tháng hoặc mua khi đêm tối vì đó là những thời điểm mà gạch cua nhiều và chất lượng nhất.

Đặc điểm nhận biết cua cái so

Cua cái so là những con cua cái đang trong giai đoạn trưởng thành, chưa trải qua quá trình sinh sản. Loại cua cái so này được bán với giá thành cao và thực tế là rất khó để tìm mua bởi người khai thác phải bắt cua từ lúc chúng mới trưởng thành.

Cách chọn cua biển ngon 4

Triong cách chọn cua biển ngon này, nếu mua được cua cái so thì có nghĩa là bạn đã có được những con cua thơm ngon, chắc thịt và chất lượng nhất rồi đấy.

Đặc điểm nhận biết cua Y

Cua Y là loại cua cái có phần thịt rất chắc nhờ chưa có gạch. Loại cua này dễ mua hơn cua cái so và thường có tầm giá trung bình, không quá cao. Tuy không nhiều thịt và gạch như hai loại cua trên nhưng cua Y cũng được đánh giá là một loại cua chất lượng đáng để mua đấy nhé.

Cách chọn cua biển ngon 5

Chọn mua cua biển đúng thời điểm

Mua cua biển cũng phải chọn thời điểm thì mới có được những con cua ngon và chất lượng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, nếu muốn ăn cua, bạn nên mua và chế biến vào mùa nước là những ngày đầu tháng, cuối tháng hoặc những ngày đêm tối không trăng.

Trong cách chọn cua biển ngon, đó là những thời điểm mà cua biển có phần thịt chắc, béo nhất. Còn cua biển khi khai thác vào những ngày giữa tháng thường là loại cua đang trong quá trình lột vỏ vừa yếu lại vừa ít thịt nữa.

Cách chọn cua biển ngon 6

Tìm mua cua biển ở địa chỉ uy tín

Không riêng gì cua biển mà với bất cứ loại thực phẩm nào cũng vậy, bạn đều nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Đó có thể là những cửa hàng lớn chuyên phân phối thực phẩm hay các siêu thị. Bạn cũng có thể mua ở chợ nhưng phải tuyệt đối nắm chắc các mẹo trong cách chọn cua biển ngon ở trên để tránh mua phải những con cua không ngon ở những nơi “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Cách chọn cua biển ngon 7

Lời kết

Hy vọng với các mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể dễ dàng chọn mua được những con cua tươi ngon, chắc thịt, thơm ngậy và giàu giá trị dinh dưỡng nhất để trổ tài chiêu đãi cả nhà những món ăn tuyệt vời. Chúc bạn thành công và đừng quên ghi chú lại cách chọn cua biển ngon này vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!