Bệnh Khô Chân Ở Gà

Bệnh khô chân ở gà là một trong những bệnh dễ xuất hiện nếu như không phòng bệnh kỹ. Bệnh này có triệu chứng giống một số bệnh khác trên gà. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh khô chân ở gà, dấu hiệu, cách phòng và cách chữa trị dứt điểm bệnh này nhé!

1. Bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân ở gà có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, đây cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh trên gà. Vì có tính phức tạp này nên người chăn nuôi cũng như các sư kê cần chủ động phát hiện sớm, kịp thời chữa trị để tránh tình trạng lây ra cả đàn, tỷ lệ chết của bệnh này từ 5-10%.

bệnh khô chân ở gà
Bệnh khô chân ở gà là gì?

2. Nguyên nhân gây ra bệnh khô chân

Bệnh khô chân ở gà thì thường sẽ diễn ra chủ yếu ở hai giai đoạn chính đó là lúc gà mới nở và lúc gà có trọng lượng trên 1 ký. Nguyên nhân cốt lõi của bệnh này đó là do cơ thể gà bị mất nước. Còn nguyên nhân cụ thể thì ở từng độ tuổi sẽ có từng nguyên nhân riêng.

2.1 Nguyên nhân trong giai đoạn gà mới nở mắc bệnh khô chân ở gà

Gà con trong giai đoạn mới nở từ máy ấp trứng hay do gà mẹ ấp thì trong vài ngày đầu đều sẽ rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, nếu quá trình vận chuyển gà con từ nơi ấp đến nơi úm mà không hợp vệ sinh hay đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì gà con cũng sẽ bị mắc bệnh khô chân ở gà sau vài ngày nuôi.

Trong giai đoạn nuôi úm, gà con có nguy cơ khô chân nếu như mật độ nuôi úm quá cao, nhiệt độ môi trường bên ngoài và bên trong chuồng úm cao.

Còn có một số nguyên nhân khác khiến gà con mắc bệnh khô chân ở gà là do mất nước. Cũng có thể do người chăn nuôi không cung cấp đủ nước, máng uống không phù hợp để gà con uống nước. Hoặc có thể gà con bị bệnh ỉa chảy, bệnh di truyền từ mẹ nên yếu ớt, mất nước.

Môi trường úm gà con không sạch sẽ, chất độn chuồng không được vệ sinh, thay đổi thường xuyên và chuồng không dọn dẹp cũng dễ khiến gà con mắc thương hàn dẫn tới ỉa chảy, giảm sức đề kháng. Từ đó xuất hiện dấu hiệu khô chân, khô mỏ, chết non.

2.2 Nguyên nhân trong giai đoạn gà đạt trọng lượng trên 1kg

Một trong những nguyên nhân khiến gà trưởng thành mắc bệnh khô chân ở gà đó là do không được cung cấp đủ nước, dẫn đến thiếu nước.

Chế độ ăn uống không phù hợp cũng khiến cho gà trưởng thành bị thiếu hoặc bị mất nước, chất dinh dưỡng. Khi gà ăn quá nhiều chất xơ, sẽ dẫn đến bội thực, nước uống hoặc bị nghẽn rượt, nấm diều,… cũng là nguyên nhân khiến gà có khả năng khô chân cao.

Nếu như người chăn nuôi gà thịt không tiêm vacxin hay thuốc phòng bệnh thương hàn, bạch lỵ,… cũng sẽ góp phần khiến gà dễ mắc bệnh khô chân này. Vì nguyên nhân ghi nhận về bệnh này được đánh giá là do gà bị thương hàn, bị bệnh gà rù, tụ huyết trùng,… Những bệnh này sẽ có biểu hiện khô chân gà.

bệnh khô chân ở gà
Nguyên nhân trong giai đoạn gà đạt trọng lượng trên 1kg – gà thiếu chất

3. Dấu hiệu của bệnh khô chân

Bệnh khô chân ở gà sẽ có biểu hiện là chân và các cơ bị teo lại do mất nước, phần da ở chân gà bị khô quắt, gầy gò. Kèm theo là hiện tượng gà bị bỏ ăn, hai mắt nhắm nghiền, lông xù lên.

Đối với gà con khi nhiễm bệnh này thì sẽ thấy chúng ban đầu mới nở và giai đoạn đầu sẽ nhanh nhẹn, đi lại nhiều, hoạt bát, ăn nhiều. Còn những ngày sau thì bắt đầu bỏ ăn, nằm im, đứng co rúm lại, mắt nhắm nghiền.

Nếu như dấu hiệu khô chân gà là của một dạng bệnh thì tùy từng loại bệnh mà có các triệu chứng đi kèm khác nhau. Cũng như biểu hiện khô chân sẽ diễn ra từng giai đoạn khác nhau.

4. Cách chữa bệnh khô chân

Đối với bệnh khô chân này, bà con cần biết được nguyên nhân mắc bệnh hoặc bệnh đang trong giai đoạn nào để có biện pháp chữa trị phù hợp.

4.1 Với gà mới nở

Nên cách ly từng con khi chúng bắt đầu có biểu hiện của bệnh khô chân ở gà nhằm tiện theo dõi, phòng ngừa lây lan và điều trị.

Người chăn nuôi cần duy trì nhiệt độ úm hợp lý, theo dõi biểu hiện hàng ngày của gà, tránh tình trạng nhiệt quá cao. Nên duy trì mật độ từ 60-100 con gà /bóng, và treo bóng úm cách nền cỡ 50-60cm.

Mật độ gà úm không nên quá cao, thay đổi mật độ, diện tích theo độ tuổi phát triển. Với 1 chuồng úm 6m2 nên khoảng 350 con màu hè, mùa đông thì 400 con gà con.

Treo máng ăn uống đúng cách, đủ số lượng. Với 400 con gà con nên cần 6 bình uống từ 2-4 lít. Cùng đó đảm bảo đủ chất cho gà, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và đạm. Dùng Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole cho gà uống bằng cách pha với thức ăn trong 5 ngày liên tiếp.

4.2 Với gà trưởng thành

Dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh khô chân ở gà như Pharmequin, Pharamox, Ampicol liều lượng 1g/1 lít để cho gà uống hoặc có thể dùng Pharcolivet liều lượng 10g/2,5 lít. Cho gà uống liên tục từ 4-5 ngày đêm để tránh vi khuẩn lây lan.

Với những bệnh khác gây ra hiện tượng khô chân ở gà, bà con cần tìm cách chữa phù hợp để có thể nhanh chóng chữa trị và tránh lây lan cho đàn gà.

bệnh khô chân ở gà
Với gà trưởng thành nên khử trùng thường xuyên

5. Cách phòng bệnh gà khô chân 

Sau đây là những biện pháp để giúp bà con phòng chống đàn gà mắc bệnh khô chân ở gà, ãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thực hiện việc ăn uống sạch, ở sạch cho gà. Nên có thức ăn với nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, số lượng. Tránh dùng thức ăn ôi thiu, nhiễm bệnh. Nên sử dụng máy băm, nghiền, trộn thức ăn,… để chủ động trộn thức ăn cho gà.

Nên nghiêm túc thực hiện quy trình phòng bệnh bằng vacxin, đúng tuổi, đúng liều, đúng yêu cầu.

Nên diệt côn trùng gây hại, không cho khách vào tham quan khi gà bị nhiễm bệnh, không vận chuyển thức ăn,… để nhằm giảm tình trạng dịch bệnh khô chân ở gà lây lan ra xung quanh.

Nên sát trùng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nên phun sát trùng bằng formol 2% hoặc dipterex 6,5g/lít nước đối với gà 30 ngày tuổi khoảng 2-3 tuần 1 lần.

Nuôi gà nên có mật độ thích hợp để không khí có thể lưu thông tốt, tránh được bệnh này và một số bệnh khác.

Tổng hợp: MinhGaChoi.com

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!