Cách bảo quản phô mai được lâu mà vẫn thơm dẻo hấp dẫn

Trong xã hội phát triển như hiện nay thì phô mai không còn xa lạ với các gia đình đúng không nào. Phô mai mềm, thơm có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác. Tuy nhiên nếu mua nhiều thì làm sao để bảo quản phô mai luôn hấp dẫn, không sợ bị hỏng. Trên thực tế thì có nhiều loại phô mai khác nhau và cách bảo quản phô mai cũng không giống nhau. Tuy nhiên đừng lo lắng vì NGONAZ sẽ mách bạn mẹo đơn giản dưới đây nhé.

bảo quản phô mai 1

Xem thêm: Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu

Bảo quản phô mai- các loại và thời gian sử dụng

Để bảo quản phô mai đơn giản nhất, bạn hãy nhớ: phô mai tươi có thể để trong vài ngày, phô mai cứng có tuổi thọ vài tháng. Thậm chí đến 8 năm như 2 loại phô mai nổi tiếng của Ý là Padano và Parmigiano Reggiano. Các loại phô mai chính hiện nay bao gồm.

Phô mai tươi

Phô mai tươi bao gồm: phô mai Mozzarella, Burrata, Primosale…, trong đó thì Mozzarella là loại phổ biến hơn cả tại Việt Nam.

Với loại phô mai tươi này, bạn phải cất trong tủ lạnh và nên sử dụng chúng trong 4-10 ngày. Cách bảo quản phô mai tốt nhất là giữ chúng trong bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, để trong hộp rồi cho lên ngăn mát trên cùng của tủ lạnh.

Vì tác nhân làm phô mai dễ bị hỏng là oxy. Đó là lí do vì sao phô mai thường được bán trong những bao bì hút chân không khi giúp chúng bảo quản được lâu hơn với các loại khác.

Phô mai cứng và bán cứng

Phô mai cứng và bán cứng bao gồm: phô mai Cheddar, Gouda, Gruyère…Bạn có thể bảo quản phô mai cứng trong ngăn mát vài ngày. Còn nếu muốn để lâu hơn thì hãy cho vào ngăn đông. Bên cạnh việc sử dụng các gói hút chân không có sẵn, bạn có thể bọc chúng bằng giấy gói phô mai, giấy sáp không thấm nước rồi dán kín bằng băng keo, cho vào hộp kín là được nhé.

bảo quản phô mai 2

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản phô mai

Phô mai có thể được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn đã biết nhiệt độ để bảo quản chúng là bao nhiêu chưa?

– Phô mai tươi: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ khoảng 14-16 độ C. Sau khi mở ra, bạn có thể dùng ngay với phô mai Burrata. Còn phô mai khác như Mozzarella, Treccia…thì nên ngâm trong nước lạnh trước.

– Phô mai cứng: luôn giữ phô mai cứng trong tủ lạnh từ 4 đến 7 độ. Cũng tương tự như trên, trước khi ăn, bạn nên làm chúng mềm hơn ở nhiệt độ phòng nhé.

bảo quản phô mai 3

Những điều cần lưu ý khi bảo quản phô mai

Dù bảo quản phô mai tương đối dễ dàng nhưng chị em vẫn cần tránh những sai lầm sau khiến cho thực phẩm nhanh hỏng, không sử dụng được.

Không bọc phô mai bằng nhựa

Giống nhiều thực phẩm lên men khác, phô mai có chứa men sống nên chúng cũng cần “thở”. Bọc phô mai bằng nhựa làm cho nguồn dưỡng khí bị loại bỏ, ngăn chặn sự thoát ẩm nên phô mai sẽ nhầy hơn, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Để bảo quản phô mai tốt nhất, bạn có thể mua dụng cụ đựng phô mai đặc biệt hoặc giấy nến.

những điều cần lưu ý khi bảo quản phô mai 1

Không mua phô mai với số lượng lớn

Có nhiều chị em thường mua phô mai rất nhiều tích trữ dần cho những lần sau. Điều này là không nên vì phô mai chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Sau khi cắt khỏi miếng bánh thì phô mai rất nhanh bị mất dần đi hương vị. Qua thời gian này, bạn phải bỏ đi rất lãng phí. Lời khuyên là bạn nên mua đủ phần mình dự định ăn, chứ đừng nên để dành.

Dùng một con dao cho 1 loại phô mai

Nếu mà đang mua nhiều loại phô mai và muốn ăn chúng cùng một lúc thì cách tốt nhất, bạn dùng 1 con dao cho mỗi loại khác nhau. Việc dùng 1 con dao cho 2 loại dễ khiến hương vị bị lẫn lộn và nhanh hỏng hơn trong quá trình bảo quản

Không nên bào, cắt phô mai rồi để sẵn

Những đầu bếp trong nhà hàng chuẩn chia sẻ là họ không bao giờ bào phô mai trước mà chỉ đến khi cần mới bắt đầu thực hiện công việc này. Giống như việc không nên mua phô mai nhiều thì bào sẵn cũng làm mất đi hương vị rất nhanh.

những điều cần lưu ý khi bảo quản phô mai 2

Lời kết

Với nguyên liệu chính là phô mai, chị em có thể kết hợp cùng thực phẩm khác tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn như phô mai que, bò cuộn phô mai, bánh khoai lang nhân phô mai… Hi vọng những cách bảo quản phô mai ở trên giúp mọi người luôn có được sản phẩm đảm bảo nhất cho sức khỏe gia đình bạn.

Source: Minh Gà Chọi
Nguồn: NgonAZ

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!