Cách chơi ma sói cho người mới [Thủ thuật từ A đến Z chi tiết nhất]

Ma sói chắc chắn là một trong những game hấp dẫn nhất mà nhiều người đã chơi, hoặc đã nghe đến tên. Với trò này, bạn không chỉ phải vận dụng trí thông minh mà cả sự suy luận, phán đoán logic mới có thể sống sót và chiến thắng. Nếu đang băn khoăn cách chơi ma sói ra sao thì đừng bỏ qua hướng dẫn kèm thủ thuật từ NgonAZ dưới đây nhé.

cách chơi ma sói 1

Tìm hiểu ý nghĩa của game ma sói

Thực ra, ma sói không phải game tưởng tượng mà chúng xuất phát từ những câu chuyện thật lấy bối cảnh khoảng giữa thế kỷ V TCN. Trong một ngôi làng nhỏ ven sông, nơi mọi người đang sống rất vui vẻ, hạnh phúc, bình yên. Cho đến một ngày thế lực đen tối đã xuất hiện, đó chính là ma sói. Chúng phá hoại không khí yên bình nơi đây. Ma sói là loài sinh vật vô cùng xảo quyệt và hết sức nguy hiểm. Ban ngày, chúng sẽ ngụy trang thành những người dân thường tốt bụng. Đến khi màn đêm buông xuống, ánh trăng lên cao, chúng hiện nguyên hình thành con sói hung ác và đi giết người mà không ai biết. Cũng từ đó cuộc sống yên bình biến thành ngày tháng lo lắng về an toàn, tính mạng của bản thân. Đặc biệt là sự nghi ngờ lẫn nhau của những người dân trong làng.

Không thể để cuộc sống như vậy kéo dài, dân làng đã cùng nhau hợp sức. Họ cố gắng tìm mọi cách, suy đoán, suy luận để tìm ra xem ai là ma sói trà trộn vào trong dân làng. Một số người dân có năng lực đặc biệt nên việc truy tìm lũ ma sói cũng dễ dàng hơn.

Họ mở những phiên tòa xét xử diễn ra ban ngày, căn cứ vào số người bị giết đêm đó để đưa ra những suy luận sắc bén nhất. Người nào bị nghi ngờ và kết án nhiều nhất bởi dân làng sẽ bị hành xử, bất kể họ có là ma sói hay không. Họ đều phải chết vì sự an toàn cho những người dân làng khác. Chính sự hỗn loạn không rõ ai tốt, ai xấu, ai đang nói thật, ai đang nói dối chính là sự hấp dẫn của cách chơi ma sói.

Theo thời gian, trò chơi này chính thức ra đời với tên The Werewolves of Millers Hollow do 2 tác giả người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly sáng tạo ra. Bạn có thể chơi cùng bạn bè với số lượng từ 5 đến 47 người.

cách chơi ma sói 2

Tìm hiểu các phe khi chơi Ma Sói

Giống như đã chia sẻ một phần ở trên, cách chơi Ma Sói có 2 phe chính là Dân làng và Ma sói. Tuy nhiên còn một số thành phần khác nữa, bạn tìm hiểu thêm dưới đây nhé.

Phe dân làng

Nhiệm vụ của người thuộc phe dân làng là tìm ra ma sói và treo cổ chúng vào ban ngày. Thời điểm này cũng là lúc chúng yếu nhất. Để trợ giúp cho cuộc chiến này, bên cạnh người dân thường còn có vài người dân với chức năng đặc biệt:

– Tiên Tri (The Seek)

Mỗi đêm, Tiên tri sẽ chọn người để soi và khám phá danh tính thực sự của người chơi nào đó. Nhiệm vụ của nhà tiên tri là giúp dân làng tìm ra Ma Sói nhưng đồng thời không để Ma Sói phát hiện ra thân phận của mình.

– Thợ săn (The Hunter)

Với thợ săn, khi bị chết hoặc bị loại đều có thể chọn và giết thêm 1 người chơi nữa. Từ đêm thứ 2 thợ săn có quyền bắn 1 người chết vào mỗi đêm.

– Thần tình yêu (The Cupid)

Vào đêm đầu tiên, quản trò gọi Thần tình yêu dậy. Thần tình yêu sẽ chọn ra 2 người yêu nhau. Khi đó, người quản trò sẽ gọi 2 người này dậy và làm theo ý của Thần tình yêu. Họ sẽ biết được mặt và vai trò của nhau. Nếu một người chết, người kia cũng chết theo. Người yêu này không thể bỏ phiếu chống lại người yêu kia. Nếu hai người yêu thuộc hai phe khác nhau (Sói và Dân) thì mục tiêu ban đầu của họ sẽ thay đổi. Nghĩa là họ phải loại tất cả những người chơi còn lại ngoại trừ họ.

– Phù thuỷ (The Witch)

Là người sở hữu 2 bình thuốc, một bình để cứu 1 người, một bình để giết 1 người. Phù thủy chỉ được sử dụng mỗi bình 1 lần trong cả ván chơi. Có thể dùng cả 2 bình trong 1 đêm. Mỗi đêm, quản trò gọi Phù thuỷ dậy và cho Phù thuỷ biết hôm qua ai đã bị Sói giết vào đêm đó. Phù thủy có quyền quyết định có cứu người đó hay không. Sau đó, quản trò sẽ hỏi Phù thuỷ có muốn dùng bình “giết” giết ai đó không.

– Trưởng làng

Bất kì người chơi nào cũng có thể nhận được lá bài này ngoài lá bài hiện tại họ đang giữ. Trưởng làng được chọn nhờ vào sự bỏ phiếu của mọi người. Khi mọi người bỏ phiếu treo giàn thì phiếu của Trưởng làng sẽ được tính là 2 phiếu thay vì 1. Nếu Trưởng làng chết, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Trưởng làng cho bất kỳ ai.

– Cô bé

Từ đêm thứ hai, Cô bé có thể ti hí nhìn khi Sói thức giấc. Nếu bị Sói phát hiện và giết, cô bé sẽ là người chết, thay thế nạn nhân ban đầu mà Sói giết.

– Ăn trộm (Robber)

Khi trong trò chơi có vai ăn trộm, quản trò sẽ thêm vào hai lá bài chức năng khác vào bộ bài và chia đều cho người chơi. Sau khi mỗi người chơi đã nhận được lá bài của mình, hai lá bài sẽ được đặt ở ngoài. Khi ăn trộm thức dậy trong đêm đầu tiên, người chơi đó có thể được nhìn và chọn một trong hai vai chức năng được đặt ở ngoài đó làm vai của mình. Ăn trộm sẽ sử dụng lá bài đó cho đến khi trò chơi kết thúc. Nếu ít nhất một trong hai lá bài đó là Sói, ăn trộm phải lấy một trong hai lá bài Sói cho đến khi kết thúc trò chơi.

cách chơi ma sói 3

Phe Ma sói

Nhiệm vụ của phe Ma Sói là giết chết dân làng hoặc giết để số dân làng bằng số lượng sói. Ban ngày chúng sẽ giả làm người, cố gắng biện hộ cho bản thân không phải là sói, thuyết phục người dân không giết họ. Còn đêm xuống, chúng sẽ chọn con mồi và giết hắn.

cách chơi ma sói 4

Phe Thứ ba

Đây là phe khó đoán vì có thể là phe dân làng, cũng có thể là phe sói. Hoặc có thể là 1 phe riêng biệt hẳn về sau để làm nhiệm vụ riêng.

– Cặp đôi khác phe yêu nhau: Cặp đôi này sẽ trở thành phe thứ ba, với nhiệm vụ trở thành hai người duy nhất còn sống sót.

– Nửa người Nửa sói: Nhân vật này ban đầu theo phe dân làng, nhưng nếu bị Sói cắn thì sẽ không chết mà trở thành Sói và thực hiện nhiệm vụ của Sói.

– Sói trắng (White woft): Sói trắng thức dậy chung với sói thường. Nhưng cứ hai đêm một lần hắn có quyền giết một con sói thường khác. Nhiệm vụ của sói trắng là trở thành sói duy nhất còn sống.

– Thổi Sáo: Chàng thổi sáo mỗi đêm sẽ được thôi miên hai người. Những người bị thôi miên sau đó sẽ được gọi hết dậy để biết mặt lẫn nhau. Chàng thổi sáo thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều đã bị thôi miên.

Hướng dẫn cách chơi ma sói

Tổng quan về cách chơi ma sói

Trò chơi ma sói được chia làm 2 buổi ban ngày và ban đêm. Bắt đầu vào đêm đầu tiên, các vai trò đặc biệt được quản trò gọi dậy trong đêm. Các vai trò như dân làng, cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho đến khi trời sáng.

Ban ngày là thời gian tất cả mọi người cùng thức dậy và thảo luận xem ai là sói. Sau đó thực hiện treo cổ (có thể chọn treo cổ hoặc không). Bất cứ ai bị chọn treo cổ sẽ có khoảng thời gian để biện hộ cho mình. Sau đó những người bình chọn biểu quyết là sống hoặc chết. Nếu phiếu chết cao hơn, người đó sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi ngay.

Trò chơi có thể xuất hiện thêm phe thứ 3 nếu có các vai trò đặc biệt được người quản trò bỏ vào. Càng nhiều người chơi thì càng nhiều vai trò. Số lượng sói, dân và phe thứ 3 cũng sẽ thay đổi theo số lượng người tham gia chơi.

Trò chơi ma sói sẽ kết thúc khi:

  • Phe Sói bị tiêu diệt hết – Phe Người thắng
  • Phe Sói có số lượng ngang phe Người – Sói Thắng
  • Phe thứ 3 thực hiện xong nhiệm vụ của mình – Phe thứ 3 thắng

cách chơi ma sói 5

Luật chơi cơ bản Ma Sói

– Đêm đầu tiên: 

Tất cả người chơi sẽ nhắm mắt lại và đi ngủ. Quản trò lần lượt gọi các chức năng đặc biệt “dậy”. Mỗi lần như vậy, người chơi được gọi sẽ mở mắt “thức dậy”. Sau đó thực hiện chức năng đặc biệt của mình theo sự hướng dẫn của quản trò trong im lặng và nhắm mắt lại.

Ví dụ: Khi quản trò gọi: “Sói ơi, dậy đi.”. Những người chơi được giao nhân vật “Sói” sẽ mở mắt nhìn nhau. Quản trò nói tiếp: “Sói ơi, đêm nay Sói muốn giết ai?”. Người chơi trong vai trò là Sói sẽ thống nhất trong im lặng chỉ về mục tiêu con mồi. Quản trò sẽ ghi nhớ lại các nạn nhân và yêu cầu Sói đi ngủ: “Sói ơi, đi ngủ đi.”.

Quản trò cũng sẽ làm tương tự như vậy đối với các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên các nhân vật của quản trò có thể tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi của mọi người.

– Ngày đầu tiên:

Quản trò thông báo người chết và thống nhất mọi người cách vote người bị hành xử. Tuỳ thuộc vào cách chơi, có thể yêu cầu người chết bị lộ danh tính hay không nhưng thường là không. Sau đó, những người sống sót sẽ tranh luận và loại một người chơi nào đó ra mà họ nghĩ là Sói.

Ví dụ, thời gian thảo luận khoảng 3 phút. Sau đó mọi người chọn người mình cho là sói. Cho người đó khoảng 1 phút để thanh minh. Cuối cùng mọi người đưa ra quyết định cứu hay treo cổ người này.

– Những đêm tiếp theo:

Quản trò vẫn gọi các khả năng đặc biệt dậy và cho họ thực hiện chức năng của mình. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, bạn sẽ phải gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không ai biết còn bao nhiêu vị trí còn lại.

– Những ngày tiếp theo:

Quản trò thông báo người chết. Phiên tòa xét xử để tìm ra ma sói vẫn tiếp diễn.

– Kết thúc trò chơi:

Trò chơi kết thúc khi người dân giết được hết sói. Hoặc số sói bằng số dân làng. Hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

cách chơi ma sói 6

Một số cách sắp xếp vị trí theo số lượng người chơi

Tùy thuộc vào số lượng người chơi nhiều hay ít, bạn có thể sắp xếp các vị trí cho phù hợp. Ví dụ:

  • Từ 8 – 9 người: Phân chia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
  • Từ 10 – 11 người: Phân chia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân.
  • Từ 12 – 13 người: Phân hia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
  • Từ 14 người: Phân chia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
  • Từ 15 người: Phân chia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.
  • Từ 16 người: Phân chia thành 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân…

Lời kết

Ma sói thực sự là game quá hay, vui và hấp dẫn nếu chơi với số lượng lớn. Bạn phải biết khéo léo ẩn mình, làm sao cho bản thân sống càng lâu càng tốt, đồng thời còn phải biết phán đoán thân phận của người khác. Mới nghe đã thấy quá kích thích đúng không nào.

Đánh giá bài viết nhé!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!