Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới

Cờ cá ngựa chắc chắn là game góp mặt nhiều nhất trong những buổi tụ họp của gia đình như ngày lễ, ngày Tết, dịp cuối tuần. Chỉ cần một bàn cờ nhỏ là đủ khuấy động phong trào, gắn kết tình cảm của tất cả mọi người với nhau. Nếu là “tấm chiếu mới” chưa hiểu cách chơi cờ cá ngựa thì đừng bỏ thông tin của NgonAZ dưới đây nhé. Không khó chút nào đâu nha.

cách chơi cờ cá ngựa 1

>>> Tham khảo: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Lịch sử của cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay có tên Cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí với bàn cờ cùng những con cờ. Tuy nhiên chúng không quá phức tạp như cờ vua, cờ tướng. Game này bắt nguồn từ trò Pachisi của Ấn Độ. Sau đó thì du nhập sang Mỹ và được đổi tên thành Parcheesi. Còn người Pháp gọi chúng là Petits Chevaux (Ngựa nhỏ). Khi đến Việt Nam, chúng ta gọi game là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể gồm 2 – 4 người chơi trên 1 bàn cờ hình vuông.

Giới thiệu về bộ cờ chơi cá ngựa

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về bộ cờ chơi cá ngựa. Chúng gồm có:

 • 1 bàn cờ hình vuông chia làm bốn phần. Mỗi phần một màu là: xanh dương, đỏ, vàng, xanh lá.
 • 16 quân cờ chia ra 4 màu giống như màu của bàn cờ, mỗi màu bốn quân. Vì là cờ cá ngựa nên các quân cờ đều có hình con ngựa.
 • 4 viên xúc xắc được đánh các chấm từ 1 chấm, 2 chấm, 3 chấm, 4 chấm, 5 chấm, 6 chấm tương ứng từ 1 đến 6 điểm.
 • 4 cốc lắc xúc xắc.

cách chơi cờ cá ngựa 2

Cách thiết lập trò chơi cá ngựa

 • Trước tiên, bạn chuẩn bị đồ tung xúc xắc như cốc lắc xúc xắc hay chén nhựa.
 • Sau đó, trải bàn cờ và chia 16 quân cờ theo màu.
 • Mỗi người chơi chọn 1 trong 4 màu và nhận 4 quân cờ theo màu sắc đã chọn và đặt vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

* Điều kiện để thắng trong trò chơi

Người chơi phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng cùng màu với quân cờ đã chọn theo đúng thứ tự là từ 6,5,4,3 đầu tiên. Khi đó bạn sẽ là người chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa đơn giản nhất

Nếu còn đang băn khoăn cách chơi cờ cá ngựa ra sao thì tìm hiểu ngay cách tung xúc xắc, cách ra quân,… dưới đây nhé.

Cách tung xúc xắc

 • Đầu tiên, các bạn có thể chơi oẳn tù tì để phân định xem ai sẽ được đi trước.
 • Người đi trước sẽ tung xúc xắc. Xúc xắc tung vào 1 cái khay cũng được cho đỡ bị rơi ra xa.
 • Để trò chơi hấp dẫn hơn, mọi người đặt thêm luật: Chỉ được tung xúc xắc trong cái khay đó. Nếu ra ngoài thì sẽ mất lượt, kết quả gieo xúc xắc cũng không được công nhận.

Cách ra quân

Cách ra quân là quyền đưa ra 1 quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có quyền này thì dựa vào kết quả tung xúc xắc vào các trường hợp đặc biệt.

Ví dụ các bạn có thể quy định trường hợp đặc biệt như sau:

 • Đối với 1 xúc xắc, ai tung được kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu) thì được đi trước.
 • Đối với 2 xúc xắc, “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) được đi thêm lượt hoặc ra quân nữa cho đến khi ngoài kết quả trên.

Cách di chuyển quân cờ

Nếu trên bàn cờ đã có sẵn quân cờ của mình di chuyển thì bạn tiếp tục tung xúc xắc để “ủn” chúng tiến lên. Kết quả bao nhiêu thì đó là số bước phải di chuyển, không di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả.

Cách vào chuồng

 • Khi quân cờ của bạn di chuyển được 1 vòng quanh bàn cờ thì sẽ về đến cửa chuồng của mình. Tuy nhiên lưu ý về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá. Chỉ khi nào lên chuồng mới loại trừ được điều này.
 • Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết vào từ cửa khi chơi 2 xúc xắc) và đang trên lượt đi của mình. Vào chuồng theo kết quả của việc tung xúc xắc. Lúc này, bạn phải xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô ta đã đưa quân vào.

Ví dụ: Nếu kết quả tung là “hai” thì lên ô số 2. Sau đó phải tiến đến ô số 3 rồi đến số 4, 5, 6 mà không quên di chuyển các quân còn lại để tiếp tục về chuồng. Trường hợp bạn tung số thấp hơn vị trí mình đứng ở chuồng thì không được đi quân có vị trí đó.

cách chơi cờ cá ngựa 3

>>> Tham khảo: Giải mã giấc mơ [Sổ mơ lô đề] Mới 2022

Một số trường hợp gặp khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển quân cờ, bạn sẽ gặp một số trường hợp dưới đây:

– Đá quân cờ

 • Đá quân cờ là làm cho quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ mình) bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ.
 • Điều này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc của bạn. Khi đó, quân bạn đến thế chỗ cho quân đối phương. Trường hợp quân bạn đứng ngay sát quân đối phương gọi là sát nút.
 • Lưu ý: Không áp dụng để đá quân cờ của mình. Người chơi chỉ có thể đá quân của người khác.

– Thầu mạ (tùy giao kèo)

Thầu mạ là người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là thầu mạ. Phần thưởng tùy theo giao kèo ban đầu sẽ được x2 hoặc x3.

– Sập hầm (tùy giao kèo)

Sập hầm là bất kỳ ngựa nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1 thì bị gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng tùy theo giao kèo.

– Bỏ qua đi quân cờ khác

Bỏ qua để đi quân cờ khác cũng là việc mạo hiểm nhưng có thể trở thành chiến thuật lợi hại. Bởi vì chờ đến khi lượt tung xúc xắc của mình có kết quả cao ví dụ như “sáu” (lục) chẳng hạn, bạn được quyền đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.

– Bị cản

Một quân cờ bị cản tức là có 1 quân cờ khác (của mình hoặc của đối phương) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình. Trường hợp này không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà phải chọn quân khác để đi. Nếu không có quân nào có thể di chuyển hợp lệ thì xem như mất lượt.

– Phân thắng bại

Nếu ai có đủ 4 quân cờ đã vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4 và 3 đầu tiên là người chiến thắng. Nếu cuộc đấu có 3 hoặc 4 người chơi thì những người còn lại có thể tiếp tục tham gia để phân định hạng nhì, hạng ba.

cách chơi cờ cá ngựa 4

Mẹo chơi cờ cá ngựa nhanh chiến thắng

Chơi cờ cá ngựa cũng có thể trở thành game mang tính chiến thuật cao nếu bạn biết tính toán. Điều này giúp bạn trở thành người chiến thắng nhanh hơn. Thử vài mẹo dưới đây khi chơi nhé.

– Cùng xuất cả 2 quân một lúc

Nếu lúc xúc xắc mà bạn có được 2 con lục ở 2 lượt liên tiếp thì có thể xuất ngay 2 con cờ lúc đó. Xuất càng nhiều quân, bạn càng có nhiều lợi thế. Các quân sẽ nhanh chóng trở về chuồng và lên hạng. Ngoài ra, xuất nhiều quân còn giúp chặn được các đối thủ khác. Ví dụ không may mà bị đá quân này, bạn ngay lập tức quân khác thay thế.

– Phá các quân của đối phương

Khi chơi cờ cá ngựa có 4 người thì bạn cần lưu ý hơn. Bởi trên bàn cờ lúc này rất đông quân địch. Tuy nhiên dù chơi mấy người, bạn cố gắng không để đối phương đưa quân về trước. Để làm được điều đó thì bạn phải khéo léo đá các quân của đối phương trên bàn cờ. Trò chơi này sẽ kịch tính hơn nếu người chơi cạnh tranh gay gắt.

>>> Tham khảo: Mod Skin Free Fire (Mod Skin FF) người khác không thấy

Cách chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

Cờ cá ngựa không chỉ được tái hiện ngoài cuộc sống với sự quây quần của bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt mà bạn còn dễ dàng chơi chúng trên ZingPlay. Tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây để trải nghiệm thử xem sao nhé.

Luật chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

Cờ cá ngựa được coi là một trong những trò chơi gia đình thú vị nhất trên toàn thế giới. Chúng quen thuộc với tụi trẻ ở khắp mọi nơi vì luật chơi đơn giản, dễ hiểu, quân cờ có màu sắc ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Về luật chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay cũng không có gì khác biệt. Trò chơi dành cho 2 – 4 người. Mỗi người tham gia chiếm 1 chuồng ngựa. Người chơi sẽ tung xúc xắc lần lượt theo vòng. Tùy vào việc sử dụng 1 hay 2 viên xúc xắc mà luật chơi sẽ khác nhau. Khi tung ra những trường hợp xúc xắc đặc biệt, người chơi được đổ thêm lần nữa.

Người chơi di chuyển quân cờ của mình đủ 1 vòng (ngược chiều kim đồng hồ) quanh bàn cờ để về đích. Khả năng di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượt tung xúc xắc của mình.

Người nào có đủ bốn quân cờ về đến đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng là người chiến thắng. Những người còn lại có thể chơi tiếp để tranh vị trí hai và ba, cuối cùng.

Thao tác chơi cờ cá ngựa trên ZingPlay

 • Bạn sử dụng xúc xắc online xác định số nút đi.
 • Quân ngựa được xuất chuồng khi người chơi gieo được 6 điểm. Game cá ngựa cấp duy nhất một xí ngầu trong mỗi bàn chơi.
 • Mỗi lượt đổ được 6 điểm xúc xắc bạn được quyền thêm một lượt đi.
 • Di chuyển quân cờ đủ một vòng theo chiều ngược kim đồng hồ để về cửa chuồng. Gieo xúc xắc lấy điểm. Tốc độ di chuyển cờ nhanh hay chậm phụ thuộc vào số điểm gieo được của người chơi.
 • Khi đi đủ một vòng và về đích. Bạn có thể chọn đưa ngựa về chuồng hoặc đi quân cờ khác theo điểm đã gieo.
 • Đưa đủ 4 ngựa về chuồng là bạn trở thành người thắng cuộc.

Thông thường, mỗi trận cờ cá ngựa diễn ra trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, có một số ván gay cấn hoặc đông người chơi thì trận game có thể diễn ra trong thời gian 60 đến 90 phút.

cách chơi cờ cá ngựa 5

Những điểm thú vị khác

– Giao diện game quen thuộc

Trong Cờ Cá Ngựa ZingPlay phiên bản Mobile, mỗi người chơi sở hữu 2 ngựa, khi có một người chơi chiến thắng, ván chơi sẽ kết thúc. Nhìn vào giao diện game, chắc chắn bạn sẽ thích mê. Ngoài các ô thường, bạn sẽ có thêm những chức năng riêng vô cùng thú vị.

– Nhiều cách chiến thắng độc đáo

Trong phiên bản Cờ Cá Ngựa mobile, đội ngũ nhà phát hành đã đưa thêm một số tính năng đặc biệt. Trong đó không thể không nhắc tới các cách chiến thắng mới.

 • Chiến thắng “Đại gia cá ngựa”
 • Chiến thắng nhanh nhất
 • Chiến thắng nhờ chiếm 4 ô trại ngựa
 • Chiến thắng hoàn tất về chuồng

Tùy theo chiến lược của mỗi người, bạn hãy chọn cho mình cách di chuyển tối ưu nhất cho các chú ngựa của mình nhé.

Cờ cá ngựa online là trò chơi sáng suốt, lành mạnh giúp cho tất cả mọi người có thể xả stress sau một ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy, chúng còn gợi nhớ đến tuổi thơ, thời bạn còn bé xíu cùng với bạn bè túm tụm quanh bàn cờ vuông và những chú ngựa xanh đỏ tím vàng. Quá đáng yêu và đáng nhớ đúng không nào.

cách chơi cờ cá ngựa 6

Lời kết

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới. Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy cùng với bạn bè, người thân tổ chức bữa tiệc nhỏ nhỏ và chơi xả láng luôn nhé. Đảm bảo những nụ cười giòn tan, những kịch tính đến thót tim, chiến thắng vào phút chót đều trở thành kỉ niệm quý giá không thể nào quên.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!