Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất

Hoa giấy cũng là cây cảnh quen thuộc với nhiều gia đình ở Việt Nam. Chúng thường được trồng trong chậu hoặc thiết kế thành dạng cổng vòng cung siêu đẹp. Không chỉ có hoa giấy trắng, hoa giấy hồng mà hiện nay bạn còn thấy cả hoa giấy màu đỏ, cam, tím,… Nếu đang muốn trồng hoa nhưng chưa biết cách chăm hoa giấy chuẩn kĩ thuật nhất thì đừng bỏ qua thông tin từ NGONAZ dưới đây nhé.cách chăm hoa giấy 1

Những điểm thú vị của hoa giấy

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách chăm hoa giấy thì bạn cần biết một số đặc điểm nổi bật nhất về loài cây này. Hoa giấy thuộc giống cây bụi, thường có màu xanh, thân có gai. Chúng mọc cao từ 3 – 4m, đôi lúc vọt lên đến 9m. Những bông hoa sở hữu đủ màu sắc khác nhau và mọc thành chùm. Xung quanh hoa là nhiều lá mỏng khác. Hoa giấy thường ra quanh năm ở các vùng xích đạo. Còn nơi khác, chúng có chu kỳ nở hoa kéo dài từ 4 – 6 tuần.

Loài hoa này tuy nhìn mỏng manh nhưng sức sống rất tốt, làm cảnh quá đẹp. Bạn có thể thấy chúng xuất hiện trên những cây cầu, tạo thành cổng của nhiều ngôi nhà to đẹp khác.

Những điểm thú vị của hoa giấy 1

Cách chăm sóc hoa giấy chuẩn kĩ thuật

Vị trí trồng hoa giấy

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở nơi nóng và tương đối khô. Nếu muốn trồng ở ngoài trời quanh năm thì bạn nên tìm vị trí thích hợp. Còn nếu thi thoảng muốn di chuyển chúng thì có thể trồng trong chậu.

Lưu ý, nếu trồng hoa giấy trong chậu thì cần chọn 1 chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước. Còn nếu bạn muốn hoa giấy bò lên làm hàng rào, vách tường thì hãy uốn cây leo và quấn nó một cách nhẹ nhàng quanh điểm tựa nào đó.

cách chăm hoa giấy 2

Đất trồng với hoa giấy

Hoa giấy ưa khô nên sẽ không phát triển tốt ở nơi chứa quá nhiều nước. Do vậy bạn hãy đảm bảo khả năng thoát nước ở vị trí đó là tốt. Chúng cần đất có nhiều dinh dưỡng và hơi có tính axit. Độ pH thích hợp nhất từ 5.5 – 6.0.

Bạn có thể cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết. Nếu bạn dự định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.

Cách trồng hoa giấy

– Bước 1: Bạn đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây hoa giấy. Sau đó thêm vào hố bón phân có tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triễn, thúc đẩy hoa nở.

– Bước 2: Tiếp đến, nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Công việc tiếp theo là đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây.

cách chăm hoa giấy 3

Ánh sáng & nhiệt độ với hoa giấy

Hoa giấy cũng là nơi ưa sáng và sẽ phát triển tốt ở vị trí đầy đủ ánh nắng, trống trải. Chúng cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mỗi ngày. Do vậy nếu trồng làm cảnh trong nhà, bạn nên mang chúng ra ngoài sưởi nắng thường xuyên.

Nhiệt độ thích hợp với hoa giấy vào ban đêm là trên 16 độ C, nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C.

Tưới nước cho hoa giấy

Vì hoa giấy cũng không quá ưa nhiều nước nên bạn chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ để giữ ẩm, đừng để chúng bị ngập úng. Hoặc nếu lượng nước quá dư thừa cũng có thể làm cho cây phát triển lá hơn là hoa.

Bón phân cho hoa giấy

Dù là cây trồng rất dễ chăm sóc nhưng việc bón phân là cần thiết giúp cho cây có thể phát triển tốt và kích thích nhanh ra hoa, hoa nở đều, đẹp hơn. Tuy nhiên cũng đừng bón phân quá thường xuyên vì làm cho cây tăng trưởng quá mạnh.

Loại phân bón được sử dụng có thể là phân hữu cơ hoặc phân bón chậm tan để phát huy tác dụng tốt nhất. Hãy đảm bảo bón phân ít nhất 1 lần trong năm vào đầu mùa xuân để giúp hoa giấy bắt đầu phát triển.

cách chăm hoa giấy 4

Lưu ý khi chăm hoa giấy

Thời điểm mùa đông

Mùa đông có khí hậu quá khô, lạnh đều không thuận lợi cho hoa giấy sinh trưởng. Nếu vậy, bạn nên đưa hoa giấy vào trong nhà khi mùa đông tới. Di chuyển chậu cây thì quá dễ dàng. Còn nếu trồng ngoài đất, bạn có thể quây kín chúng lại.

Cắt tỉa hoa giấy

Việc cắt tỉa hoa giấy có tác dụng kích thích hoa nở và giữ cho dáng cây đẹp hơn. Đợi khi hoa giấy đã hết mùa ra hoa, bạn nên cắt đi vài cm. Đợi khi xuân đến hoa sẽ phát triển tốt hơn. Nhớ đeo găng tay khi cắt tỉa để tránh gai nhọn đâm phải.

Đổi chậu cho cây

Hoa giấy có tốc độ phát triển tương đối nhanh chóng. Nếu trồng hoa trong chậu khoảng 1 năm thì cây đã lớn lắm rồi. Trồng mãi như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cây hoa. Bạn nên chuyển qua loại chậu to hơn hoặc chuyển sang chỗ đất rộng rãi hơn.

Bộ rễ của cây hoa giấy rất dễ bị tổn thương. Nếu định đào gốc hay nhổ cây, hãy tiến hành cẩn thận, tránh đụng chạm đến rễ và không bóc sạch lớp đất ở trên rễ. Hoặc nếu định trồng ở cổng hay sân vườn mà sợ cây non khó sống, hãy ươm chúng trong bồn trước rồi chuyển ra sau cũng được.

Uốn và tạo thế hoa giấy

Hoa giấy đẹp một phần nhờ vào sự khéo léo khi tạo hình của gia chủ. Bạn có thể trồng chúng trong chậu và uốn thành các dáng cây cảnh cỡ vừa và nhỏ.

Còn nếu muốn đẹp và ấn tượng hơn thì trồng chúng để che phủ tường, hàng rào, với đủ màu sắc khác nhau. Có thể treo những hàng dây kim loại song song dựa vào bề mặt tường, hàng rào mà bạn muốn cây che phủ. Sau đó bẻ cong cành hoa giấy và hướng nó vào phía sau của những dây kim loại này. Bạn tiếp tục quan sát sự phát triển của chúng và chỉnh sửa khi cần thiết cho đẹp hơn.

cách chăm hoa giấy 5

-> Xem thêm: Cách chăm hoa hồng đúng kỹ thuật, chơi hoa hồng phải biết

Phòng ngừa bệnh & bổ sung dưỡng chất cho hoa giấy

Hoa giấy tuy sức khỏe tốt nhưng cũng có thể xuất hiện một số sâu bệnh hoặc các vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống chưa thực sự lý tưởng. Ví dụ như:

– Sâu bướm, rệp, vảy phá hoại cây

  • Biểu hiện: Lá bị sâu ăn, có thể bị héo úa
  • Cách xử lý: Dùng một loại thuốc trừ sâu thích hợp để diệt trừ các loài gây hại này.

– Thiếu hụt khoáng chất

  • Thiếu nitơ: Lá già chuyển sang màu xanh lục nhạt, gân có màu hơi đỏ. Sinh trưởng còi cọc.
  • Thiếu phốt pho: Các gân lá chuyển sang màu đỏ tía và toàn bộ cây sẽ có màu tía.
  • Thiếu kali: Các mép lá già có màu tím và đầu lá có màu nâu.
  • Thiếu magiê: Lá chuyển sang màu vàng hoặc rám nắng có đốm.
  • Thiếu sắt: Cây non còi cọc, xanh xao, nhưng gân lá vẫn xanh.

Khi thấy các dấu hiệu trên, bạn nên tăng cường bổ sung thêm các dưỡng chất giúp cân phát triển hài hòa, cân đối.

Mẹo giúp hoa giấy nở đẹp hơn

Để có những bông hoa giấy rực rỡ nhất không phải là khó nếu bạn học được vài mẹo đơn giản dưới đây:

– Sau khi đợt hoa đầu tiên kết thúc, bạn cắt tỉa lại nhánh cây. Sau đó tưới bổ sung phân NPK pha loãng để cây hồi sức. Tiếp đến ngưng tưới nước cho cây vài ngày, cây héo rũ thì tưới nước từng ít một đủ để tạo ẩm cho cây sống. Đợi 1 – 2 tuần sau, cây sẽ ra lộc và hoa mới.

– Trường hợp cây trồng trong chậu, sau mỗi đợt hoa, bạn bổ sung phân bón thúc cho cây. Đợi vài năm thì thay đất trong chậu, bỏ đất cũ, vệ sinh sạch sẽ chậu trồng, thêm đất mới dinh dưỡng hơn.

– Nếu muốn hoa giấy giữ màu tốt, bạn pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 3:1 rồi cách 5 ngày tưới 1 lần cho cây.

– Khi hoa giấy sắp tàn, bạn bón quanh gốc phân NPK rồi tưới nước. Ngoài ra, hãy thường xuyên giữ ẩm và loại bỏ những cành hoa héo tàn.

– Để giúp hoa giấy ra được đúng mùa hè, hoa to và đẹp nhất thì bạn nên ngừng tưới nước cho cây trong khoảng 4 ngày để cây ra chồi hoa. Tiếp đến bạn ngắt bỏ các chồi ngọn để cây hoa giấy tập trung cho ra nhiều chồi nách hơn.

cách chăm hoa giấy 6

-> Xem thêm: Cách chăm lan sống bền đẹp tỉ mỉ chuẩn 100% kĩ thuật

Lời kết

Hoa giấy có nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ đủ làm say mê lòng người. Nó không quá rực rỡ như hồng, không quý phái như lan mà nhẹ nhàng, bình bị và dịu dàng. Chỉ cần bạn chịu khó học cách chăm hoa giấy như trên thì không khó để sở hữu một chậu hoa giấy, thậm chí là một cổng hoa giấy mới lạ, độc đáo và bắt mắt nhất khiến ai cũng phải trầm trồ. Chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!