Cách bổ dừa [Cách chặt dừa] nhanh lấy cơm dừa siêu đơn giản

Dưa được biết đến là một trong những loại trái cây đặc sản của miền Tây. Dừa có hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ rất thích hợp dùng để giải khát cho những ngày hè nắng nóng. Không chỉ vậy, nước dừa còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người. Với những lợi ích mà trái dừa đem lại khiến cho loai quả này trở lên phổ biến. Nhưng dừa là một loại trái có vỏ cứng và rất khó bổ. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách bổ dừa siêu nhanh (cách chặt dừa) và đơn giản.

cách bổ dừa 1

Cách chặt dừa sọ đã sạch vỏ

Dừa sọ là những quả dừa đã được bóc trước lớp vỏ xanh bên ngoài, chỉ còn lợp vỏ sọ dừa. Thường những trái dừa sọ sẽ là dừa có độ già nhất định. Trên phần vỏ của cuống dừa sẽ có 3 lỗ nhỏ. Trong 3 lỗ nhỏ này sẽ có 1 lỗ cùi mềm mà bạn có thể dễ dàng dùng dao chọc vào. Để có thể lấy nước dừa và bổ dừa sọ thì bạn cần dầu dao hoặc đầu khoan để đục vào ⅔ lỗ có trên quả dừa. Bắt buộc phải đục 2 lỗ vì nếu bạn đục 1 lỗ thì nước dừa không thể chảy ra ngoài được. Sau khi đục được 2 lỗ, bạn úp ngược quả dừa lại, kê ca đựng nước và lỗ để nước dừa chảy ra ngoài.

cách chặt dừa

Sau khi nước dừa chảy ra ngoài hết bạn sẽ tiến hành bổ dừa để lấy cơm dừa. Bạn cầm ngang của dừa, dùng cán dao đập nhẹ nhàng vào giữa quả dừa nằm ngang. Một tay cầm dừa, một tay đập án dao vào, vừa đật vừa quay dừa thành vòng tròn. Chỉ cần thực hiện động tác này một lúc thì quả dừa sọ của bạn sẽ được tách làm đôi. Bạn có thể thực hiện việc lấy cơm dừa một cách đơn giản.

Cách bổ dừa non còn nguyên vỏ

Dừa non là những quả dừa thường được dùng để lấy nước uống. Loại dừa này bạn có thể tiến hành chặt để lấy nước mà không cần phải loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài. Hãy dùng một con dao sắc sau đó dọn từ từ phần vỏ trắng bên ngoài sao cho đẹp mắt. Phần phía trên cuống của quả dừa hãy gọt sát vào phía sọ dừa sao cho hiện lên thành một chóp dừa để tiến hành lấy nước. Sau khi phần chóp hiện lên, dùng một con dao khác chặt ngang chóp một phần vào đến cùi dừa rồi khẩy phần chặt lên. Như vậy, phần gảy lên sẽ tạo thành một chiếc lỗ nhỏ, bạn có thể dùng ống hút bỏ vào và thưởng thức nước dừa.

Cách bổ dừa non còn nguyên vỏ

Cách bổ dừa non còn nguyên vỏ với 3 nhát là cách bổ dừa nhanh và thông dụng nhất của những người Miền Tây. Để có thể chặt dừa bằng 3 thao tác thì bạn cần có một con dao khác nặng tay và sắc bén. Hãy chặt bớt phần cuống dừa để quả dừa gọn gàng và dễ chặt hơn.

Cách bổ dừa non còn nguyên vỏ

3 nhát dao này sẽ được đặt dựa theo hình tam giác ở phía trên cuống dừa. Đầu tiên, bạn để phía cuống dừa úp xuống dưới mặt phẳng. Một tay giữ chặt quả dừa, một tay cầm dao chặt cạnh cầu tiên của tam giác. Sau đó, dùng lực chặt thêm 2 đường tiếp theo để tạo thành hình tam giác hoàn chỉnh. Bắt buộc với cách chặt này bạn phải dùng nhiều lực để chặt, bởi vì phải chặt vào soh dừa thì mới có thể bổ được quả dừa. Có thể thấy đây là một trong những cách chặt dừa nhanh chóng và dễ dàng nhất.

cách bổ dừa lấy cơm 1

Bổ dừa lấy cơm dừa bằng lò vi sóng

Một trong những cách làm dễ dàng nhất để có thể bổ dừa lấy cơm dừa một cách dễ dàng chính là dùng lò vi sóng. Các bước để có thể bổ dừa lấy cơm bằng lò vi sóng như sau:

Bước 1: Làm nóng lò: Nhiệt độ đủ nóng để có thể bổ dừa chính là 190 độ C. Hãy làm nóng lò trước khi cho dừa vào nhé!
Bước 2: Nướng dừa: Sau khi làm nóng lò. bạn sẽ bỏ dừa vào khay và đem bỏ vào lò vi sóng để nướng. Thời gian nước dừa thường là 10 phút, nếu không thì bạn có thể canh xem khi nào dừa nứt vỏ là nướng xong. Trong quá trình nướng cũng thường xuyên kiểm tra để tránh dừa bị nướng quá lửa.
Bước 3 Lấy dừa ra: Sau khi vỏ dừa đã nứt, bạn nhanh chóng lấy quả dừa ra sau đó bọc vào trong một mảnh vải.
Bước 4 Đập dừa: Dùng mảnh vải đã bọc dừa đập mạnh vào vật thể cứng như đá, nền nhà, tường nhà.
Bước 5 Tách dừa: Sau khi đập dừa thành từng mảnh nhỏ, bạn dùng mũi dao để tách cùi dừa ra khỏi vỏ sọ dừa.

Bổ dừa bằng búa

Bước 1: Đập dừa

Dùng vải quấn chặt dừa sau đó dùng búa đập mạnh để vỏ dừa vỡ ra.

Bước 2: Tách dừa

Sau khi vỏ dừa vỡ ra thành nhiều mảnh, bạn sẽ dùng mũi nhọn của dao tiến hành bóc, tách cùi dừa ra khỏi vỏ cứng của dừa.

Lời kết

Dừa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và được nhiều người Việt yêu thích. Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những cách bổ dừa vàccách chặt dừa lấy cơm dừa siêu nhanh và đơn giản. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức và có thể bổ dừa dễ dàng và nhanh chóng.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!