Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh

Thịt là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình mà hầu như bữa cơm nào cũng xuất hiện. Thay vì ngày nào cũng phải đi mua thì chị em thường làm vài cân về dùng dần. Tuy nhiên làm sao để bảo quản thịt một cách đúng nhất. Dưới đây NgonAZ sẽ mách bạn bảo quản thịt dành cho nhà có tủ lạnh và không có tủ lạnh nhé.

bảo quản thịt 1

Bảo quản thịt khi có tủ lạnh

Với xã hội phát triển như hiện nay thì hầu như gia đình nào cũng đều có 1 chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, trong đó bao gồm cả thịt. Tuy nhiên để bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng nhất, giữ được thời gian dài mà không mất chất dinh dưỡng thì mọi người tham khảo các bước dưới đây.

Bọc kĩ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Trước tiên, bạn dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kĩ những miếng thịt này trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Những lớp nilon này tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, bọc kín thịt cũng giúp giữ được chất thịt tươi ngon. Nếu mà bạn đặt thịt trong ngăn đá thì hãy bọc thêm nhiều lớp hơn nhé để thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước bên trong.

Lưu ý: bạn nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ vừa đủ với khẩu phần ăn mỗi lần chế biến. Như vậy khi rã đông thịt sẽ tiết kiệm được thời gian và giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa cần dùng đến.

bảo quản thịt khi có tủ lạnh 1

Thời hạn bảo quản thịt trong tủ lạnh

Tùy vào mỗi loại thịt khác nhau mà bạn có thời hạn bảo quản cũng như mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu mà nhiệt độ tủ lạnh quá cao thì dễ bị hỏng khi môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu mức nhiệt quá thấp khiến thịt bị đông đá, mất nước, biến chất.

Dưới đây là một số loại thịt và nhiệt độ phù hợp nhất nhé:

– Thịt heo sống nguyên miếng để ngăn đá: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.

– Thịt heo sống nguyên miếng để ngăn mát: nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 5 ngày.

– Thịt heo chín để ngăn đá: nhiệt độ từ -15 đến -17 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 2- 6 tháng.

– Thịt heo chín để ngăn mát: nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 3-4 ngày.

– Thịt bò sống nguyên miếng để ngăn đá: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.

– Thịt bò sống nguyên miếng để ngăn mát: nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 5 ngày với thịt bò thường và 3 ngày với thịt bò bắp.

– Thịt bò chín để ngăn đá: nhiệt độ từ -15 đến -18 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 2- 6 tháng.

– Thịt heo chín để ngăn mát: nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 3-4 ngày…

bảo quản thịt khi có tủ lạnh 2

Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Ngoài ra, để bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả, bạn lưu ý không nên để thịt tươi sống và thịt chín ở gần nhau. Vì như vậy chúng khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và càng làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

Nếu cho nhiều thịt vào tủ lạnh cùng một lúc, bạn nên tự điều chỉnh nhiệt độ lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo chuẩn nhiệt độ bảo quản thịt.

Thịt cần sử dụng trong ngày, bạn chuyển vị trí từ ngăn đá xuống ngăn mát nhằm giã đông một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe.

bảo quản thịt khi có tủ lạnh 3

Bảo quản thịt khi không có tủ lạnh

Nếu nhà mình chưa có tủ lạnh mà muốn bảo quản thịt cũng không thành vấn đề khi đã có những cách sau:

Bảo quản thịt bằng giấm ăn

Giấm ăn có tính axit giúp chống oxy hóa và giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Bạn có thể sử dụng giấm để bảo quản thịt heo lâu hơn khi không có tủ lạnh.

– Thịt heo mua về bạn để nguyên miếng và sử dụng giấm trực tiếp rửa sạch hết phía bên ngoài.

– Dùng 1 chiếc khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Như vậy khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch lại là được. Tuy nhiên lưu ý với cách này, bạn chỉ nên để trong 1-2 ngày thôi nhé.

bảo quản thịt khi không có tủ lạnh 1

Bảo quản thịt bằng mật ong

Nghe đến mật ong ngoài công dụng làm đẹp, nấu ăn thì có thể bảo quản thịt tươi lâu hơn. Chúng chứa một lượng nhỏ hợp chất đảm nhận chức năng như chất chống oxy hóa.

– Bạn mua thịt về rửa sạch, cắt thành từng miếng.

– Sau đó dùng mật ong nguyên chất thoa lên bề mặt miếng thịt 1 lớp mỏng.

– Bạn treo thịt ở nơi sạch sẽ và thoáng gió. Như vậy với cách bảo quản thịt này vừa để lâu hơn mà còn giúp tăng cường thêm hương vị cho món ăn.

bảo quản thịt khi không có tủ lạnh 2

Bảo quản thịt bằng muối

Sử dụng muối ăn để bảo quản thực phẩm không còn xa lạ với các chị em đúng không nào. Khác với giấm, mật ong…thì muối có thành phần chính là clorua natri NaCl nên vi khuẩn không thể sinh sống trong môi trường có nồng độ muối lớn.

– Với thịt, bạn mua về, rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng.

– Sau đó, dùng muối sát lên từng miếng thịt rồi đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đi chế biến, bạn rửa sạch thịt là được nhé.

bảo quản thịt khi không có tủ lạnh 3

Lời kết

Vậy là chẳng mấy khó khăn, cả nhà đã biết cách bảo quản thịt nhanh chóng, hiệu quả dù có tủ lạnh hay không có tủ lạnh. Hi vọng với chia sẻ ở trên, chị em lúc nào cũng sở hữu thực phẩm tươi ngon nhất.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!