Cách cắt kính đơn giản [Cắt không cần dao, kính cường lực, kính 2 lớp]

Kính cường lực chắc hẳn rất quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên vì lý do nào đó, bạn phải cắt bớt cho phù hợp. Thông thường người thợ sử dụng 1 loại dao đặc biệt. Nhưng nếu không có sẵn, bạn vẫn dễ dàng thực hiện với cách cắt kính đơn giản dưới đây. Mau học hỏi ngay nhé.

cách cắt kính 1

->> Xem thêm: Cách làm đồ chơi bằng giấy dễ nhất [Không cần kéo, Giấy A4 đơn giản]

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực là dòng sản phẩm rất đặc biệt được sản xuất theo công nghệ hiện đại – phương pháp gia công cường dao động ngang.  Chúng được gia nhiệt, cố định biến dạng với nhiệt độ cao khoảng 650 độ C. Sau đó nhanh chóng làm nguội bằng luồng không khí lạnh thổi lên bề mặt kính. Quá trình cắt kính cường lực phải được thực hiện đồng đều, nhất quán. Vậy nên các yếu tố như gió, nắng, sự va đập vật thể lạ, ứng suất nhiệt đều là yếu tố dễ làm cho kính bị vỡ.

Theo tiêu chí phân loại độ dày, độ chịu lực (độ bền) hay màu sắc, tính đặc thù riêng theo nhu cầu sử dụng, kính cường lực được chia thành:

 • Kính cường lực phổ thông: Từ 8 – 10mm.
 • Kính dán cường lực: Từ 6 – 11 mm.
 • Kính cường lực phổ biến: Từ 8 – 100mm.

Ứng dụng phổ biến của kính cường lực là:

 • Thi công trong ngành xây dựng nhờ đặc tính lấy sáng tốt cũng như độ bền cao. Ngoài ra, vật liệu có thể tiến hành nhanh chóng, an toàn hơn và có tính thẩm mỹ cao so với các loại vật liệu phổ thông khác trên thị trường.
 • Kính cường lực thường được làm vách kính, cầu thang kính, vách ngăn, lan can, vách nhà tắm,… Tùy thuộc vào nhu cầu, đặc điểm không gian mà bạn chọn loại kính, diện tích phù hợp nhất nhé.

cách cắt kính 2

Kính cường lực có cắt được không?

Kính cường lực là sản phẩm đã trải qua quá trình gia nhiệt lên tới 650 – 700 độ C rồi làm lạnh đột ngột. Nhờ đó mà kính chịu được áp suất bề mặt lớn với lực đập mạnh gấp 5 – 7 lần, chịu nhiệt gấp 4 lần so với kính thường có cùng độ dày. Cũng bởi vậy nên nhiều người thắc mắc không biết có cắt được kính cường lực hay không. Vì đôi lúc trong quá trình sử dụng, chúng ta cần cắt kính theo ý muốn.

Trên lý thuyết, bạn không thể cắt kính trong điều kiện thông thường. Bởi vì kính cường lực sau khi kính sở hữu độ cứng, áp lực nén trên bề mặt rất lớn. Nếu cố gắng cắt, kính có thể vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ. Tuy nhiên nếu cần thiết, bạn vẫn cắt được kính cường lực với các gợi ý dưới đây.

cách cắt kính 3

Cắt kính cường lực cần chú ý điều gì?

Trước khi cắt kính cường lực hay học cách cắt kính, bạn cũng cần xét một vài yếu tố dưới đây:

Độ dày của kính

Như đã trình bày ở trên, kính cường lực được chia thành 3 loại. Bạn tìm hiểu xem loại kính muốn cắt có độ dày cụ thể bao nhiêu. Vậy thì mới đưa ra phương án tốt nhất.

Cắt kính theo nhu cầu sử dụng kính

Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn cách cắt kính cho phù hợp, ví dụ như cách cắt kính không cần dao và dùng dao.

 • Cắt để làm cửa kính kéo hoặc làm cửa thuỷ lực: Loại kính này thường dùng sản phẩm đã được tôi nhiệt. Điều này giúp tăng độ bền, độ sáng bóng của kính. Ngoài ra, sản phẩm được lắp thêm một số phụ kiện để tạo thành khung.
 • Cắt để làm vách ngăn hoặc là vách dựng: Vách ngăn bằng kính giữa các phòng hoặc vách dựng được sử dụng những vật liệu có tính chịu lực cao. Chúng sẽ được thiết kế và gia công thêm phụ kiện khác như làm mờ, dán hoa văn cho đẹp mắt hơn.
 • Làm cabin, vách ngăn cho phòng tắm: Nhiều người dùng kính để tạo nội thất trong phòng tắm. Nhờ đặc tính không thấm nước, dễ dàng vệ sinh, kính cường lực được ứng dụng quây phòng vệ sinh hay phòng tắm thành cabin.
 • Làm mặt dựng bảo vệ cho những tòa nhà cao tầng, giúp cho mặt tiền, bề mặt ngôi nhà được bao bọc một cách hoàn hảo nhất.

cách cắt kính 4

Cách cắt kính không cần dùng dao

Nghe cách cắt kính không cần dùng dao, nhiều người tưởng là chuyện đùa. Tuy nhiên nếu biết mẹo dưới đây thì việc này rất đơn giản, cộng thêm một chút khéo kéo nữa nhé.

Cắt kính bằng mảnh sứ, hòn cuội

 • Bước 1: Trước tiên, bạn lấy 1 mảnh sứ vỡ hoặc 1 hòn đá cuội. Sau đó đập vỡ ra.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn lấy phần đầu nhọn của chúng để cắt kính. Lưu ý, độ cứng của phần đầu nhọn sẽ lớn hơn so với bề mặt của kính.
 • Bước 3: Muốn cắt chính xác, bạn đặt trước phần nhọn đó vào nơi định cắt. Dùng lực và ấn mạnh đầu nhọn đó xuống kính để tạo thành dấu trên bề mặt kính.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn dùng lực và bẻ mạnh thì kính được tác ra vô cùng dễ dàng. Vậy là bạn đã học được cách cắt kính không cần dao rồi nhé.

cách cắt kính 5

Cắt kính bằng bugi

Khi cắt một miếng kính lớn thành phần nhỏ, hẳn nhiên bạn nghĩ đến những dụng cụ cắt kính chuyên nghiệp. Nhưng có cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm mà vẫn cắt “ngọt xớt” miếng kính. Đó là dùng bugi. Bigi là dụng cụ đánh lửa trong xe máy. Bạn dễ dàng thấy chúng trong nhà hoặc xin ở tiệm sửa xe. Sau đó thì thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn dùng khăn và lau sạch mặt kính vì bụi bẩn bám lại cũng có thể làm hỏng đường vạch khi cắt.
 • Bước 2: Sau đó, bạn đập bể chiếc bugi ra. Chọn những mảnh bugi có cạnh sắc nhọn. Bugi được làm bằng sứ nên rất bền, có độ cứng lớn hơn kính. Đây chính là lưỡi dao sắc bén giúp bạn cắt kính dễ dàng hơn.

cách cắt kính 6

 • Bước 3: Tiếp đến, dùng dầu hỏa hoặc dầu máy may để bôi trơn lên vị trí cần cắt.
 • Bước 4: Bạn có thể dùng thêm 1 cây gỗ dài để gắn miếng bugi dùng làm dao cắt cho dễ cầm. Sau đó dùng thước đặt vào vị trí cần cắt, tì lực thật mạnh nhưng đừng quá mạnh có thể làm vỡ kính. Tiếp đến vạch 1 đường dứt khoát tạo thành 1 rãnh nhỏ lên trên mặt kính.
 • Bước 5: Sau đó, bạn chỉ cần bẻ mạnh một cách khéo léo là miếng kính sẽ được cắt rời ra. Vết cắt thẳng như dùng máy hoặc dao chuyên dụng.
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn dùng giấy nhám hoặc đá mài để mài nhẵn, loại bỏ những cạnh sắc tránh bị thương.

Lưu ý khi cắt kính: Bạn không nên cắt kính trên thảm vì các mảnh vỡ có thể rơi vào đó và bạn dễ đạp phải. Hãy tránh xa tầm tay của trẻ em để đảm bảo an toàn.

cách cắt kính 7

Cách cắt kính 2 lớp

Nếu có được sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên dụng thì cách cắt kính 2 lớp trở nên dễ dàng hơn. Tìm hiểu ngay các bước dưới đây nhé.

 • Bước 1: Trước tiên bạn dùng khăn và lau sạch sẽ lớp kính cho khỏi bám bụi.
 • Bước 2: Sau đó, bạn dùng bút và thước dây (thước dùng trong xây dựng) để vạch đường thẳng vị trí muốn cắt kính.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ cắt kính chuyên nghiệp và cắt theo đường đã vạch sẵn.
 • Bước 4: Dùng kìm và nhẹ nhàng bẻ kính giúp phần mạch kính đẹp hơn.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng giấy nhám hoặc đá mài để mài nhẵn.

Cách cắt kính cường lực đúng kỹ thuật

Kính cường lực được sản xuất theo quy trình đặc biệt. Do vậy cách cắt kính cường lực cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, chuẩn kỹ thuật. Tìm hiểu ngay quy trình dưới đây nhé.

Giai đoạn 1: Ủ kính

Để có thể cắt được kính cường lực, trong các xưởng, họ sẽ trải qua quá trình ủ kính. Mục đích của việc này nhằm phá bỏ các kết nối bền vững trong kính, giúp cắt kính dễ dàng hơn.

 • Bước 1: Kính cường lực sẽ được làm nóng ở nhiệt độ thích hợp để những kết nối trong kính bị phá bỏ.
 • Bước 2: Tiếp theo, kính tiếp tục được ngâm với độ nóng ổn định cho đến khi lò ủ đạt η = 1013 Poise. Thời gian ngâm ngắn hay dài phụ thuộc vào độ dày và kích thước tấm kính.
 • Bước 3: Sau đó, tiếp tục hạ từ từ độ nóng của tấm kính đến dưới điểm giới hạn nhiệt độ(η = 1014,5 Poise). Nhiệt độ làm mát của kính là 750 độ F. Đợi khi kính được làm nguội đến nhiệt độ phòng thì dừng lại.

Giai đoạn 2: Cắt kính

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ là máy cắt thủy tinh để tiến hành cắt kính cường lực.
 • Bước 2: Sau đó, dùng 1 cạnh thẳng để làm chuẩn cho đường cắt, dùng máy thủy tinh cắt dọc theo đường thẳng đó. Lưu ý, đảm bảo được áp lực trung bình trong toàn bộ quá trình cắt, nếu không thì kính dễ bị nứt, vỡ.
 • Bước 3L Sau đó, đặt chốt bằng gỗ khoảng 0.4 inch và tạo áp lực đột ngột trên 2 mặt của chốt. Điều này làm cho kính kính cường lực tách thành 2 tấm ở vị trí đặt chốt.

cách cắt kính 8

Giai đoạn 3: Tái thiết lập quá trình ủ kính

 • Sau khi cắt kính thành công, người thợ tái thiết lập quá trình ủ kính để đưa các kết nối trong kính trở lại mức bền vững. Đảm bảo kính cường lực đạt được mức độ chịu lực, chịu nhiệt như lúc ban đầu.

Như vậy, cách cắt kính cường lực được chia làm 3 giai đoạn như giới thiệu ở trên. Tuy nhiên trên thực tế không phải lúc nào cũng đạt kết quả như ý muốn. Trong vài trường hợp, nhiệt độ trong quá trình ủ không chuẩn có thể làm cho kính bị vỡ, nứt. Do vậy, việc sản xuất kính cường lực phải được thực hiện tỉ mỉ, nghiêm ngặt.

– Cách sử dụng máy cắt kính cường lực đúng cách

Như bạn đã thấy, quy trình cắt kính cường lực rất phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công của người thợ. Để tấm kính được cắt hoàn hảo, không bị vỡ, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tuân thủ đúng nhiệt độ và thời gian của quá trình ủ. Ủ được xem là phần quan trọng nhất khi cắt kính cường lực. Thợ cần chắc chắn rằng lò ủ được thiết lập nhiệt độ phù hợp, kính được ủ và làm mát đủ thời gian. Nếu không tuân thủ đúng thì có nghĩa là bạn đang phá vỡ kính.
 • Đảm bảo an toàn cho thợ cắt. Thợ cắt cần phải đeo kính bảo hộ an toàn, đeo găng tay dày, mang thiết bị khác. Điều này đảm bảo không bị gặp rủi ro trong quá trình cắt kính cường lực.
 • Cắt đúng kỹ thuật: Bạn phải giữ được áp lực trung bình trong suốt quá trình cắt và chỉ chạy mấy cắt trên kính 1 lần duy nhất. Kính sẽ đảm bảo không bị vỡ, vết cắt cũng thẩm mỹ hơn.
 • Ủ kính lại đúng quy trình. Khi đã cắt thành công, kính cần ủ lại theo đúng quy trình. Đừng vội vàng cắt xén vài bước làm cho tấm kính cường lực không còn được chuẩn nữa.

cách cắt kính 9

Cách sử dụng dao cắt kính

Nếu muốn dùng dao cắt kính, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ và thực hiện đúng kỹ thuật dưới đây nhé.

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị sẵn một số dụng cụ cần thiết cho việc cắt kính như dao cắt, thước đo, khăn lau kính, găng tay, kính bảo hộ,… Sau đó dùng khăn lau sạch tấm kính loại bỏ hết bụi bẩn.
 • Bước 2: Sau đó bạn dùng thước đo đã chuẩn bị sẵn và tiến hành đo đạc để đánh dấu vị trí trên tấm kính. Đánh dấu vào những vị trí mà các bạn muốn cắt trên kính.
 • Bước 3: Tiếp đến, bạn dùng thước cố định những đường vạch muốn cắt trên mặt tấm kính. Dùng dao để cắt chạy dọc theo đường đã vạch sẵn. Bạn chú ý nghe âm thanh tiếng dao chạy trên bề mặt kính. Nếu nghe tiếng dao mượt và êm là cắt kính thành công. Còn nếu thấy âm thanh không mượt mà thì bạn cần cắt lại.
 • Bước 4: Khi đã cắt xong, bạn dùng 2 tay của mình nắm vào 2 đầu mép bên hông của vết đã cắt. Sau đó dùng lực của cổ tay để bẻ vết cắt đó. Lưu ý chỉ dùng lực nhẹ nhàng, đừng dùng lực quá mạnh.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng giấy nhám mịn hoặc hòn đá mài để loại bỏ hết tất cả các cạnh sắc của kính.

cách cắt kính 10

Kết luận

Vậy là bạn đã học được cách cắt kính dùng dao, cách cắt kính không dùng dao và cả cách cắt kính trong các xưởng. Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích với người đang tìm kiếm nhé.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!